Hải quan Cầu Treo: Thu vượt chỉ tiêu trong một năm khó khăn

08:17 | 11/12/2022

(HQ Online) - Nỗ lực triển khai các giải pháp nhằm cùng DN vượt qua giai đoạn khó khăn, từ đó đưa số thu ngân sách đạt được ở mức cao nhất, Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Cục Hải quan Hà Tĩnh) đã và đang triển khai nhiều giải pháp tạo thuận lợi cho DN.

Hải quan Cầu Treo: Thông quan hết 50 xe hàng tồn đến 22 giờ đêm
Hải quan Cầu Treo phối hợp bắt quả tang đối tượng vận chuyển 20kg pháo hoa nổ
Hải quan Cầu Treo đối thoại với doanh nghiệp làm thủ tục qua địa bàn
Hải quan Cầu Treo tăng cường kiểm soát các mặt hàng phòng chống dịch
Công chức Hải quan Cầu treo kiểm tra mặt hàng gỗ NK.  	Ảnh: H.Nụ
Công chức Hải quan Cầu treo kiểm tra mặt hàng gỗ NK. Ảnh: H.Nụ

Theo đánh giá, năm 2022, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nền kinh tế Lào gặp nhiều khó khăn, đồng Kíp giảm mạnh so với đồng USD, kéo theo hoạt động của các DN XNK qua cửa khẩu quốc tế Cầu Treo chịu tác động mạnh.

Trong khi đó, phía Việt Nam, từ cuối tháng 6, quốc lộ 8A – con đường độc đạo lên cửa khẩu đang thi công nâng cấp, mở rộng khiến cho số phương tiện vận tải chuyên chở hàng hóa từ nội địa, cảng biển về cửa khẩu và ngược lại giảm mạnh. Những nguyên nhân này đã khiến cho các DN XNK hàng hóa qua cửa khẩu quốc tế Cầu Treo khó khăn thêm chất chồng nhất là trong bối cảnh giá xăng, dầu tăng.

Là một trong nhiều DN có hoạt động XNK, giao nhận hàng hóa thường xuyên qua cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, Công ty CP Giao nhận vận tải quốc tế (có trụ sở tại Hà Nội) trước đây mỗi ngày, đều đặn duy trì khoảng 10 chuyến vận chuyển hàng may mặc, điện tử XK sang Lào, nhưng thời điểm hiện tại con số này chỉ còn duy trì ở mức 3-5 xe/ngày.

Ông Nguyễn Danh Quân, nhân viên Công ty CP Giao nhận vận tải quốc tế cho biết, hiện nay trị giá đồng Kíp xuống thấp, hoạt động kinh doanh không có lợi nhuận hoặc lợi nhuận ít nên công ty quyết định thu hẹp dần quy mô. Tuy nhiên, nhằm giữ mối quan hệ với đối tác nên công ty vẫn cố gắng duy trì, không để chuỗi hàng hóa bị đứt gãy.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Minh Đức, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Cục Hải quan Hà Tĩnh) cho rằng, ngoài việc nhiều DN XNK qua cửa khẩu chịu tác động mạnh do đồng Kíp Lào mất giá, từ đầu tháng 11, lượng phương tiện vận tải hàng hóa XNC qua cửa khẩu đang có xu hướng giảm. Ước tính mỗi ngày, cửa khẩu quốc tế Cầu Treo chỉ phát sinh khoảng 200 lượt phương tiện XNC, con số này chỉ bằng 80% so với cùng kỳ năm 2021.

Thống kê từ Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo cho thấy, tính đến ngày 13/11, tổng phương tiện vận chuyển hàng hóa XNC qua cửa khẩu quốc tế Cầu Treo là 85.231 lượt, giảm 1,55% so với cùng kỳ năm 2021.

Trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức, ảnh hưởng đến hoạt động XNK qua địa bàn và tác động xấu đến hoạt động kinh doanh, sản xuất của DN, Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đã triển khai đồng bộ các giải pháp ở tất cả các khâu: thủ tục, thu thuế, kiểm tra giám sát, kiểm soát, quản lý rủi ro, chống buôn lậu, gian lận thương mại… để cùng chia sẻ khó khăn với cộng đồng DN.

