Hàng hóa phục vụ phòng chống dịch Covid-19 sẽ được áp dụng chính sách thuế như hàng viện trợ nhân đạo

15:38 | 10/09/2021

(HQ Online) - Theo chỉ đạo của Chính phủ thì hàng hóa của tổ chức, cá nhân Việt Nam nhập khẩu hoặc đã nhập khẩu để tài trợ phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 sẽ được áp dụng chính sách thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng như hàng hóa nhập khẩu với mục đích nhân đạo, viện trợ không hoàn lại.

Tháo gỡ khó khăn khi mua sắm phục vụ phòng, chống dịch Covid-19
Đề nghị miễn thuế lô hàng hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid của Tập đoàn Vingroup

Trước đề nghị của Công ty cổ phần Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec về việc miễn thuế giá trị gia tăng khi nhập khẩu thuốc điều trị Covid-19 để tài trợ cho Bộ Y tế phòng chống dịch bệnh Covid-19, Tổng cục Hải quan cho biết, Chính phủ đã có chỉ đạo, hướng dẫn cụ thể về chính sách thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng đối với hàng hóa của tổ chức, cá nhân tại Việt Nam mua từ nước ngoài, nhập khẩu về để tài trợ cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Hàng hóa phục vụ phòng chống dịch Covid-19 sẽ được áp dụng chính sách thuế như hàng viện trợ nhân đạo
Ảnh minh họa. Nguồn: internet.

Theo đó, tại điểm 3 công văn 4769/VPCP-KTTH ngày 15/7/2021 của Văn phòng Chính phủ thông báo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Bộ Tài chính đã có văn bản cáo Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị quyết của Chính phủ xử lý chung đối với hàng hóa của tổ chức, cá nhân Việt Nam nhập khẩu hoặc đã nhập khẩu để tài trợ cho Chính phủ, Bộ Y tế, UBND các tỉnh, thành phố, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các tỉnh, thành phố phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19, được áp dụng chính sách thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng như hàng hóa nhập khẩu trong trường hợp viện trợ nhân đạo, viện trợ không hoàn lại.

Do đó, Tổng cục Hải quan cho rằng, đề nghị của Công ty cổ phần Bệnh viện đa khoa 1uốc tế Vinmec sẽ được giải quyết khi Chính phủ ban hành nghị quyết.

Đối với việc hỗ trợ các quy trình, thủ tục để đẩy nhanh việc nhập khẩu hàng hóa, Tổng cục Hải quan đã có văn bản chỉ đạo Cục Hải quan Hà Nội, Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh tạo mọi điều kiện thuận lợi, thông quan ngay trong ngày các lô hàng vật tư, thiết bị y tế, thuốc tân dược, vắc xin, sinh phẩm xét nghiệm... để phục vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Do đó, Tổng cục Hải quan đề nghị công ty liên hệ với Cục Hải quan Hà Nội và Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh để được hướng dẫn làm thủ tục thông quan nhanh chóng các lô hàng nhập khẩu phục vụ công tác phòng chống dịch covid-19.

Nụ Bùi