Tích cực xử lý vướng mắc hệ thống miễn, giảm, hoàn thuế điện tử

08:05 | 05/05/2021

(HQ Online) - Nhằm phát huy hết tính ưu việt và hiệu quả của Hệ thống miễn, giảm, hoàn, không thu thuế, xử lý tiền thuế nộp thừa điện tử (MGH), tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh của DN, Tổng cục Hải quan đã và đang chỉ đạo các bộ phận liên quan tích cực rà soát, xử lý các vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện.

Tiếp tục triển khai hệ thống miễn, giảm, hoàn, không thu thuế
Triển khai thí điểm hệ thống miễn, giảm, hoàn thuế tại Bắc Ninh
Triển khai thí điểm hệ thống thông tin quản lý miễn, giảm, hoàn thuế

Theo Tổng cục Hải quan, thực hiện mục tiêu hiện đại hóa hải quan và tạo thuận lợi trong hoạt động sản xuất kinh doanh của DN, ngành Hải quan đã trình cấp có thẩm quyền phê duyệt và triển khai Hệ thống MGH tại các cục hải quan tỉnh, thành phố kể từ ngày 23/11/2020.

Trong quá trình triển khai Hệ thống MGH từ cuối tháng 11 đến nay, tổ hỗ trợ đã nhận được nhiều ý kiến phản ánh vướng mắc, kiến nghị của các cục hải quan tỉnh, thành phố (qua điện thoại, zalo, văn bản) và đã được hỗ trợ kịp thời hướng dẫn xử lý một số vướng mắc, kiến nghị.

Tuy nhiên, khi triển khai thực tế Hệ thống MGH tại các đơn vị địa phương còn phát sinh vướng mắc và cần có thời gian nghiên cứu để xử lý, hoàn thiện.

0246-10-4433-6-2-hq-san-bay-tam-son-nhat-lam-thu-tuc-hoan-thue-cho-khach-1024x681-baohaiquan
CBCC Chi cục Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất thực hiện thủ tục hoàn thuế GTGT cho hàng hóa của người nước ngoài mang theo khi xuất cảnh. Ảnh: TL

Theo phản ánh của nhiều DN, thời gian qua khi triển khai thực hiện Hệ thống MGH còn gặp nhiều bất cập. Qua theo dõi, tổ hỗ trợ thấy có hiện tượng tại một số cục hải quan tỉnh, thành phố chưa áp dụng Hệ thống MGH đối với một số nghiệp vụ miễn, giảm, hoàn thuế… thường ở các chi cục hải quan có hoạt động XNK diễn ra với tần suất cao, khối lượng công việc nhiều.

Ngoài ra, còn có một số DN “chưa quen”, còn “ngại” với việc xử lý miễn, giảm, hoàn trên hệ thống của cơ quan Hải quan, do đó hiệu quả triển khai Hệ thống MGH chưa được như mong muốn.

Để tiến hành khắc phục những tồn tại, hạn chế và có giải pháp lâu dài, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo các bộ phận liên quan triển khai việc rà soát, đánh giá tình hình thực hiện Hệ thống MGH trên toàn quốc thời gian qua để xử lý ngay các vướng mắc, kiến nghị của hải quan địa phương, đảm bảo việc thực hiện áp dụng trong toàn ngành thống nhất, phát huy hết tính ưu việt và hiệu quả của hệ thống, tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh của DN.

Trong đó, trường hợp hệ thống gặp sự cố theo quy định của pháp luật thì cơ quan Hải quan sẽ chuyển sang tiếp nhận và xử lý hồ sơ giấy.

Mặt khác, để nâng cao hiệu quả phục vụ DN, Tổng cục Hải quan đã có kế hoạch triển khai tái thiết kế tổng thể hệ thống công nghệ thông tin để khắc phục hạn chế của các hệ thống vệ tinh hiện nay, trong đó có Hệ thống MGH.

Nụ Bùi