Những thông tin hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 21 phát hành ngày 14/3/2023

20:32 | 13/03/2023

(HQ Online) - Tạp chí Hải quan số 21 có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Những thông tin hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 20 phát hành ngày 10/3/2023
Những thông tin hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 19 phát hành ngày 7/3/2023
Những thông tin hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 18 phát hành ngày 3/3/2023
Những thông tin hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 21 phát hành ngày 14/3/2023

Visa là nút mở tạo động lực cho du lịch phát triển

Sau một năm mở cửa du lịch trở lại (từ 15/3/2022) sau đại dịch Covid-19, đến nay ngành du lịch Việt Nam ghi nhận sự phục hồi khá nhanh. Tuy nhiên, sự phục hồi này không đồng bộ giữa khách nội địa và quốc tế, chủ yếu là nhờ khách nội địa. Tạp chí Hải quan đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Ánh Hoa (ảnh), Giám đốc Sở Du lịch TPHCM xung quanh vấn đề này.

Thu hút du khách quốc tế, tạo đà bứt phá cho ngành du lịch

Du lịch Việt Nam đang trong quá trình phục hồi sau khủng hoảng dịch bệnh Covid-19. Trong 2 tháng đầu năm 2023, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt hơn 1,8 triệu lượt, tăng 7,1% so với tháng 1, đây là con số đáng khích lệ. Tuy nhiên, để đạt mục tiêu thu hút 8 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2023 cần thực hiện đồng loạt nhiều giải pháp.

Hải quan TP Hồ Chí Minh: Xử lý nhanh hàng tồn đọng tại cảng biển

Hàng trăm container phế liệu, hàng tồn đọng tại cảng biển TPHCM đang được các chi cục hải quan cửa khẩu, phối hợp với phòng chức năng Cục Hải quan TPHCM đẩy nhanh tốc độ xử lý.

Nhận diện thủ đoạn gian lận thương mại “biến tướng” trên biên giới xứ Lạng

Sau dịch Covid-19, tình trạng gian lận thương mại qua hoạt động kê khai hàng hóa NK tại Lạng Sơn có dấu hiệu “biến tướng” phức tạp, gây không ít khó khăn cho lực lượng Hải quan trong công tác kiểm tra, kiểm soát.

Vào “mùa” quyết toán thuế năm 2022

Ngành Thuế đã chuẩn bị đầy đủ hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin, tăng cường hỗ trợ trực tuyến để giúp người nộp thuế có thể dễ dàng hoàn thành nghĩa vụ với ngân sách nhà nước.

Tạo động lực từ cơ chế mới trong quản lý xuất xứ hàng hóa

Việc xây dựng các văn bản pháp luật liên quan đến quản lý xuất xứ hàng hóa bên cạnh việc đáp ứng yêu cầu hoàn thiện về pháp lý còn là cơ hội để đổi mới cơ chế quản lý, cải cách tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Thông tư thay thế các thông tư về kiểm tra xác định xuất xứ hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu là một ví dụ. Với những nội dung mới, dự thảo thông tư được đánh giá có nhiều quy định cải cách đột phá.

Ngành điều nỗ lực “lên kệ siêu thị thế giới”

Dù nắm giữ vị trí số 1 thế giới về xuất khẩu nhân điều trong nhiều năm liền, song vị trí của ngành điều Việt Nam trong chuỗi giá điều thế giới vẫn rất nhỏ bé do chủ yếu chỉ xuất khẩu điều nhân sơ chế. Để nâng cao tầm vóc, vị thế của ngành, các DN điều Việt Nam đang đẩy mạnh đầu tư cho hoạt động chế biến sâu, tiến lên phân khúc cao hơn trong chuỗi giá trị.

Có nên lập rào ngăn lao động rút bảo hiểm xã hội một lần?

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang xây dựng Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi, nhằm khắc phục các hạn chế phát sinh trong quá trình thi hành luật và bảo đảm hài hòa lợi ích của người lao động và người sử dụng lao động trong quá trình tham gia và thụ hưởng các quyền lợi về BHXH. Dự kiến dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) sẽ được trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 6 (tháng 10/2023).

Hệ lụy từ sự sụp đổ của Silicon Valley Bank

Sự sụp đổ của ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) đã gây ra một làn sóng chấn động khắp hệ thống tài chính. SVB có tổng tài sản là 212 tỷ USD tính đến cuối năm 2022, xếp thứ 16 trong danh sách các ngân hàng lớn nhất của Mỹ. Đây là vụ phá sản ngân hàng lớn nhất ở Mỹ kể từ vụ sụp đổ của Lehman Brothers vào mùa Thu năm 2008.

Và nhiều thông tin chất lượng khác!

TKTS