Lạng Sơn làm thủ tục xuất khẩu gần 3.000 tấn nông sản sang Trung Quốc

17:53 | 25/01/2023

(HQ Online) - Thông tin từ Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn cho biết, trong ngày đầu tiên thực hiện thông quan đối với hàng hóa đã đăng ký trước, các lực lượng chức năng tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã làm thủ tục xuất khẩu cho gần 3.000 tấn nông sản sang Trung Quốc.

Lạng Sơn: Nông sản xuất khẩu tăng mạnh
Hải quan Tân Thanh: Làm thủ tục cho gần 65 nghìn tấn vải quả tươi xuất khẩu
Hải quan Tân Thanh làm thủ tục cho 50.000 tấn vải quả tươi xuất khẩu
Lạng Sơn: Tạo thuận lợi thông quan hàng nông sản nhanh chóng

Theo thông báo từ trước, tại các cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, Tân Thanh và Cốc Nam, phía Trung Quốc nghỉ Tết từ ngày 21-27/1, trong đó từ ngày 21-23/1 phía Trung Quốc nghỉ lễ theo quy định; bắt đầu từ ngày 24-27/1 sẽ thực hiện thông quan hàng hóa XNK đã có đăng ký trước và bắt đầu từ ngày 28/1 sẽ khôi phục thông quan trở lại bình thường.

Theo đó, trong ngày 24/1 (tức mùng 3 Tết), lực lượng Hải quan - Biên phòng tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã tiếp nhận và giải quyết thủ tục cho gần 150 phương tiện vận chuyển hàng hóa được thông quan xuất khẩu sang Trung Quốc qua các cửa khẩu của Lạng Sơn, trong đó lượng hàng nông sản vào khoảng 2.700 tấn.

Hàng hoá xuất khẩu sang Trung Quốc qua cửa khẩu Tân Thanh. Ảnh:  Nguyễn Thanh
Hàng hoá xuất khẩu sang Trung Quốc qua cửa khẩu Tân Thanh. Ảnh: H.Nụ

Chỉ riêng trong ngày đầu, các cửa khẩu ở Lạng Sơn thực hiện thông quan XNK có đăng ký trước trong năm mới Quý Mão 2023. Tại cửa khẩu Tân Thanh đã có 85 xe hàng, chủ yếu là nông sản như mít, thanh long, xoài, dưa hấu... được làm thủ tục thông quan. Còn tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị có 52 xe hàng XK và 9 xe NK thành công.

Trao đổi với phóng viên, bà Hứa Thị Hồng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị (Cục Hải quan Lạng Sơn) cho biết, để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các hoạt động thông quan trong những ngày tết, đơn vị đã bố trí nhân lực trực tiếp tiếp nhận và giải quyết thủ tục cho hàng hóa XNK. Đồng thời, đơn vị chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng tại cửa khẩu thực hiện thủ tục thông quan hàng hóa nhanh nhất cho DN. Cụ thể, đơn vị đã bố trí CBCC chia 5 ca trực, đảm bảo quân số trực 24/7 trong suốt kỳ nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 và đảm bảo tất cả các vị trí không bị gián đoạn.

Theo Cục Hải quan Lạng Sơn, thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Hải quan với tinh thần hỗ trợ tối đa cho hoạt động XNK diễn ra liên tục trong suốt kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, đơn vị đã yêu cầu các đơn vị triển khai kế hoạch tiếp nhận hồ sơ điện tử, chứng từ dưới dạng số để tránh DN phải đến trụ sở cơ quan Hải quan, qua đó có thể giải quyết thủ tục từ xa và thủ tục phi giấy tờ cho DN. Khi thủ tục thông quan xong, DN có thể trực tiếp đến cửa khẩu tiếp nhận và bàn giao hàng hóa.

Được biết, các mặt hàng đăng ký thủ tục XK sang Trung Quốc trong những ngày đầu năm 2023 khá đa dạng gồm thanh long, xoài, mít, chuối, dưa hấu, chôm chôm, sầu riêng…

Đại diện Ban Quản lý KKT cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn cho rằng, hoạt động thông quan hàng hóa, đặc biệt là mặt hàng nông sản XK qua các cửa khẩu của Lạng Sơn năm nay sớm hơn so với những năm trước cho thấy nhu cầu phía Trung Quốc đang tăng lên sau thời gian dịch bệnh, tạo đà tích cực cho hoạt động XK trong năm 2023.

Cùng với hoạt động XNK, việc thông quan hàng hoá đang được đảm bảo cho các đơn hàng dịp Tết, tham gia vào chuỗi cung ứng sản xuất toàn cầu, để kịp tiến độ giao hàng theo hợp đồng đã ký kết. Hiện nhiều tư thương, DN vẫn hoạt động xuyên dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, chính sách “Zezo Covid” của Trung Quốc đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh mặt hàng nông sản, rau, củ quả của Việt Nam. Trong năm 2022, XK hàng rau quả tới hầu hết các thị trường đều tăng trưởng tốt, trừ thị trường Trung Quốc. Nguyên nhân do nhu cầu của thị trường giảm bởi tác động của chính sách “Zero Covid”. Thống kê cho thấy, cả năm 2022, XK mặt hàng nông sản, rau, củ quả sang Trung Quốc đã giảm 19,8% so với năm trước, trị giá 1,527 tỷ USD.

Tuy nhiên, trong tháng cuối năm 2022, phía Trung Quốc đã nới lỏng chính sách “Zezo Covid” nên tình hình khởi sắc hơn đã giúp cho trị giá XK hàng rau quả tới thị trường Trung Quốc trong tháng 12/2022 đạt 159,4 triệu USD, tăng 6,6% so với cùng kỳ năm 2021. Đáng chú ý, trong những tháng cuối năm, sầu riêng, thanh long, chuối… đã XK được sang thị trường Trung Quốc. Đặc biệt, chuối Việt Nam lần đầu tiên vượt qua Philippines về XK sang Trung Quốc.

Mới đây, hai bên đã ký kết Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với khoai lang của Việt Nam NK vào Trung Quốc. Điều này sẽ mở ra cơ hội cho XK khoai lang của Việt Nam tại thị trường Trung Quốc.

Cũng từ ngày 8/1/2023, ngay khi Trung Quốc mở cửa trở lại sau thời gian dài phòng chống dịch, các đơn hàng XK đã trở lại sôi động, kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy ngành hàng rau quả của Việt Nam tăng trưởng khả quan trong năm 2023.

Nụ Bùi