Hải quan Hà Tĩnh lập thành tích mới trong công tác thu ngân sách

15:44 | 16/12/2022

(HQ Online) - Năm 2022 còn tới 15 ngày nữa mới kết thúc, nhưng Cục Hải quan Hà Tĩnh đã bứt phá mạnh mẽ về đích với số thu trên 9.000 tỷ đồng, vượt xa dự toán được giao.

Hải quan Cầu Treo: Thu vượt chỉ tiêu trong một năm khó khăn
Hải quan Hà Tĩnh hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp tự nguyện tuân thủ pháp luật hải quan
Hải quan Hà Tĩnh thu ngân sách đạt 90% dự toán
Hải quan Hà Tĩnh đẩy nhanh thực hiện kế hoạch Hải quan số, Hải quan thông minh

Điểm sáng hơn 9.000 tỷ đồng

Trao đổi với phóng viên, ông Bùi Thanh San, Cục trưởng Cục Hải quan Hà Tĩnh cho biết, tính đến hết ngày 15/12/2022, Cục Hải quan Hà Tĩnh đã thu nộp NSNN đạt 9.037,89 tỷ đồng, bằng 106,96% dự toán được giao, bằng 102,70% chỉ tiêu phấn đấu, tăng 19,11% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, thu cao nhất là Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng với 8.489,91 tỷ đồng; tiếp đến là Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo với 482,12 tỷ đồng và Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Xuân Hải với 65,63 tỷ đồng. Số còn lại là thu từ công tác bán hàng tịch thu và kiểm tra sau thông quan, thanh tra chuyên ngành.

Từ đầu năm đến nay, Cục Hải quan Hà Tĩnh đã thực hiện thủ tục hải quan cho 414 DN với 13.326 tờ khai, kim ngạch XNK đạt 4,92 tỷ USD, trong đó kim ngạch XK đạt 1,74 tỷ USD và kim ngạch NK đạt 3,18 tỷ USD. Các mặt hàng XNK chủ yếu gồm: máy móc thiết bị, nguyên liệu phục vụ sản xuất của nhà máy thép, sắt thép và sản phẩm điện tử, hợp kim, dầu nhiên liệu...

Công chức Hải quan cảng Vũng Áng kiểm tra, giám sát hàng XK tại cảng Sơn Dương. Ảnh: H.Nụ
Công chức Hải quan cảng Vũng Áng kiểm tra, giám sát hàng XK tại cảng Sơn Dương. Ảnh: H.Nụ

Để có được con số tích cực trên, theo ông Bùi Thanh San, ngay khi dịch Covid-19 được kiểm soát, hoạt động giao thương được nối lại, bằng các giải pháp khơi thông dòng chảy cho hàng hóa XNK trên các tuyến, đơn vị đã bám sát tinh thần chỉ đạo của các cấp, các ngành từ trung ương đến địa phương; tiếp tục tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh cắt giảm chi phí không cần thiết cho DN, kịp thời hỗ trợ, bù đắp thiệt hại do dịch bệnh Covid-19 gây ra để phục hồi, thúc đẩy hoạt động XNK; bố trí cán bộ công chức trực 24/24 để bảo đảm thông quan hàng hóa cho DN một cách nhanh nhất. Nhờ vậy, số thuế thu nộp NSNN đạt kết quả khả quan và là điểm sáng của ngành Hải quan nói chung và của tỉnh Hà Tĩnh nói riêng.

Đặc biệt, Hải quan Hà Tĩnh chú trọng công tác nắm bắt thông tin, tiên phong đồng hành, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh liên quan đến thủ tục hải quan, chính sách thuế cho DN với những hành động cụ thể, hiệu quả; quan tâm hỗ trợ các DN, dự án mới thành lập, đi vào hoạt động, DN lần đầu mở tờ khai. Bằng việc tranh thủ sự hỗ trợ, giúp đỡ của Thường trực tỉnh ủy, HĐND tỉnh Hà Tĩnh, sau nhiều đợt làm việc, tiếp xúc, Hải quan Hà Tĩnh đã kêu gọi, thu hút được 1 số DN, dự án lớn về làm thủ tục hải quan trên địa bàn, trong đó có dự án của Công ty cổ phần giải pháp năng lượng Vines Hà Tĩnh và Công ty TNHH nhiệt điện Vũng áng II, qua đó tăng thu ngân sách năm 2022 và tạo nguồn thu bền vững cho các năm tiếp theo.

