Facebook Twitter youtube Tiktok

Cáy gọng đỏ - món ăn dân dã, giải nhiệt mùa hè

Vào những ngày oi nóng, mâm cơm bình dị với bát canh rau đay mồng tơi nấu cáy biển kèm vài quả cà pháo là lựa chọn của nhiều gia đình.
Phong vị đất Hà Nam - Bánh đa cá rô
5 thứ chè Huế - ăn ngậm mà nghe
Cá hố - món ăn dân dã
Món ngon từ cá song
f
Bát canh cáy rau đay, vài quả cà là đủ ngon miệng những ngày nắng nóng.

Tầm tháng 4 tháng 9 âm lịch, đi dọc vùng nước lợ, rừng sú vẹt trong Bang, Thống Nhất (TP Hạ Long), Móng Cái, hình ảnh mà bạn có thể dễ dàng nhìn thấy đó chính là cả vùng lấp lánh ánh đèn đêm nhìn ngỡ như một “thành phố” rực rỡ. Đó chính là thời điểm đi “săn” cáy của ngư dân. Mỗi đêm nước xuống, người dân ở đây có khi soi được cả chục cân cáy biển.

Cáy biển thuộc họ cua có nhiều loại, ngon nhất là cáy gọng đỏ. Chúng sống vùng nước lợ ven cửa sông, cửa biển. Cáy biển thường có lông nhỏ nhưng càng khá to, các chân nhỏ hơn nhưng mang nhiều lông, mang của chúng có nhiều vân. Cáy còng đỏ thường rất hung dữ, hễ có động là dùng càng để giao chiến. Cáy thường sống trong hang, nắng càng to thì chúng sẽ bò ra khỏi hang để tìm thức ăn.

Nhưng bắt cáy cũng không phải dễ, bởi chúng rất nhanh, hễ có động là chạy vào hang. Thế nên, những thợ “soi” cáy phải thật khéo léo, nhanh tay mới bắt được chúng.

ffa
Cáy gọng đỏ được cho vào chậu to, che lá sú, để cáy tươi ngon lâu hơn.

Thời điểm nước xuống lộ những bãi triều cạn chính là thời điểm “vàng” để bắt cáy. Dụng cụ đánh bắt cáy tương đối đơn giản gồm đèn pin, loại đội lên đầu để thuận tiện cho quá trình bắt cáy, thùng cao và đồ bảo hộ như găng tay, ủng để tránh bị cáy cắp và những mảnh hà có thể gây xước da. Cáy biển thường sống trong những lỗ nhỏ trên cát gọi là lỗ bống và dưới gốc cây mắm.

Anh Vi Văn Tiến (xã Hải Tiến, Móng Cái), thợ săn cáy có kinh nghiệm kể: Khi nước cạn phơi bãi càng lâu thì cáy bò lên khỏi lỗ bống sẽ dễ bắt hơn là lúc nước nước mới rút hoặc sau mưa. Khi ấy cáy hay ở miệng lỗ bống soi kỹ mới thấy càng cáy nhô lên, phải nhanh tay vồ để chặn đường lui của cáy. Nếu động tác không nhanh gọn cáy sẽ chui ngay vào lỗ bống.

Anh Tiến cho biết, vào mùa này, một đêm đi soi cáy anh có thể bắt được chục cân cáy tươi ngon, bán cũng được giá từ 60.000 đồng đến 100.000 đồng/kg.

Canh cáy biển nấu rau đay mồng tơi thêm quả mướp là đủ vị cho bữa ăn ngày hè oi nóng. Cáy sau khi bắt xong thì bỏ phần yếm và dải phân là nguyên nhân làm thịt cáy hôi rồi ngâm cáy trong nước sạch 30-40 phút. Tiếp đến tách phần mai cáy để riêng, phần thân cáy cùng càng cho vào giã nhỏ hoặc xay đến nhuyễn. Khi giã cáy cho thêm chút muối.

FAF
Làm cáy cần bỏ mai, yếm để cáy thơm ngon, tránh mùi hôi.

Theo kinh nghiệm dân gian cho một nhúm muối khi giã cùng sẽ làm cho thịt cáy kết lại khi nấu. Giã hoặc xay nhỏ cáy xong cho thêm nước khuấy đều rồi lọc bỏ phần bã. Trước khi nấu dùng tăm khêu hết phần gạch trong mai cáy bỏ vào nồi để nồi canh thêm thơm.

