Hàng nông sản tấp nập xuất khẩu qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn

14:18 | 30/01/2023

(HQ Online) - Theo ghi nhận từ ngày 24/1 (tức mùng 3 tết Nguyên đán Quý Mão) đến nay hoạt động XNK hàng hóa, đặc biệt là mặt hàng nông sản của Việt Nam XK sang Trung Quốc qua các cửa khẩu ở Lạng Sơn tăng mạnh sau kỳ nghỉ tết.

Lạng Sơn làm thủ tục xuất khẩu gần 3.000 tấn nông sản sang Trung Quốc
Hết mình để những chuyến hàng nông sản được thông quan nhanh
Hải quan Lạng Sơn bố trí nhân lực trực, làm việc xuyên tết Quý Mão 2023
Lạng Sơn: Tín hiệu vui từ hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa

Tính tới thời điểm này trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã có 5 cửa khẩu gồm: Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, cửa khẩu Tân Thanh, cửa khẩu Chi Ma, cửa khẩu ga quốc tế Đồng Đăng và cửa khẩu Cốc Nam được khôi phục hoàn toàn các hoạt động thông quan XNK với các cửa khẩu Trung Quốc trong khung giờ từ 7 giờ đến 18 giờ hàng ngày.

Theo thông báo từ trước, tại các cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, Tân Thanh và Cốc Nam, phía Trung Quốc nghỉ Tết từ ngày 21 đến 27/1, trong đó từ ngày 21 đến 23/1 phía Trung Quốc nghỉ lễ theo quy định; bắt đầu từ ngày 24-27/1 sẽ thực hiện thông quan hàng hóa XNK đã có đăng ký trước và bắt đầu từ ngày 28/1 sẽ khôi phục thông quan trở lại bình thường.

Theo đó, trong ngày đầu tiên thực hiện thông quan đối với hàng hóa đã đăng ký trước (ngày 24/1-tức mùng 3 Tết), Hải quan Lạng Sơn tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã tiếp nhận và giải quyết thủ tục cho gần 150 phương tiện vận chuyển hàng hóa được thông quan XK sang Trung Quốc qua các cửa khẩu của Lạng Sơn, trong đó lượng hàng nông sản vào khoảng 2.700 tấn.

Ghi nhận cho thấy, từ ngày 24/1 đến nay, hoạt động XNK tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và cửa khẩu Tân Thanh diễn ra sôi động, thuận lợi. Hầu hết các phương tiện vận tải hàng hóa XK của DN, thương nhân đưa đến cửa khẩu để làm thủ tục thông quan trong những ngày sau tết chiếm phần lớn là trái cây, như: mít, thanh long, sầu riêng...

Hoạt động thông quan tại cửa khẩu Hữu Nghị. Ảnh: H.Nụ
Hoạt động thông quan tại cửa khẩu Hữu Nghị. Ảnh: H.Nụ

Trao đổi với Tạp chí Hải quan, ông Hoàng Khánh Duy, Phó Trưởng ban Ban Quản lý KKT cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn cho biết, kể từ ngày 28/1, phía Trung Quốc đã khôi phục hoàn toàn thông quan ở 5 cửa khẩu có hoạt động giao thương, XNK với tỉnh Lạng Sơn, sau quá trình tạm dừng thông quan hàng hóa để nghỉ tết Nguyên đán.

Cũng theo ông Hoàng Khánh Duy, tình hình thông quan XNK hàng hóa tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn sang Trung Quốc diễn ra rất thuận lợi, không có tình trạng xe hàng ở các cửa khẩu quay đầu về nội địa. Đặc biệt, số lượng xe hàng hóa XK sang Trung Quốc những ngày sau Tết đều cao hơn nhiều lần số lượng xe hàng NK về Việt Nam.

Đại diện Ban Quản lý KKT cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn cho rằng, hoạt động thông quan hàng hóa, đặc biệt là mặt hàng nông sản XK qua các cửa khẩu của Lạng Sơn năm nay sớm hơn so với những năm trước cho thấy nhu cầu phía Trung Quốc đang tăng lên sau thời gian dịch bệnh, tạo đà tích cực cho hoạt động XK trong năm 2023.

Thống kê cụ thể cho thấy, trong ngày 24/1, tổng số phương tiện có hàng hóa được làm thủ tục thông quan XNK giữa Việt Nam và Trung Quốc là 141 xe. Trong đó, 12 xe hàng NK từ Trung Quốc về Việt Nam và 129 xe hàng từ Việt Nam XK sang Trung Quốc, phương tiện vận tải trái cây tươi của Việt Nam XK chiếm 127/129 xe hàng.

