UNODC hỗ trợ tập huấn sử dụng công cụ Skylight cho lực lượng kiểm soát Hải quan

19:46 | 07/12/2022

(HQ Online) - Trong 2 ngày 6 và 7/12, tại TP Đà Nẵng, Tổng cục Hải quan đã phối hợp với Chương trình Toàn cầu về phòng chống tội phạm trên biển (GMCP) của Văn phòng Liên hợp quốc về chống ma túy và tội phạm (UNODC) tổ chức khóa tập huấn sử dụng công cụ Skylight cho lực lượng thực thi pháp luật trên biển thuộc các Hải đội kiểm soát trên biển các khu vực Bắc, Trung, Nam.

Hải quan tiếp nhận từ UNODC thiết bị phát hiện ma túy cầm tay
Hải quan tiếp nhận trang thiết bị đào tạo phòng chống tội phạm do UNODC tài trợ
Quốc gia đầu tiên của châu Đại Dương tham gia Chương trình kiểm soát container UNODC- WCO

Thông qua khuôn khổ hợp tác với Công ty Vulcan, GMCP của UNODC đã cung cấp công nghệ Skylight miễn phí tới một số nước thành viên của Liên hợp quốc nhằm hỗ trợ các nước cải thiện thông tin MDA giám sát tàu thuyền hoạt động trên biển. Skylight hiện đang được sử dụng ở trên 40 quốc gia.

Từ năm 2021, trong khuôn khổ chương trình GMCP, UNODC bắt đầu cung cấp công cụ Skylight miễn phí đến các nước ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, cụ thể là Việt Nam, Thái Lan và Philippines (Indonesia đã sử dụng công cụ này từ trước khi UNODC giới thiệu tới các nước).

Các chuyên gia và CBCC tham gia khóa tập huấn. Ảnh: Thùy Linh
Các chuyên gia và CBCC tham gia khóa tập huấn. Ảnh: Thùy Linh

Skylight là trang web có tích hợp tín hiệu Hệ thống Định dạng Tự động (AIS) và hình ảnh vệ tinh để cung cấp cảnh báo và bức tranh toàn cảnh về tất cả các loại tàu thuyền đang có mặt trong khu vực tại thời điểm gần thực tế, giúp các nhà phân tích thông tin hàng hải phát hiện và phân tích những tàu thuyền có hành vi đáng ngờ.

Skylight sử dụng tín hiệu từ AIS và lịch sử di chuyển của tàu cũng như hình ảnh vệ tinh để dự đoán các tàu đang gặp gỡ không minh bạch trên biển liên quan tới các loại hình tội phạm trên biển.

Hơn thế nữa, Skylight có thể được sử dụng độc lập để bổ trợ cho các hệ thống giám sát hiện có của các Hải đội kiểm soát trên biển các khu vực Bắc, Trung, Nam bằng cách đưa ra cảnh báo từ hệ thống về các tàu thuyền nước ngoài xâm phạm vào khu vực quan tâm hoặc khu bảo tồn biển, theo thời gian gần như thực tế, và cập nhật hướng di chuyển của tất cả các tàu có mặt trong những khu vực này.

Các chuyên gia hướng dẫn kỹ cách sử dụng công cụ Skylight cho lực lượng  hải quan. Ảnh: Thùy Linh
Các chuyên gia hướng dẫn kỹ cách sử dụng công cụ Skylight cho lực lượng hải quan. Ảnh: Thùy Linh

Trong hai ngày tập huấn, CBCC thuộc Hải đội kiểm soát trên biển các khu vực Bắc, Trung, Nam tham gia đã nắm bắt các tính năng hữu ích của công cụ Skylight để áp dụng vào thực tiễn công việc. Khóa tập huấn theo phương pháp lấy học viên làm trung tâm và chú trọng vào luyện tập các thao tác trên nền tảng web và dành nhiều thực hành tại chỗ để hiểu rõ việc sử dụng công cụ.

Trên cơ sở tổ chức khóa tập huấn, GMCP hy vọng việc am hiểu công cụ Skylight sẽ hỗ trợ tích cực các lực lượng kiểm soát của cơ quan Hải quan thuộc các Hải đội trong công tác nghiệp vụ và góp phần nâng cao năng lực phòng chống tội phạm trên biển của các lực lượng thực thi pháp luật trên biển thuộc Hải quan Việt Nam.

Thùy Linh (Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Hải quan)