Ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam: Samsung luôn nhận được sự hỗ trợ quý báu từ Hải quan Việt Nam

07:10 | 24/09/2021

(HQ Online) - Là doanh nghiệp đầu tư và xuất khẩu số 1 tại Việt Nam, thời gian qua, trong sự tác động rất lớn từ đại dịch Covid-19, Samsung Việt Nam đã có nhiều nỗ lực khắc phục khó khăn để duy trì sản xuất, xuất khẩu, tích cực đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam phòng chống dịch. Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam - ông Choi Joo Ho đã dành cho Tạp chí Hải quan cuộc trao đổi về sự hỗ trợ của Hải quan Việt Nam trong sự phát triển của tập đoàn Samsung, về tình hình sản xuất kinh doanh hiện nay và định hướng của Samsung Việt Nam trong thời gian tới.

Samsung đầu tư 206 tỷ USD vào năm 2023 để tăng trưởng sau đại dịch
Samsung khởi động dự án tư vấn cải tiến doanh nghiệp tại Bắc Ninh
Samsung Việt Nam tuyển dụng quy mô lớn bất chấp Covid-19
Ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam: Samsung luôn nhận được sự hỗ trợ quý báu từ Hải quan Việt Nam

Xin ông cho biết tình hình sản xuất kinh doanh trong thời gian vừa qua, đặc biệt khi Việt Nam phải đối mặt với làn sóng Covid-19 lần thứ 4? Khó khăn do dịch bệnh có ảnh hưởng đến mục tiêu xuất khẩu của Samsung Việt Nam trong năm 2021?

Khi làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 diễn biến phức tạp tại Bắc Ninh và Bắc Giang, vào tháng 5, 6 vừa qua, Samsung đã gặp khó khăn trong việc sản xuất các thiết bị di động. Tuy nhiên với sự hỗ trợ toàn diện của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và chính quyền các địa phương, cũng như các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả, Samsung đã khắc phục được những khó khăn này.

Thời gian gần đây do dịch Covid-19 bùng phát tại TPHCM, việc sản xuất và cung ứng các sản phẩm ti vi và điện gia dụng của chúng tôi gặp khó khăn. Nếu tình hình này tiếp tục tiếp diễn, hoạt động xuất khẩu sẽ gặp trở ngại lớn. Chúng tôi mong rằng các hoạt động kinh tế sớm được khôi phục trở lại để nhà máy của Samsung và các công ty cung ứng của chúng tôi được hoạt động bình thường.

Mặc dù trong bối cảnh dịch Covid-19 nhưng trong 6 tháng đầu năm nay Samsung Việt Nam đã đạt được mục tiêu đề ra. Nếu nhà máy sản xuất điện gia dụng của Samsung tại TPHCM sớm hoạt động bình thường trở lại, dự kiến chúng tôi sẽ vượt mục tiêu xuất khẩu của năm 2021.

Samsung hoàn toàn tin tưởng vào các biện pháp phòng chống dịch của Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ. Chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để đóng góp vào công cuộc hồi phục kinh tế nhanh chóng của Việt Nam.

Nhà máy sản xuất thiết bị di động SEVT tại Thái Nguyên
Nhà máy sản xuất thiết bị di động SEVT tại Thái Nguyên

Samsung hiện là nhà đầu tư và xuất khẩu số 1 tại Việt Nam. Ông có nhận xét gì về quá trình hỗ trợ, đồng hành, chia sẻ của Hải quan Việt Nam trong suốt thời gian qua, đặc biệt trong thời gian dịch Covid-19 gây nhiều ảnh hưởng?

Hiện tại 6 công ty sản xuất của Samsung đều được Tổng cục Hải quan Việt Nam công nhận Doanh nghiệp ưu tiên về hải quan (AEO), được hưởng nhiều chính sách ưu đãi và được tạo thuận lợi tối đa trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu. Những ưu đãi như vậy đã góp phần hỗ trợ cho Samsung Việt Nam đạt mục tiêu về sản lượng sản xuất và xuất khẩu sang 128 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Sự hỗ trợ quý báu từ cơ quan Hải quan đã góp phần giúp Samsung Việt Nam trở thành cứ điểm chủ chốt trong hoạt động sản xuất toàn cầu của tập đoàn Samsung.

Đặc biệt, theo quy định, cứ 3 năm một lần, Tổng cục Hải quan sẽ đánh giá lại và tiến hành gia hạn AEO, tuy nhiên do ảnh hưởng từ dịch Covid-19 và việc tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội, Tổng cục Hải quan đã linh hoạt gia hạn AEO, giúp cho hoạt động sản xuất của chúng tôi diễn ra thuận lợi.

Dịch bệnh Covid-19 đã gây ra tình trạng đình trệ trong thông quan xuất nhập khẩu tại nhiều quốc gia phương Tây, chủ yếu là Mỹ. Tại các cảng, tình trạng tắc nghẽn container không thông quan được đã dẫn đến việc thiếu hụt container để vận chuyển hàng hóa trên thế giới. Trong nửa đầu năm nay, dù cố gắng xuất khẩu sản phẩm ti vi và điện gia dụng được sản xuất tại SEHC TPHCM, nhưng vì không có container nên những sản phẩm nói trên bị dồn lại ở các nhà xưởng. Lúc này, cơ quan Hải quan đã nhanh chóng tạo điều kiện cho Công ty sử dụng kho ngoài để bảo quản hàng hóa một cách an toàn.