Mục tiêu 10.968 tỷ đồng trong năm 2023

Mặc dù năm 2022, công tác thu NSNN qua địa bàn Hải quan Hà Tĩnh quản lý đạt con số ngoài mong đợi, tuy nhiên số thu trong hoạt động XNK đang có xu hướng giảm dần. Trong đó, nhiều ngành, lĩnh vực tăng trưởng khá trong những tháng đầu năm nhưng đến thời điểm này đang phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức và bắt đầu có sự giảm tốc so với những tháng đầu năm.

Bên cạnh đó, lộ trình cắt giảm thuế quan theo các hiệp định đã ký như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) đã tác động lớn vào số thu NSNN qua địa bàn quản lý của Cục Hải quan Hà Tĩnh, trong đó làm giảm đáng kể số thuế đối với các mặt hàng gỗ dăm XK, đá xây dựng vào thị trường Nhật Bản, Singapore; hay thuế nhập khẩu các mặt hàng có kim ngạch lớn, số thu cao như mặt hàng than đá, máy móc thiết bị, hợp kim fero… từ các nước ký kết ưu đãi thuế quan với Việt Nam gần như không còn.

Hải quan Hà Tĩnh Xây dựng hệ thống CNTT trên cơ sở đa nền tảng, có mức độ tích hợp cao, có tính mở, phù hợp với chuẩn mực quốc tế. Ảnh: H.Nụ
Hải quan Hà Tĩnh xây dựng hệ thống CNTT trên cơ sở đa nền tảng, có mức độ tích hợp cao, có tính mở, phù hợp với chuẩn mực quốc tế. Ảnh: H.Nụ

Song song với đó là hạ tầng khu vực cửa khẩu, cảng biển còn nhiều hạn chế cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình XNK, khiến một số DN lựa chọn cửa khẩu có địa bàn thuận lợi hơn để thực hiện thủ tục hải quan. Xác định công tác thu NSNN thời gian tới tại địa bàn sẽ phải đối diện với những áp lực lớn nên ngay từ bây giờ, Cục Hải quan Hà Tĩnh đã sẵn sàng các kịch bản, giải pháp phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Ông Bùi Thanh San cho rằng, để tạo đà cho năm 2023, toàn đơn vị đang tập trung mọi nguồn lực tích cực, chủ động, quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp cho mục tiêu “chinh phục mốc” 10.968 tỷ đồng.

Trong đó, Hải quan Hà Tĩnh tiếp tục chủ động, phối hợp chặt chẽ của các đơn vị có liên quan triển khai có hiệu quả các giải pháp hỗ trợ về thuế theo Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ đã ban hành để hỗ trợ tối đa cho DN nhằm tạo điều kiện thuận lợi, giúp các DN hồi phục và phát triển ổn định, thu hút thêm đầu tư mới, góp phần tạo nguồn tăng thu vững chắc cho NSNN.

Đặc biệt, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, hiện đại hóa hải quan hướng đến mô hình Hải quan số; triển khai các kế hoạch, giải pháp thu sát với tình hình thực tiễn; tăng cường đấu tranh phòng chống gian lận thương mại, buôn lậu, ma túy; các giải pháp về quản lý thu, chống thất thu, thu hồi nợ thuế... góp phần cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh, nâng cao các chỉ số năng lực cạnh tranh nhằm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2023.

Năm 2022, Cục Hải quan Hà Tĩnh đã phát hiện và xử lý 191 vụ vi phạm hành chính với số tiền 1.630,947 triệu đồng; chủ trì và phối hợp bắt giữ 18 vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, trị giá tang vật ước tính 116,337 triệu đồng; 3 vụ vận chuyển trái phép pháo nổ, thu giữ 151,3 kg pháo nổ; 9 vụ với 13 đối tượng buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy với tang vật thu giữ 49.945 viên hồng phiến (ước tính 4,763 kg), 6,780 kg ma túy tổng hợp dạng đá, 16 kg ketamin, 268,9 gram heroin.

Nụ Bùi