Hải quan Hà Tĩnh hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp tự nguyện tuân thủ pháp luật hải quan

10:26 | 29/11/2022

(HQ Online) - Với mong muốn đồng hành, giúp đỡ DN tự đánh giá được mức độ tuân thủ, Cục Hải quan Hà Tĩnh vừa triển khai ký kết biên bản ghi nhớ tham gia Chương trình thí điểm hỗ trợ, khuyến khích DN tự nguyện tuân thủ pháp luật hải quan với 3 DN có hoạt động trên địa bàn.

Hải quan Hà Tĩnh thu ngân sách đạt 90% dự toán
Hải quan Hà Tĩnh đẩy mạnh các giải pháp nâng cao Chỉ số giao dịch thương mại qua biên giới
Hải quan Hà Tĩnh triển khai đo thời gian giải phóng hàng tại cửa khẩu quốc tế Cầu Treo
Hải quan Hà Tĩnh đẩy nhanh thực hiện kế hoạch Hải quan số, Hải quan thông minh

Theo ông Phạm Tiến Thành, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hà Tĩnh, để triển khai Chương trình thí điểm hỗ trợ, khuyến khích DN tự nguyện tuân thủ pháp luật hải quan (theo Quyết định 1399/QĐ-TCHQ), trên cơ sở phê duyệt của Tổng cục Hải quan, Hải quan Hà Tĩnh đã lựa chọn 3 DN tham gia và ký kết biên bản ghi nhớ, kế hoạch hành động.

Trong quá trình triển khai, Hải quan Hà Tĩnh sẽ tổng kết những kết quả cụ thể đạt được, đồng thời tổ chức đánh giá hiệu quả mang lại cho cơ quan Hải quan và cộng đồng DN, qua đó báo cáo, đề xuất Tổng cục Hải quan mở rộng số lượng DN tham gia trong thời gian tiếp theo.

Đây là một trong những tiền đề giúp Hải quan Hà Tĩnh tiếp tục chuẩn hóa các thủ tục hành chính và cam kết tạo thuận lợi thương mại, tiến tới triển khai Hải quan số, Hải quan thông minh.

Hải quan Hà Tĩnh quyết tâm xây dựng hệ thống CNTT trên cơ sở đa nền tảng, có mức độ tích hợp cao, có tính mở, phù hợp với chuẩn mực quốc tế. 	Ảnh: H.Nụ
Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng. Ảnh: H.Nụ

Theo đó, để triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình, Hải quan Hà Tĩnh đã ký kết Biên bản ghi nhớ tham gia với 3 DN trên địa bàn quản lý gồm: Công Ty TNHH vật liệu chịu lửa Lirr Việt Nam, Công ty TNHH MTV TM&XNK PRIME và Công ty cổ phần tập đoàn Hoành Sơn.

Để cụ thể hoá các hoạt động giữa hai bên, nhằm nâng cao mức độ tuân thủ của DN, Hải quan Hà Tĩnh đã phối hợp cùng DN xây dựng kế hoạch hành động nâng cao mức độ tuân thủ pháp luật hải quan đối với các DN thành viên. Theo đó, DN sẽ được cơ quan Hải quan ưu tiên hướng dẫn, trực tiếp xử lý vướng mắc trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan, cảnh báo các nguy cơ vi phạm pháp luật của DN...

Bên cạnh các quyền lợi, DN có trách nhiệm thực hiện đúng theo các nội dung biên bản đã ký kết như hợp tác với cơ quan Hải quan trong việc nâng cao tuân thủ pháp luật, phòng tránh vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động XNK, phối hợp trao đổi, cung cấp thông tin với cơ quan Hải quan…

Cục Hải quan Hà Tĩnh cho biết, để nâng cao hiệu quả của chương trình, đơn vị đã thực hiện xây dựng hệ thống đầu mối hỗ trợ từ cấp cục đến cấp chi cục thực hiện các hoạt động hỗ trợ, tư vấn, giải quyết vướng mắc theo các cam kết tại biên bản ghi nhớ đối với DN tham gia chương trình khi có yêu cầu.

Việc tham gia chương trình trước hết đem lại lợi ích cho cộng đồng DN, đồng thời nâng cao hiệu quả quản lý của cơ quan Hải quan và các cơ quan quản lý nhà nước, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Do vậy, các DN vừa có lợi ích vừa có nghĩa vụ chấp hành đúng pháp luật bằng việc phối hợp chặt chẽ với cơ quan Hải quan để đánh giá lại thực trạng, chỉ rõ các yếu tố, nguyên nhân ảnh hưởng đến mức độ tuân thủ, từ đó có kế hoạch cụ thể để từng bước cải thiện, nâng mức tuân thủ, ông Phạm Tiến Thành nhấn mạnh.

Nụ Bùi