Hơn thế nữa, trong nửa đầu năm nay, nhờ có sự hướng dẫn và hỗ trợ của Cục Hải quan TPHCM và Chi cục Hải quan khu công nghệ cao TPHCM (SHTP), SEHC TPHCM đã nhận được sự công nhận từ Chính phủ và hoàn tất việc chuyển sang doanh nghiệp chế xuất (EPE) theo đúng quy định của pháp luật.

Hệ thống các đơn vị của Samsung Việt Nam đều được Tổng cục Hải quan công nhận AEO. Samsung Việt Nam có đánh giá gì về chương trình AEO của Hải quan Việt Nam và cam kết của Samsung Việt Nam về việc tuân thủ pháp luật hải quan?

Như đã nói ở trên, chế độ AEO đang giúp ích nhiều cho Samsung Việt Nam ở vị trí là cứ điểm sản xuất của Samsung toàn cầu. Theo đó Samsung Việt Nam liên tục nỗ lực để có thể duy trì tư cách AEO và tuân thủ quy định về thuế quan của Việt Nam. Liên quan đến vấn đề này, chúng tôi mong rằng Tổng cục Hải quan tiếp tục quan tâm, hướng dẫn và tin tưởng vào năng lực kiểm soát nội bộ của chúng tôi, từ đó tạo điều kiện đơn giản hóa thủ tục để công ty có thể tự quản lý các vấn đề nội bộ, bao gồm cả việc kiểm soát các chi nhánh phụ thuộc và các nhà cung ứng có quan hệ xuất nhập khẩu với Công ty.

Ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam: Samsung luôn nhận được sự hỗ trợ quý báu từ Hải quan Việt Nam
Hoạt động sản xuất tại Samsung Việt Nam

Tập đoàn Samsung coi việc tuân thủ pháp luật là ưu tiên hàng đầu và thường xuyên tổ chức các buổi đào tạo cho toàn bộ nhân viên. Đồng thời Samsung Việt Nam cam kết sẽ nỗ lực hết mình để tuân thủ luật pháp Việt Nam, do đó nếu được cho phép tự quản lý, Samsung sẽ áp dụng tiêu chuẩn và quy định pháp luật cao hơn trên toàn hệ thống, bao gồm cả mạng lưới cung ứng của mình.

Samsung Việt Nam có đề xuất, kiến nghị gì với Hải quan Việt Nam?

Samsung Việt Nam là doanh nghiệp sở hữu công nghệ cao được công nhận bởi Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và là doanh nghiệp dẫn đầu trong ngành điện tử toàn cầu. Chính vì vậy, để ngăn chặn việc bị rò rỉ thông tin nội bộ do gián điệp công nghiệp, hacking…, doanh nghiệp cần được hỗ trợ để có thể bảo vệ thông tin nội bộ khi tiến hành thủ tục hải quan như lưu thông hàng hóa hay khai báo xuất nhập khẩu cũng như khi kết nối CCTV hải quan hoặc thủ tục hải quan.

Về vấn đề trên, chúng tôi đang chuẩn bị một vài phương án đề xuất.

Ngoài ra, đối với việc thực hiện chế độ hành chính thuế quan theo hiệp định toàn cầu như FTA, WTO, sửa đổi bảng thuế quan Việt Nam theo sửa đổi HS WCO (Tổ chức Hải quan thế giới) năm 2022, chúng tôi mong rằng các doanh nghiệp FDI, trong đó có Samsung sẽ cùng hợp tác, trao đổi với cơ quan Hải quan để đưa ra một số quan điểm, ý kiến.

Chính phủ Việt Nam đã và đang tích cực cải cách thể chế, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi cho các nhà đầu tư, trong đó có Samsung. Samsung Việt Nam có thể chia sẻ thông tin về kế hoạch đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam?

Samsung Việt Nam bắt đầu đầu tư chính thức vào Việt Nam từ năm 2008 với việc xây dựng nhà máy sản xuất điện thoại di động Samsung Điện tử Việt Nam (SEV). Hiện nay, Samsung đã có 6 nhà máy, 1 Trung tâm Nghiên cứu và phát triển (R&D), 1 pháp nhân bán hàng.

Vượt qua vai trò cứ điểm sản xuất trọng điểm toàn cầu tại Việt Nam, Samsung đang xây dựng mới Trung tâm Nghiên cứu và phát triển quy mô 220 triệu USD tại khu đô thị Tây Hồ Tây nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh nghiên cứu và phát triển trung và dài hạn.

Hiện tại công trình đang được xây dựng an toàn, đạt tiến độ trên 50%, dự kiến sẽ khánh thành vào cuối năm sau. Trung tâm Nghiên cứu và phát triển R&D của Samsung sẽ nghiên cứu các mảng phần mềm điện thoại thông minh, 5G, trí tuệ nhân tạo, cơ sở dữ liệu lớn, và sẽ đóng góp tăng cường năng lực cạnh tranh ngành công nghệ thông tin IT cũng như phát triển ngành công nghiệp 4.0 của Việt Nam.

Samsung đang kinh doanh tại Việt Nam với chiến lược và tầm nhìn dài hạn, chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục mối quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam.

Xin cảm ơn ông!

P.V