Hải quan Lạng Sơn: Cần thông qua kênh ngoại giao để tăng năng lực thông quan

11:20 | 20/12/2021

(HQ Online) - Trước tình hình ùn ứ hàng nông sản tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, Cục Hải quan Lạng Sơn đề xuất Tổng cục Hải quan kiến nghị các bộ, ngành thông qua kênh ngoại giao trao đổi với phía Trung Quốc có biện pháp tăng năng lực thông quan nhằm tạo thuận cho hoạt động thông thương hàng hóa trên tuyến biên giới đường bộ hai nước.

Những đêm không ngủ của Hải quan biên giới xứ Lạng chờ những chuyến hàng nông sản thông quan
Ùn ứ nông sản tại Lạng Sơn chưa thể giải quyết dứt điểm
Hải quan Lạng Sơn: Tăng năng lực thông quan, giảm chi phí, thời gian cho doanh nghiệp xuất khẩu nông sản
Hàng nghìn xe container nông sản ùn tắc tại các cửa khẩu Lạng Sơn

Theo Cục Hải quan Lạng Sơn, mặc dù tỉnh Lạng Sơn đã có nhiều văn bản thông tin, khuyến cáo về tồn dư lớn lượng hàng hoá chờ xuất khẩu cũng như các biện pháp áp dụng để phòng, chống dịch Covid -19. Tuy nhiên, lượng hàng hóa tập trung về các cửa khẩu trên địa tỉnh Lạng Sơn liên tục gia tăng, xuất hiện tình trạng ùn tắc hàng hóa với số lượng lớn.

Điều này đã khiến khu vực bến bãi tại các cửa khẩu quá tải, khó bố trí, sắp xếp được thêm (gồm cả các khu vực tạm sử dụng), ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu, chất lượng hàng hóa, tăng thời gian xuất khẩu cũng như tăng chi phí, khó khăn cho công tác kiểm soát phòng, chống dịch và bố trí, sắp xếp các phương tiện vận chuyển.

Năng lực thông quan mỗi ngày tại các cửa khẩu chỉ khoảng 300 xe thì nay lượng phương tiện hàng ngày lên cửa khẩu vượt quá khả năng thông quan hai bên. Trong khi đó, tại các cửa khẩu phụ: Binh Nghi, Na Hình, Nà Nưa, Pò Nhùng, Cốc Nam, Co Sâu, Bản Chắt phía Trung Quốc đóng cửa, hiện nay vẫn chưa mở cửa hoạt động trở lại.

Lượng hàng hóa ùn ứ tại bến bãi, dọc quốc lộ ở khu vực cửa khẩu Tân Thanh ước tính lên tới trên 4.000 container.
Đến thời điểm hiện tại (ngày 20/12) trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn chỉ còn duy nhất cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị duy trì hoạt động thông quan hàng hóa nhưng lượng hàng hóa được thông quan diễn ra chậm.

Hiện tượng hàng hóa dồn về cửa khẩu với số lượng lớn một phần cũng do không có sự phối hợp điều tiết phù hợp lượng hàng hóa từ các doanh nghiệp, ngành hàng xuất khẩu tại các địa phương đã gây ùn ứ tại các khu vực cửa khẩu. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động thông quan, gây khó khăn và làm hạn chế năng lực thông quan hàng hóa qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết thêm, theo thông báo của các cơ quan chức năng phía Trung Quốc, dự kiến tạm dừng nhập khẩu trước và sau Tết Nguyên đán 14 ngày đối với xe lạnh để chuẩn bị các công việc trước và sau Tết, nếu thực hiện như vậy sẽ ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu nông sản của Việt Nam.

Để kịp thời giải quyết ùn tắc hàng hóa tại các của khẩu, Cục Hải quan Lạng Sơn đã kịp thời phối hợp đồng bộ với các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm túc, quyết liệt công tác phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là tại khu vực cửa khẩu; chỉ đạo sát sao các chi cục hải quan cửa khẩu trên địa bàn tiến hành phân luồng ưu tiên hàng hóa nộng sản xuất khẩu tại các điểm ùn tắc. Đồng thời, hướng dẫn doanh nghiệp, chủ hàng đăng ký trước tờ khai điện tử để thủ tục thông quan được nhanh chóng, thuận tiện hơn.

Thường xuyên cập nhật tỉnh hình, cung cấp thông tin, khuyến cáo kịp thời tới các doanh nghiệp xuất khẩu hàng nông sản qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh. Phối hợp điều tiết hợp lý lượng hàng lên cửa khẩu, giảm tải áp lục hạ tầng, công tác phòng, chống dịch cũng như hạn chế phát sinh chi phí cho doanh nghiệp, thương nhân; nắm bắt kịp thời các khó khăn, vướng mắc của người dân, doanh nghiệp để có biện pháp hỗ trợ, xử lý kịp thời.

Đặc biệt, trong những ngày vừa qua, Hải quan Lạng Sơn đã tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng, lực lượng tại cửa khẩu tiến hành hội đàm, trao đổi với phía Trung Quốc nhằm tăng cường năng lực thông quan, giải quyết tình trạng ùn tắc hiện nay.

Tuy nhiên, để hoạt động thông quan đạt hiệu quả cao hơn, giải quyết dứt điểm tình trạng ùn ứ hàng hóa đang xảy ra, Cục Hải quan Lạng Sơn đề xuất Tổng cục Hải quan kiến nghị các bộ, ngành thông qua kênh ngoại giao trao đổi với phía Trung Quốc có biện pháp tăng năng lực thông quan tại các cửa khẩu nhằm tạo thuận cho hoạt động thông thương hàng hóa trên tuyến biên giới đường bộ hai nước. Qua đó, giải quyết tình trạng ách tắc hiện nay để giảm thiểu thiệt hại cho người dân, doanh nghiệp hai bên, đặc biệt là trong đợt cao điểm Tết Nguyên đán sắp tới khi nhu cầu mua bán, trao đổi hàng hóa tăng cao.

Đồng thời, đề nghị các bộ, ngành thông tin đến các hiệp hội ngành hàng về tình hình thực tế tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn hiện nay để có biện pháp điều tiết hợp lý từ xa trước khi đưa hàng hoá và phương tiện lên các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn.

Nụ Bùi