Tôn vinh 63 nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2021

14:26 | 24/11/2021

(HQ Online) - Ngày 24/11/2021, tại Hà Nội, Ban Tổ chức Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam tổ chức họp báo công bố Lễ tôn vinh và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021" và chuỗi sự kiện thuộc Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam 2021.

Quỹ Hỗ trợ nông dân hoạt động theo nguyên tắc tự chủ về tài chính
Chuyển đổi số, nông dân không cần “trông trời, trông đất” mà chỉ trông dữ liệu
Vinh danh hàng loạt nông dân xuất sắc
Nông dân hỏi, Thủ tướng trực tiếp trả lời loạt vấn đề nóng
Tôn vinh 63 nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2021
Ông Nguyễn Hồng Sơn, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phát biểu tại họp báo công bố Lễ tôn vinh và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021" và chuỗi sự kiện thuộc Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam 2021

Phát biểu khai mạc buổi họp báo, ông Nguyễn Hồng Sơn, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cho biết: 2 năm 2020, 2021, nền kinh tế Việt Nam, trong đó có kinh tế nông nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Bản thân một số "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021" cũng bị thiệt hại bởi sự đứt gãy đột ngột của chuỗi cung ứng nông sản, của hệ thống vận chuyển, phân phối.

Tuy nhiên, mỗi người đều mang một thông điệp riêng, mỗi người là một câu chuyện làm giàu, sống đẹp, sống có ích, đặc biệt là tinh thần vượt khó vươn lên trong đại dịch Covid-19.

Ban Tổ chức chương trình đã nhận được 146 hồ sơ đề cử từ 63 Hội Nông dân các tỉnh, thành phố. Hội đồng chung khảo đã nghiêm túc, khách quan bình chọn được 63 nông dân xuất sắc nhất năm 2021.

63 nông dân theo các nhóm gồm: Chăn nuôi; trồng trọt; thủy sản; sản xuất, chế biến, dịch vụ nông nghiệp; phát minh sáng kiến; có thành tích trong xây dựng nông thôn mới và bảo vệ an ninh Tổ quốc.

“63 nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2021 được tôn vinh và trao danh hiệu có thể không phải là người mang về thu nhập cao nhất, cũng có thể không phải là người có thành tích đặc biệt xuất sắc nhất trong sản xuất nông nghiệp, nhưng họ đều là những tấm gương biết vượt khó vươn lên và có tầm ảnh hưởng, mang lại những lợi ích thiết thực cho cộng đồng...”, ông Nguyễn Hồng Sơn nói.

Trả lời câu hỏi của một số phóng viên tại họp báo về vấn đề sau nhiều năm tôn vinh các nông dân Việt nam xuất sắc, Ban tổ chức đã hỗ trợ như thế nào cho bà con sau lễ tôn vinh?, ông Nguyễn Hồng Sơn cho biết, đây là vấn đề được đặc biệt quan tâm.

Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cũng như Hội Nông dân các tỉnh, thành phố không chỉ tôn vinh các nông dân, mô hình điển hình mà còn hỗ trợ, đầu tư để các mô hình này phát triển bền vững, nhân rộng thêm tại các địa phương.

Trong 1-2 năm vừa qua, Trung ương Hội cùng với Hội Nông dân các tỉnh, thành đã xây dựng 18 mô hình điểm tại các cụm thi đua. Hiện, tại 63 tỉnh, thành Trung ương Hội phân thành các cụm thi đua, trong mỗi cụm thi đua đều có các mô hình điểm. Những hộ làm mô hình này đều là những "Nông dân Việt Nam xuất sắc".

"Trong Chương trình tôn vinh "Nông dân Việt Nam xuất sắc" các năm tới, chúng tôi sẽ tính đến nhiều hơn nữa các mô hình, dự án tiêu biểu ở những lĩnh vực, phong trào mới để vừa tôn vinh vừa đầu tư sau tôn vinh", Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Hội Nông dân Việt Nam nhấn mạnh.

Cùng với Lễ tôn vinh và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021" diễn ra vào tối ngày 2/12/2021 tại Nhà Hát lớn, thủ đô Hà Nội, trong chuỗi Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam 2021 còn có Diễn đàn Nông dân Quốc gia lần thứ 6 với chủ đề: "Nông dân với chuyển đổi số nông nghiệp"; hội thảo "Ngày nông dân không dùng tiền mặt" là các sự kiện, hoạt động có ý nghĩa chính trị, kinh tế và thiết thực với hội viên, nông dân.

Thanh Nguyễn