Khi đun canh cáy chú ý đun nhỏ lửa. Thêm gia vị cho vừa ăn. Đợi khi nước sôi cho rau mồng tơi, hay rau đay, mướp thái nhỏ vào đợi đến khi canh sôi lần nữa là tắt bếp. Khi cho rau vào cần chú ý thời gian, không đậy vung sẽ trào cáy, đun quá lâu rau sẽ nhừ, có vị nồng làm mất độ thơm ngon của canh cáy.

Bữa cơm ngày nắng nóng vất vả, chỉ với canh cáy, cà pháo và cá kho thì quả thật rất hợp. Chắc hẳn về vùng biển thưởng thức món ăn này, thực khách sẽ thêm yêu những món ăn dân dã tuyệt ngon, hiểu hơn "đặc sản" gây thương nhớ đôi khi lại rất giản đơn mà chưa chắc hẳn là cao lương mỹ vị gì.

(Baoquangninh.com.vn)

Tin liên quan

Quảng bá ẩm thực, tiềm năng kinh tế Việt Nam ra thế giới

Quảng bá ẩm thực, tiềm năng kinh tế Việt Nam ra thế giới

(HQ Online) - Vietnam Phở Festival 2024 sẽ giới thiệu đến người dân Hàn Quốc những giá trị văn hóa ẩm thực đặc sắc, quảng bá những hình ảnh, tiềm năng kinh tế của Việt Nam.
Đề án tìm kiếm 1.000 món ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam

Đề án tìm kiếm 1.000 món ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam

(HQ Online) - Ngày 22/12/2022, Lễ công bố Hành trình tìm kiếm giá trị Văn hóa Ẩm thực Việt Nam do Hiệp hội Văn hóa và Ẩm thực Việt Nam đồng hành nhãn hàng CHIN-SU đã diễn ra tại Khu du lịch Văn Thánh, TPHCM.
Nhâm nhi ‘một nét văn hoá Hà Nội’

Nhâm nhi ‘một nét văn hoá Hà Nội’

(HQ Online) - Bia hơi Hà Nội là nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của mảnh đất kinh kỳ qua hơn 60 năm. Trải qua thời gian, đặc sản trứ danh này vẫn mang đến cảm xúc khó quên cho những người yêu bia.
Trải nghiệm các món ẩm thực đặc sắc tại miền đất nắng gió Ninh Thuận

Trải nghiệm các món ẩm thực đặc sắc tại miền đất nắng gió Ninh Thuận

Bên cạnh những cảnh quan thiên nhiên thơ mộng và kỳ bí, ẩm thực cũng là một nét đặc sắc của mảnh đất "nắng, gió" Ninh Thuận. Ẩm thực nơi đây nổi tiếng với nhiều món ăn mang đậm văn hoá của người Chăm.
Bánh thắng dền – Món ăn dung dị nơi cao nguyên đá

Bánh thắng dền – Món ăn dung dị nơi cao nguyên đá

Hà Giang, mảnh đất địa đầu Tổ quốc, nơi mà cảnh đẹp đến nao lòng với khí hậu quanh năm mát mẻ, không khí trong lành hấp dẫn du khách. Bên cạnh đó, đặc sản Hà Giang cũng rất phong phú với nhiều món ăn nức tiếng gần xa như cháo ấu tẩu, thắng cố, chè San Tuyết, phở chua… và có một món ăn không thể không thử khi đến đây là món bánh thắng dền.
Giòn, thơm củ cải khô Đầm Hà

Giòn, thơm củ cải khô Đầm Hà

Củ cải khô Đầm Hà là sản phẩm nông nghiệp truyền thống do nông dân huyện Đầm Hà trồng, chăm sóc và sơ chế. Củ cải khô Đầm Hà đã được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao của tỉnh.
Canh thưng mồng tơi

Canh thưng mồng tơi

Canh rau mồng tơi từ lâu coi được như món ăn dân giã, vị thanh mát hợp khẩu vị của rất nhiều người. Đến Quảng Ninh, trong các bữa ăn, bạn có thể được mời thưởng thức canh khai vị hải sản như: canh cá bớp, canh ngán... với mỗi vị riêng, đặc trưng khác nhau. Trong đó, canh thưng biển nấu mồng tơi cho hương vị thơm, ngọt. Vị đậm đà của món canh, chắn hẳn sẽ khiến thực khách hài lòng.
Đặc sản vùng đất Hậu Giang

