Hải quan Philippines tự động hóa 82% thủ tục hải quan

16:10 | 28/03/2022

(HQ Online) - Hải quan Philippines đã triển khai tự động hóa khoảng 82% thủ tục hải quan thông qua Chương trình hiện đại hóa thủ tục hải quan, điều này đã giúp cơ quan này hoàn thành vượt chỉ tiêu về số thu mặc dù bị tác động bởi đại dịch Covid-19.

5 doanh nghiệp tại Hải Phòng bị chấm dứt hoạt động đại lý làm thủ tục hải quan
Tổng cục Hải quan hướng dẫn thủ tục hải quan đối với hàng hóa quá cảnh
Hải quan TPHCM làm thủ tục thông quan trên 120 tỷ USD hàng hóa XNK
Hải quan Philippines tự động hóa 82% thủ tục hải quan

Hải quan Philippines đã đơn giản hóa ít nhất 139 trong số 170 quy trình thủ tục hải quan trong vòng sáu năm.

Hải quan Philippines đã đơn giản hóa ít nhất 139 trong số 170 quy trình thủ tục hải quan trong vòng sáu năm dưới thời Tổng thống Rodrigo Duterte.

Cao ủy Hải quan Philippines ông Rey Leonardo Guerrero cho biết tự động hóa các thủ tục hải quan đã giúp cơ quan hải quan đạt chỉ tiêu số thu do chính phủ giao.

Năm 2020, Hải quan Philippines đã tăng thu 537,69 tỷ Peso, vượt chỉ tiêu được giao là 506,15 tỷ Peso. Năm 2021, Hải quan Philippines đã giao chỉ tiêu số thu 643,56 tỷ Peso cho các đơn vị hải quan quản lý cảng, vượt chỉ tiêu số thu ngân sách 616,75 tỷ Peso,và vượt số thu 630,31 tỷ Peso trước đại dịch năm 2019.

Cũng theo Cao ủy Hải quan Philippines Rey Leonardo Guerrero, Hải quan Philippines đã tăng thu 1,5 tỷ Peso thông qua kiểm tra sau thông quan đối với 342 doanh nghiệp nhập khẩu. Hơn nữa, Hải quan Philippines đã thu nộp thêm 895,95 nghìn Peso vào ngân sách nhà nước thông qua các chương trình tham vấn trước đối với 176 doanh nghiệp.

Trong một báo cáo gửi Bộ trưởng Bộ Tài chính Carlos Dominguez III, Cao ủy Hải quan Guerrero cho biết Hải quan Philippines đã hoàn thành việc tích hợp Cảng Container Quốc tế Manila và các Cảng Manila, Cebu, Davao với Trung tâm Điều hành Hải quan tại Thành phố Manila.

Ông Guerrero cho biết thêm Hải quan Philippines đã kết nối với Hệ thống Giám sát hàng hóa của tổ chức Hải quan thế giới WCO nhằm yêu cầu tất cả các tàu nước ngoài phải gửi thông tin hàng hóa trước khi đến nhằm đảm bảo an ninh an toàn.

Hiện nay Hải quan Philippines có thể theo dõi, giám sát và kiểm tra vị trí cũng như tình trạng của các container thông qua hệ thống giám sát hàng hóa container điện tử.

Năm 2021, Hải quan Philippines cũng đã giải quyết tổng cộng 642 khiếu nại của của các doanh nghiệp.

Hoàng Loan (Theo Philstar)