Phong vị đất Hà Nam - Bánh đa cá rô
5 thứ chè Huế - ăn ngậm mà nghe | |
Cá hố - món ăn dân dã | |
Món ngon từ cá song | |
Độc đáo món mít trộn, vả trộn |
Để chế biến bánh đa cá rô đồng, nguyên liệu cá rô đồng được đánh bắt tự nhiên là ngon nhất vì thịt chắc và ngọt. Đất Hà Nam thuộc vùng chiêm trũng nên lượng cá rô đồng tự nhiên vẫn còn nhiều. Vào mùa lúa làm đòng từ tháng 6 đến tháng 9 là lúc cá có trứng và béo nhất. Cái ngọt thơm từ nước xương, từ thịt cá, từ vị gạo bánh đa, từ cái mát của rau gia vị tạo nên hương vị lạ thường.
Ghé một tiệm bán cá rô đồng phía sau vườn hoa thuộc Tp. Phủ Lý, chúng tôi gọi mỗi người một tô bánh đa cá rô đồng. Cảm nhận ban đầu là tô bánh đa khá đầy đặn. Để bánh đa ngon và dai sợi, đầu bếp sẽ cho bánh đa chao qua nồi nước sôi. Cá rô sẽ được lọc riêng thịt, tẩm gia vị và chiên vàng ruộm. Để thịt cá không quá cháy, người đầu bếp phải đun dầu sôi và nhúng cá rô đủ chín thịt bên trong rồi vớt ra. Nước dùng cho bánh đa cá rô Phủ Lý được chế biến từ cá rô đồng xương được giã nhuyễn, chắt lấy nước.
Ngoài bánh đa, cá rô, rau cải là một phần quan trọng không thể thiếu trong bát bánh đa. Rau cải dùng cho bát bánh đa phải là cải ngọt hoặc cải canh mới dung hòa được độ ngậy, độ béo từ thịt cá rô mang lại. … Để tăng thêm phần hấp dẫn cho món ăn đồng quê này còn là các loại rau gia vị như gừng, nghệ, thì là, hành, ớt, hoa chuối, kinh giới. Miếng cá rô ăn hấp dẫn hơn khi được tẩm ướp với nghệ tươi để tạo màu vàng óng cho bát canh. Nghệ cũng giúp khử tanh và làm miếng cá chắc hơn. Một tô canh nóng với màu trắng của bánh đa, màu vàng rộm của cá rán, li ti trứng cá, màu đỏ cà chua, xanh mát của thì là, dọc mùng hay rau cải. Tất cả cùng hòa quyện trong bát nước dùng vàng trong. Thêm chút tỏi ớt đủ đánh thức các vị chua chua, cay cay, mặn, ngọt, hăng nồng.
Tin liên quan
Khởi tố vụ buôn lậu và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới xảy ra tại Hà Nam
10:25 | 09/11/2024 An ninh XNK
Khởi tố 6 đối tượng liên quan đến hoạt động xuất khẩu đá vôi
09:12 | 27/09/2024 An ninh XNK
Sun Group khởi công dự án Sun Urban City quy mô 35.000 tỷ đồng tại Hà Nam
16:33 | 08/08/2024 Doanh nghiệp - Doanh nhân
Trải nghiệm các món ẩm thực đặc sắc tại miền đất nắng gió Ninh Thuận
10:43 | 31/12/2020 Ẩm thực
Bánh thắng dền – Món ăn dung dị nơi cao nguyên đá
13:15 | 29/12/2020 Ẩm thực
Giòn, thơm củ cải khô Đầm Hà
09:00 | 23/12/2020 Ẩm thực
Canh thưng mồng tơi
09:07 | 18/12/2020 Ẩm thực
Đặc sản vùng đất Hậu Giang
14:13 | 11/12/2020 Ẩm thực
Ngọt ngào hồng treo gió Đà Lạt
07:43 | 09/12/2020 Ẩm thực
Gà ri vàng rơm - Đặc sản nổi tiếng Uông Bí
07:41 | 05/12/2020 Ẩm thực
Bỏ túi những món ăn ngon ở Trại Mát
14:58 | 30/11/2020 Ẩm thực
Bánh mỳ chảo Hà Nội - món ăn hấp dẫn, chinh phục vị giác thực khách
14:09 | 26/11/2020 Ẩm thực
Độc đáo món lợn quay Lạng Sơn
08:34 | 24/11/2020 Ẩm thực
Xây dựng tiêu chí 7 cấp bậc cho đầu bếp Việt Nam
08:02 | 21/11/2020 Ẩm thực
Vịt trời Duy Khương - đặc sản Hải Hà
14:09 | 20/11/2020 Ẩm thực
Hấp dẫn cháo bò Huế ngày mưa
14:00 | 18/11/2020 Ẩm thực
Tin mới
Chủ tịch Quốc hội đề nghị “nói đi đôi với làm" ngay sau phiên chất vấn
Phấn đấu tăng trưởng GDP năm 2025 khoảng 7-7,5%
Chống lãng phí - “xử lý một vụ, cảnh tỉnh cả vùng, cả lĩnh vực”
Doanh nghiệp cần "tiếp sức" từ các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài
Hoàn thành tổng hợp kết quả kiểm kê ngành Tài chính trước 31/5/2025
(LONGFORM) Sứ mệnh phát triển quan hệ đối tác Hải quan- Doanh nghiệp
10:58 | 11/11/2024 Hải quan
Podcast Hải quan Online tổng hợp tuần 2 tháng 11/2024 (từ ngày 4/10 đến 10/11/2024)
08:52 | 11/11/2024 Multimedia
(INFOGRAPHICS): Thu ngân sách tại 10 đơn vị hải quan tăng 11,86%
14:03 | 04/11/2024 Infographics
(INFOGRAPHICS) 32 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu nửa đầu tháng 10
09:14 | 29/10/2024 Infographics
Phiên họp Ủy ban Kỹ thuật thường trực WCO tại Bỉ: Dấu ấn điều hành của đại diện Hải quan Việt Nam
09:25 | 29/10/2024 Hải quan