Ngày 25/1, Hải quan Lạng Sơn đã làm thủ tục thông quan cho 185 xe hàng, trong đó chỉ có 24 xe hàng NK. Trong số 161 xe chở hàng XK sang Trung Quốc, trái cây có 160 xe.

Ngày 26/1, có 184 xe hàng được làm thủ tục thông quan XNK với các cửa khẩu Trung Quốc; trong đó, có 157 xe XK thì trái cây chiếm 155 xe.

Tính riêng ngày 27/1, tại 4 khu vực cửa khẩu đường bộ, gồm Hữu Nghị, Chi Ma, Tân Thanh, Cốc Nam đã có 242 xe hàng XNK. Trong đó, XK 177 xe chủ yếu là nông sản, trái cây tươi và chiều NK có 65 xe chủ yếu các mặt hàng máy móc, thiết bị, nguyên vật liệu...

Kể từ ngày 28/1, hoạt động thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã trở lại bình thường sau những ngày tạm dừng nghỉ Tết Nguyên đán. Theo đó, thống kê từ Cục Hải quan Lạng Sơn, từ ngày 24 đến ngày 28/1, đơn vị đã làm thủ tục thông quan cho 1.162 vận tải hàng hóa XNK. Trong đó, các phương tiện vận tải hàng NK chỉ có 128 xe, nhưng ở chiều XK đạt tới 882 xe. Điều đặc biệt là có tới 783 phương tiện vận tải hàng nông sản của Việt Nam XK được làm thủ tục thông quan với số lượng hàng đạt gần 18.000 tấn. Chỉ tính riêng tại Chi cục Hải quan Tân Thanh, đơn vị đã làm thủ tục cho 653 phương tiện vận tải hàng nông sản XK với 14.580 tấn.

Hàng nông sản tấp nập xuất khẩu qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn
Công chức Chi cục Hải quan Tân Thanh (Cục Hải quan Lạng Sơn) hướng dẫn DN làm thủ tục XK hàng hóa. Ảnh: H.Nụ

Theo Cục Hải quan Lạng Sơn, thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Hải quan với tinh thần hỗ trợ tối đa cho hoạt động XNK diễn ra liên tục trong suốt kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, đơn vị đã yêu cầu các đơn vị triển khai kế hoạch tiếp nhận hồ sơ điện tử, chứng từ dưới dạng số để tránh DN phải đến trụ sở cơ quan Hải quan, qua đó có thể giải quyết thủ tục từ xa và thủ tục phi giấy tờ cho DN. Khi thủ tục thông quan xong, DN có thể trực tiếp đến cửa khẩu tiếp nhận và bàn giao hàng hóa.

Được biết, các mặt hàng đăng ký thủ tục XK sang Trung Quốc trong những ngày đầu năm 2023 khá đa dạng gồm thanh long, xoài, mít, chuối, dưa hấu, chôm chôm, sầu riêng…

Theo bà Hứa Thị Hồng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị (Cục Hải quan Lạng Sơn), để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các hoạt động thông quan trong những ngày tết, đơn vị đã bố trí nhân lực trực tiếp tiếp nhận và giải quyết thủ tục cho hàng hóa XNK. Đồng thời, đơn vị chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng tại cửa khẩu thực hiện thủ tục thông quan hàng hóa nhanh nhất cho DN. Cụ thể, đơn vị đã bố trí CBCC chia 5 ca trực, đảm bảo quân số trực 24/7 trong suốt kỳ nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 và đảm bảo tất cả các vị trí không bị gián đoạn.

Cùng với hoạt động XNK, việc thông quan hàng hoá đang được đảm bảo cho các đơn hàng dịp Tết, tham gia vào chuỗi cung ứng sản xuất toàn cầu, để kịp tiến độ giao hàng theo hợp đồng đã ký kết. Hiện nhiều tư thương, DN vẫn hoạt động xuyên dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Ông Phùng Văn Ba, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Thanh (Cục Hải quan Lạng Sơn) cho rằng, sau khi Trung Quốc mở trở lại các cửa khẩu, lượng hàng được các DN, thương nhân đưa về cửa khẩu tăng lên, Hải quan Tân Thanh tiếp tục triển khai các kế hoạch, giải pháp nhằm tạo điều kiện tối đa cho hoạt động XNK, đặc biệt là các mặt hàng nông sản của Việt Nam XK.

Nụ Bùi