Samsung Việt Nam xuất khẩu đạt 65,5 tỷ USD, tăng 16%

17:36 | 19/01/2022

(HQ Online) - Kết quả kinh doanh năm 2021 được Samsung Việt Nam công bố ngày 19/1/2022 cho thấy, năm 2021, Samsung Việt Nam ghi nhận sự tăng trưởng cả về doanh thu và xuất khẩu so với năm 2020.

Bộ Công Thương “bắt tay” chặt với Samsung, Toyota… kết nối sản xuất linh phụ kiện trong nước
Samsung SDI được gia hạn áp dụng chế độ doanh nghiệp ưu tiên
Ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam: Samsung luôn nhận được sự hỗ trợ quý báu từ Hải quan Việt Nam
Ảnh: Samsung Việt Nam
Các sản phẩm di động thông minh được sản xuất tại các nhà máy Samsung tại Việt Nam đang được xuất khẩu đi 128 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Ảnh: Samsung Việt Nam

Cụ thể, doanh thu của Samsung Việt Nam đạt 74,2 tỷ USD, tăng 14% so với với năm 2020; kim ngạch xuất khẩu đạt 65,5 tỷ USD, tăng 16% so với năm 2020.

Trong khoảng thời gian từ tháng 4/2021 đến tháng 6/2021, do các nhà máy của Samsung Việt Nam và các nhà cung ứng đặt tại các địa phương có sự bùng phát dịch mạnh mẽ, phải thực hiện một số biện pháp phòng dịch quyết liệt nên Samsung đã gặp một số khó khăn trong việc cung cấp linh, phụ kiện khiến sản xuất bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, nhờ sự hỗ trợ toàn diện của Chính phủ Việt Nam và chính quyền các địa phương nơi Samsung và các nhà cung cấp đặt nhà máy, những khó khăn này đã nhanh chóng được giải quyết để đảm bảo hoạt động sản xuất không bị gián đoạn.

Đáng chú ý, để đảm bảo việc cung cấp linh kiện không bị gián đoạn, ban lãnh đạo Samsung đã coi việc hỗ trợ các nhà cung cấp phòng dịch, duy trì ổn định sản xuất là nhiệm vụ trọng tâm và thực hiện nhiều biện pháp hỗ trợ tích cực.

Samsung Việt Nam cũng phối hợp chặt chẽ với các chính quyền địa phương nơi có nhiều nhà cung cấp như Bắc Giang, Vĩnh Phúc để giải quyết và hỗ trợ các vấn đề liên quan đến vận chuyển hàng hóa, di chuyển của nhân lực.

Ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam cho biết: “Đáp lại sự hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam, chúng tôi không thay đổi chiến lược kinh doanh tại Việt Nam do đại dịch Covid-19. Ngoài việc giải ngân toàn bộ vốn đầu tư đã được phê duyệt, hàng năm chúng tôi vẫn duy trì đầu tư bổ sung hàng trăm triệu USD nhằm mục tiêu ổn định vận hành nhà máy, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm”.

Tính đến hết năm 2021, tổng vốn đầu tư lũy kế của Samsung Việt Nam là 18 tỷ USD, đạt 102% so với vốn đầu tư được phê duyệt vào năm 2020 là 17,7 tỷ USD.

Samsung Việt Nam hiện tại đang vận hành 6 nhà máy sản xuất tại các tỉnh Bắc Ninh, Thái Nguyên và TPHCM; 1 trung tâm nghiên cứu phát triển R&D tại Hà Nội và 1 pháp nhân bán hàng.

Hiện, Samsung đang xây dựng Trung tâm nghiên cứu và phát triển mới tại Hà Nội, với quy mô đầu tư lên tới 220 triệu USD nhằm nâng cao năng lực nghiên cứu và phát triển trung và dài hạn. Trung tâm dự kiến khánh thành vào cuối năm 2022, sẽ tập trung nghiên cứu những xu hướng công nghệ mới của thế giới như AI, Big Data, IoT...

Năm 2021, Samsung đã cho ra mắt các sản phẩm gây tiếng vang lớn trên thị trường toàn cầu. Các dòng điện thoại chiến lược được sản xuất tại Việt Nam của Samsung như Galaxy Z Fold 3 và Galazy Z Flip 3 góp phần chủ lực trong doanh thu của Samsung Việt Nam năm 2021. Hiện tại, hơn 50% sản lượng điện thoại Samsung toàn cầu được sản xuất tại Việt Nam.

Thanh Nguyễn