Đặc sản vùng đất Hậu Giang

Hậu Giang - vùng đất có nhiều món ngon, vật quý như khóm Cầu Đúc, bưởi Năm Roi Phú Hữu, quýt đường Long Trị,… Đến nay những loại đặc sản này đã tạo nên thương hiệu để mỗi khi nhắc đến Hậu Giang là người ta nghĩ ngay đến nó.
Ngọt ngào hồng treo gió Đà Lạt

Ngọt ngào hồng treo gió Đà Lạt

Những ngày cuối tháng 10, du khách đến Đà Lạt không chỉ để săn các loài hoa mà còn để tận mắt tham quan vườn hồng treo gió và tự tay chọn cho mình những quả hồng treo thật ngon để làm quà. Hồng treo gió Đà Lạt là sự kết tinh của tinh túy trời đất và công sức con người đến từ xứ sở đầy sương này.
Gà ri vàng rơm - Đặc sản nổi tiếng Uông Bí

Gà ri vàng rơm - Đặc sản nổi tiếng Uông Bí

Đến với vùng đất Uông Bí, du khách không chỉ được tham quan, trải nghiệm các điểm du lịch nổi tiếng mà còn được thưởng thức rất nhiều sản vật của vùng đất địa linh nhân kiệt. Trong đó phải kể đến gà ri vàng rơm, một giống gà thuần chủng, hiện đang là đặc sản nổi tiếng của người Uông Bí.
Bỏ túi những món ăn ngon ở Trại Mát

Bỏ túi những món ăn ngon ở Trại Mát

Những năm gần đây, Trại Mát trở thành nơi được nhiều khách du lịch quan tâm, yêu thích bởi sự mộc mạc, cổ xưa của những dãy nhà, sự yên bình cùng một chút nét hoang sơ của khung cảnh nơi này. Nếu có ý định khám phá vùng ngoại ô này thì cũng đừng bỏ lỡ các món ăn ngon tuyệt ở đây.
Bánh mỳ chảo Hà Nội - món ăn hấp dẫn, chinh phục vị giác thực khách

Bánh mỳ chảo Hà Nội - món ăn hấp dẫn, chinh phục vị giác thực khách

Tùy vào sở thích của mỗi người có thể chọn bất kỳ món mặn nào ăn kèm để người làm “thiết kế” một chảo trông bắt mắt với màu sắc hấp dẫn của đồ ăn như xúc xích, dăm bông... hòa quyện với nước sốt.
Độc đáo món lợn quay Lạng Sơn

Độc đáo món lợn quay Lạng Sơn

Ai đã một lần thưởng thức món lợn quay Lạng Sơn cũng không quên được hương vị đậm đà của món thịt lợn quay với lá mác mật. Người Tày và người Nùng coi lợn quay là lễ vật không thể thiếu trong đám cưới. Khi đến nhà gái đón dâu, nhà trai phải có thịt lợn quay, phong giấy đỏ, bọc trong lá chuối để làm lễ gia tiên.
Xây dựng tiêu chí 7 cấp bậc cho đầu bếp Việt Nam

Xây dựng tiêu chí 7 cấp bậc cho đầu bếp Việt Nam

(HQ Online) - Ẩm thực có vai trò lớn trong việc phát triển du lịch, đóng góp quan trọng cho doanh thu của các cơ sở lưu trú (chiếm 30%).
Vịt trời Duy Khương - đặc sản Hải Hà

Vịt trời Duy Khương - đặc sản Hải Hà

Là địa phương có thế mạnh về nông nghiệp, huyện Hải Hà có những đồi chè bát ngát, các loại thủy hải sản mang lại giá trị kinh tế cao, như tôm, cá, hàu, hà, ngao. Bên cạnh đó, phải kể đến vịt trời Duy Khương, một trong số ít mô hình nuôi vịt trời bán hoang dã thành công trong tỉnh, hiện là sản phẩm OCOP 3 sao của Quảng Ninh.
Hấp dẫn cháo bò Huế ngày mưa

