Quốc gia đầu tiên của châu Đại Dương tham gia Chương trình kiểm soát container UNODC- WCO

08:46 | 09/09/2020

(HQ Online) -Fiji đã trở thành quốc gia đầu tiên của khu vực châu Đại Dương tham gia Chương trình Kiểm soát container (CCP) của UNODC và WCO xây dựng nhằm tăng cường kiểm soát vận tải container, tạo thuận lợi cho thương mại hợp pháp. Ngoài ra, quốc gia này cũng đi tiên phong trong việc triển khai Hệ thống Xác định mục tiêu hàng hoá trọng điểm của WCO (CTS).

WCO và JICA giúp tăng cường năng lực Hải Quan khu vực Thái Bình Dương
WCO công bố Báo cáo về thương mại bất hợp pháp năm 2019
WCO, WTO hợp tác để giảm thiểu sự gián đoạn thương mại hàng hóa xuyên biên giới
WCO công bố các nội dung sửa đổi HS 2022
Quốc gia đầu tiên của châu Đại Dương tham gia Chương trình kiểm soát container UNODC- WCOTrong buổi lễ công bố chính thức sự kiện này được tổ chức vào ngày 21/8/2020, các quan chức cấp cao của Hải quan Fiji đã dự, dẫn đầu là bà Fane W. Vave, Giám đôc điều hành cơ quan Thuế và Hải Quan Fiji (FRCS). Đại diện Hải quan Australia tại Fiji, ông John Feakes- Cao uỷ Hải quan cùng với đại diện cơ quan Bảo vệ biên giới Australia, Điều phối viên chương trình CCP của WCO và UNODC cũng tham dự buổi lễ.

Các đại biểu tham dự buổi lễ đều nhấn mạnh những thách thức trong cuộc chiến ngăn chặn các đường dây buôn lậu tại khu vực châu Đại Dương. Đại diện Hải quan Fiji khẳng định cam kết của FRCS trong việc quan tâm giải quyết những vấn đề tồn tại thông qua việc tham gia các chương trình kiểm soát hải quan tiên tiến, tăng cường phối hợp với cộng đồng quốc tế trong việc phân tích hồ sơ rủi ro, cùng với việc tạo thuận lợi cho hoạt động thương.

Trong khu vực này, Fiji đang ở trong số các quốc gia đi đầu về hiện đại hoá hải quan. Chỉ trong vòng một năm, FRCS đã xây dựng thành công bộ phận phân tích hồ sơ rủi ro với đội ngũ nhân lực chất lượng cao. Kết quả này được đánh giá là một thành tựu khá độc đáo, đặc biệt nếu xét theo khía cạnh việc cài đặt hệ thống CTS của UNODC- WCO đòi hỏi phải có nền tảng kỹ thuật và đội ngũ chuyên gia kỹ thuật có trình độ cao.

Việc triển khai thành công Hệ thống CTS được thực hiện trên nền tảng của mối quan hệ đối tác giữa hai quốc gia Fiji – Australia. Trong đó, chính phủ Australia đã hỗ trợ Fiji về mặt tài chính và kỹ thuật thông qua cơ quan Bảo vệ biên giới Australia.

Đồng thời, Hải quan Fiji cũng phối hợp với các chuyên gia của chương trình CCP của UNODC và WCO. Với sự hỗ trợ quý báu đó cùng với nỗ lực của Hải quan Fiji, đã hình thành được nguồn lực đào tạo đầy đủ cho việc thiết lập hệ thống phân tích hồ sơ rủi ro tại Trung tâm Kiểm soát biên giới mới được thành lập tại Suva.

Thời gian tới, WCO và UNODC mong muốn tiếp tục hợp tác với FRCS và cơ quan Bảo vệ biên giới Australia để mở rộng phạm vi hợp tác ra các quốc gia khác trong khu vực châu Đại Dương.

Nhật Minh