Để hoàn thành nhiệm vụ được giao, đặc biệt trong công tác thu NSNN, đơn vị đã thường xuyên bám sát kế hoạch; phân tích, đánh giá những yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của DN có số thu lớn, từ đó kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Với những vướng mắc phát sinh thuộc thẩm quyền liên quan đến thủ tục hải quan, chính sách thuế, công tác quản lý thuế, chế độ kế toán, chế độ hoàn thuế, miễn thuế… thuộc thẩm quyền, Hải quan Cầu Treo tập trung giải quyết kịp thời. Chi cục cũng thường xuyên phối hợp trao đổi với ngân hàng để triển khai thực hiện hiệu quả chương trình nộp thuế điện tử 24/7, đảm bảo cho người nộp thuế có thể nộp tiền mọi lúc, mọi nơi.

Với nhiều giải pháp đồng bộ được đơn vị triển khai, đến thời điểm hiện tại, đơn vị đã tiếp nhận và giải quyết thủ tục cho 7.226 bộ tờ khai với tổng kim ngạch XNK đạt 343,59 triệu USD, tăng 14,88% so với cùng kỳ năm 2021. Dù nhiều khó khăn, nhưng kết quả từ kim ngạch đã giúp cho công tác thu nộp NSNN của đơn vị đạt được những con số tích cực. Theo đó, đến hết ngày 30/11, chi cục đã thu nộp ngân sách đạt 462,86 tỷ đồng, bằng 106,2% so với chỉ tiêu được giao và tăng 14,3% so cùng kỳ năm 2021.

Kết quả trên của Hải quan Cầu Treo đạt được trong bối cảnh khó khăn chung đã khẳng định các giải pháp mà đơn vị triển khai là đúng hướng, đúng mục đích. Tuy nhiên, theo ông Lê Minh Đức, trong những ngày cuối năm này, dự báo kinh tế, khó khăn khách quan sẽ còn tiếp diễn nhưng gần tết Nguyên đán Quý Mão lượng phương tiện, hàng hóa của bà con người Việt về quê ăn tết sẽ tăng. Trong đó, các DN cũng sẽ thực hiện làm thủ tục NK nguyên liệu sản xuất kinh doanh, các mặt hàng tiêu dùng phục vụ thị trường tết… Do đó, để tạo điều kiện tối đa cho hoạt động này được thông quan nhanh, đảm tạo thuận lợi trong giải quyết thủ tục đúng quy định, Hải quan Cầu Treo đã xây dựng kế hoạch cụ thể, phân công CBCC trực tiếp triển khai. Đồng thời, đơn vị sẽ tích cực phối hợp với lực lượng Biên phòng kiểm soát chặt chẽ các hành vi vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Trong đó, đơn vị sẽ trao đổi, nắm bắt trực tiếp từ DN các khó khăn, vướng mắc để nhanh chóng có giải pháp xử lý kịp thời nhằm hạn chế thiệt hại, giảm thời gian, chi phí tối đa cho DN XNK.

Song song với đó, đơn vị cũng sẽ tập trung đẩy mạnh công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, nhất là dịp cận tết Nguyên đán 2023; kiểm soát chặt chẽ việc khai báo tên hàng, mã số, trị giá, thuế suất để kịp thời phát hiện hành vi gian lận thương mại qua số lượng, chủng loại, giá tính thuế, thuế suất và xuất xứ. Tăng cường công tác kiểm tra sau thông quan đối với lô hàng có dấu hiệu vi phạm, kiểm tra những DN, mặt hàng trọng điểm có độ rủi ro cao; phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp kê khai không đúng, gian lận thuế, chuyển giá; tập trung kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi NK hàng hóa giả mạo nhãn hiệu, vi phạm sở hữu trí tuệ..., ông Lê Minh Đức nhấn mạnh.

Nụ Bùi