Đề xuất khôi phục các cửa khẩu phụ trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn

09:02 | 09/02/2023

(HQ Online) - Nhằm tăng lượng hàng hóa được thông quan qua các cửa khẩu, tỉnh Lạng Sơn đang chuẩn bị hội đàm với phía Trung Quốc để đề xuất khôi phục hoạt động thông quan tại các cửa khẩu phụ trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Hàng nông sản tấp nập xuất khẩu qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn
Lạng Sơn làm thủ tục xuất khẩu gần 3.000 tấn nông sản sang Trung Quốc
Hải quan Lạng Sơn bố trí nhân lực trực, làm việc xuyên tết Quý Mão 2023

Theo ông Hoàng Khánh Duy, Phó Trưởng ban Ban Quản lý KKT cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn, hiện nay, hoạt động thông quan hàng hóa trên địa bàn đang được thực hiện tại 5 cửa khẩu gồm: cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, ga liên vận quốc tế Đồng Đăng, cửa khẩu song phương Chi Ma, cửa khẩu phụ Tân Thanh và cửa khẩu Cốc Nam. Trung bình hàng hóa XNK qua các cửa khẩu này đạt khoảng 1.000 đến 1.200 xe/ngày, trong đó 75% hàng XK là hoa quả, nông sản...

Thống kê cho thấy, ngày 7/2 có tổng cộng 800 xe hàng thông quan qua các cửa khẩu của tỉnh này, trong đó số phương tiện chở hàng XK là 368 xe chủ yếu chở mặt hàng hoa quả và số phương tiện chở hàng NK là 432 xe.

Để thúc đẩy năng lực thông quan hàng hóa giữa hai phía, UBND tỉnh Lạng Sơn đã trao đổi với phía Trung Quốc nhằm chuẩn bị cho cuộc hội đàm giữa lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn với lãnh đạo thị Bằng Tường (Trung Quốc) dự kiến diễn ra vào ngày 10/2.

Công chức Hải quan Tân Thanh tiếp nhận khai báo phương tiện vận chuyển hàng XK qua cửa khẩu. Ảnh:.H.Nụ

Công chức Hải quan Tân Thanh hướng dẫn lái xe khai báo phương tiện vận chuyển hàng XK

qua cửa khẩu. Ảnh: H.Nụ

Trước mắt, nội dung phía Lạng Sơn dự kiến đề xuất với phía Trung Quốc nới lỏng hơn nữa các biện pháp kiểm soát Covid-19 để tạo thuận lợi cho tài xế đưa hàng hóa sang các bến bãi của Trung Quốc. Tiếp theo là việc khôi phục hoạt động thông quan tại các cửa khẩu phụ của Lạng Sơn đã dừng trong 3 năm nay và cuối cùng là cùng lên kế hoạch tuyên truyền tới DN hai nước để thúc đẩy năng lực thông quan tại các cửa khẩu Lạng Sơn.

“Nếu những đề xuất trên của phía Lạng Sơn được phía Trung Quốc đồng ý, thì năng lực thông quan hàng hóa qua các cửa khẩu trong thời gian tới sẽ tăng lên đáng kể”, ông Hoàng Khánh Duy kỳ vọng.

Cũng theo ông Hoàng Khánh Duy, mặc dù Trung Quốc đã mở cửa biên giới, nhưng do thời điểm sau Tết Nguyên đán nhu cầu trao đổi hàng hóa giữa hai bên không nhiều nên lượng xe được thông quan cũng giảm theo. Hiện nay, tại các cửa khẩu Lạng Sơn hầu hết xe hàng đều được thông quan ngay trong ngày, chỉ một vài xe lên muộn phải đợi đến hôm sau.

Ông Phùng Văn Ba, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Tân Thanh (Cục Hải quan Lạng Sơn) cho biết, Tân Thanh là cửa khẩu được các DN lựa chọn chủ yếu XK hàng nông sản, thời điểm hiện nay, mỗi ngày có từ 200 đến 250 xe hàng được XK qua biên giới; hàng XK chủ yếu là hàng nông sản gồm: dưa hấu, xoài, mít... Để hàng hóa XNK được thông suốt, không xảy ra ùn tắc, đơn vị đã chủ động, phân công tăng cường CBCC trực, làm thêm giờ, bảo đảm hàng hóa thông quan thuận lợi, nhanh chóng...

Nhận định về những thuận lợi trong XNK hàng hóa sau khi Trung Quốc mở cửa biên giới, ông Phùng Văn Ba cho rằng chi phí vận chuyển của DN được giảm đáng kể do không còn phải đổi đầu xe hàng và các chi phí dịch vụ kèm theo, nên lượng hàng hóa thời gian tới có thể tăng mạnh.

Để đảm bảo thông quan hàng hóa được thông suốt, tỉnh Lạng Sơn khuyến cáo, yêu cầu các lái xe điều khiển phương tiện chở hàng hóa XNK và người đi cùng chủ động trong việc chuẩn bị các giấy tờ theo quy định để thuận tiện trong việc thực hiện thủ tục XNC và XNK, chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch Covid-19 của cơ quan chức năng hai nước Việt Nam và Trung Quốc. Đồng thời, các chủ hàng, DN, lái xe cần chủ động trong việc khai báo thông tin trên Nền tảng cửa khẩu số trước khi vào khu vực cửa khẩu.

Nụ Bùi