Hấp dẫn cháo bò Huế ngày mưa

Trong ký ức của nhiều người được sinh ra và lớn lên ở Thừa Thiên Huế, không ai có thể quên món cháo bò nóng hôi hổi, nồng thơm trong những ngày mưa dầm giá rét mỗi dịp đầu Đông. Dường như cháo bò là món ăn thân thuộc với mọi người, mọi lứa tuổi. Đặc trưng của cháo bò kiểu Huế là cay nồng vị gừng và hạt tiêu, thơm mùi hành và lá dứa.
Xem thêm
cty-toan-phat-tu-1892024
peugeot-viet-nam
banner-hd-bank-hd-dai-han-den-31122024
cty-lien-thai-binh-duong-ippg-1-thang-dien-dan-hq-dn-tu-12-9-2024-den-12-10-2024-kt-300x250

Tin mới

Chủ tịch Quốc hội đề nghị “nói đi đôi với làm" ngay sau phiên chất vấn

Chủ tịch Quốc hội đề nghị “nói đi đôi với làm" ngay sau phiên chất vấn

Sau 2 ngày làm việc nghiêm túc và trách nhiệm cao, Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ chương trình phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 8.
Phấn đấu tăng trưởng GDP năm 2025 khoảng 7-7,5%

Phấn đấu tăng trưởng GDP năm 2025 khoảng 7-7,5%

Với 424 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (chiếm tỷ lệ 88,52%), Quốc hội đã chính thức thông qua Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2025.
Chống lãng phí - “xử lý một vụ, cảnh tỉnh cả vùng, cả lĩnh vực”

Chống lãng phí - “xử lý một vụ, cảnh tỉnh cả vùng, cả lĩnh vực”

Theo Thủ tướng, công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí đã đạt được một số kết quả tích cực, trong đó quản lý thu, chi NSNN chặt chẽ, hiệu quả hơn.
Doanh nghiệp cần "tiếp sức" từ các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Doanh nghiệp cần "tiếp sức" từ các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Ý kiến của các trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài cho rằng, doanh nghiệp cần chuẩn bị giải pháp ứng phó với những thay đổi của kinh tế thế giới.
Hoàn thành tổng hợp kết quả kiểm kê ngành Tài chính trước 31/5/2025

Hoàn thành tổng hợp kết quả kiểm kê ngành Tài chính trước 31/5/2025

Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị tập huấn thực hiện tổng kiểm kê tài sản công và triển khai quy định của pháp luật trong lĩnh vực tài sản công cho các đơn vị trong ngành Tài chính ngày 12/11.
(LONGFORM) Sứ mệnh phát triển quan hệ đối tác Hải quan- Doanh nghiệp

(LONGFORM) Sứ mệnh phát triển quan hệ đối tác Hải quan- Doanh nghiệp

Năm 2024, đánh dấu chặng đường 10 năm ngành Hải quan triển khai Chương trình phát triển quan hệ đối tác Hải quan-Doanh nghiệp ở 3 cấp Tổng cục, cấp cục hải quan và cấp chi cục hải quan.
Podcast Hải quan Online tổng hợp tuần 2 tháng 11/2024 (từ ngày 4/10 đến 10/11/2024)

Podcast Hải quan Online tổng hợp tuần 2 tháng 11/2024 (từ ngày 4/10 đến 10/11/2024)

Podcast Hải quan Online tổng hợp tuần 2 tháng 11/2024 (từ ngày 4/10 đến 10/11/2024) có các tin chính sau:
(INFOGRAPHICS): Thu ngân sách tại 10 đơn vị hải quan tăng 11,86%

(INFOGRAPHICS): Thu ngân sách tại 10 đơn vị hải quan tăng 11,86%

Số thu ngân sách tại 10 cục hải quan tỉnh, thành phố chiếm số thu lớn của toàn ngành Hải quan đạt 297.230 tỷ đồng, tăng 11,86% so với cùng kỳ năm 2023.
(INFOGRAPHICS) 32 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu nửa đầu tháng 10

(INFOGRAPHICS) 32 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu nửa đầu tháng 10

Số liệu thống kê sơ bộ mới nhất của Tổng cục Hải quan, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu trong kỳ 1 tháng 10 (1-15/10/2024) đạt gần 32 tỷ USD.
Phiên họp Ủy ban Kỹ thuật thường trực WCO tại Bỉ: Dấu ấn điều hành của đại diện Hải quan Việt Nam

Phiên họp Ủy ban Kỹ thuật thường trực WCO tại Bỉ: Dấu ấn điều hành của đại diện Hải quan Việt Nam

Phiên họp được tổ chức thành công dưới sự điều hành của bà Nguyễn Thị Vĩnh Hoài, Tham tán, Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ, đại diện Hải quan Việt Nam, Chủ tịch PTC.
Phiên bản di động