WCO ra mắt phiên bản mới của Hệ thống xác định trọng điểm

09:51 | 13/03/2023

(HQ Online) - Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) vừa ban hành phiên bản thứ 4 của Hệ thống quản lý rủi ro và xác định trọng điểm trên manifest (WCO CTS) và sẽ triển khai trong những tháng tới đây tại các quốc gia hiện đang áp dụng cũng như các quốc gia mới áp dụng hệ thống này. Phiên bản mới của hệ thống mang lại những hiệu quả đáng kể và nâng cao chức năng của hệ thống.

Đại diện Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) thăm Tạp chí Hải quan
Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Thọ tiếp xã giao đại diện Tổ chức Hải quan thế giới
WCO ra mắt phiên bản mới của Hệ thống xác định trọng điểm

Việc nâng cấp Hệ thống WCO CTS do Vụ Hợp tác quốc tế thuộc Bộ Nội vụ Vương quốc Anh tài trợ. Phiên bản mới này được xây dựng dựa trên sự thân thiện với người sử dụng của hệ thống đối với hàng hóa trọng điểm tại biên giới, đồng thời đưa ra khả năng cảnh báo hàng hóa trọng điểm trong khi vẫn đảm bảo duy trì tốc độ và dễ dàng sử dụng. Các thành phần cơ bản của phần mềm cũng được nâng cấp hoặc thay thế nhằm đảm bảo Hệ thống WCO CTS tiếp tục hoạt động ổn định, hiệu quả và an toàn.

Ông Pranab Kumar Das, Cục trưởng Cục Tuân thủ và Tạo thuận lợi của WCO đã đánh giá cao việc nâng cấp này và cho biết “Phiên bản mới của CTS thể hiện cam kết của WCO trong việc đáp ứng nhu cầu của các thành viên. Công cụ này, cùng với các công cụ tương tự hoặc hiện đại hơn hiện có trên thị trường, cho phép nộp dữ liệu và kê khai hàng hóa điện tử, đánh giá rủi ro và giám sát các lô hàng có rủi ro cao, đó là những yếu tố quan trọng để đảm bảo an ninh chuỗi cung ứng”.

Bên cạnh đó, ông Nick Fowler, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế thuộc Bộ Nội vụ Vương quốc Anh, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nâng cấp này và cho biết “Chúng tôi rất vui mừng được hợp tác với WCO trong việc nâng cấp và hỗ trợ cài đặt Hệ thống WCO CTS trên toàn thế giới. Xác định trọng điểm tự động đóng vai trò quan trọng nhằm triệt phá tội phạm có tổ chức trong chuỗi cung ứng thông qua việc xác định và ngăn chặn các luồng hàng hóa bất hợp pháp xuyên biên giới.”.

Hệ thống WCO CTS là một giải pháp nhằm đánh giá rủi ro và xác định trọng điểm dựa trên manifest được WCO xây dựng cho các cơ quan Hải quan trên toàn cầu.

Hệ thống cho phép thực hiện các thông lệ quốc tế tốt nhất trong đánh giá và xác định hàng hóa rủi ro, bao gồm Khung tiêu chuẩn SAFE của WCO.

Hoàng Loan (Theo WCO)