Những thông tin hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 20 phát hành ngày 10/3/2023

19:36 | 09/03/2023

(HQ Online) - (HQ Online) - Tạp chí Hải quan số 20 (3253) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Những thông tin hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 20 phát hành ngày 10/3/2023

Chú trọng cả “phòng” và “chống” tiêu cực trong xây dựng pháp luật

Sáng 9/3, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng đoàn Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì phiên họp của Đảng đoàn Quốc hội cho ý kiến về dự thảo Quy định của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực, phòng, chống tiêu cực, lợi ích nhóm, cục bộ trong công tác xây dựng pháp luật (Quy định) và Đề án “Nâng cao hiệu quả công tác truyền thông về hoạt động của Quốc hội.”

Thúc đẩy thị trường bất động sản từ sửa đổi Luật Đất đai

Luật Đất đai (sửa đổi) dự kiến sẽ được Quốc hội thông qua vào kỳ họp trong tháng 10 năm nay, đồng thời với Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) và Luật Nhà ở (sửa đổi). Đây được xem là những bộ luật quan trọng để thúc đẩy thị trường bất động sản còn đang vấp phải nhiều vướng mắc và khó khăn để phát triển.

Quản lý hiện đại đối với loại hình gia công, sản xuất xuất khẩu chế xuất là tất yếu

Doanh nghiệp gia công, sản xuất xuất khẩu, chế xuất chiếm hơn 10% tổng số doanh nghiệp xuất nhập khẩu, kim ngạch nhập khẩu chiếm trên 50% tổng kim ngạch nhập khẩu. Để theo dõi, quản lý được số lượng lớn doanh nghiệp này đòi hỏi cơ quan Hải quan phải có phương thức và biện pháp quản lý phù hợp.

Chặn hàng giả, hàng kém chất lượng trong thương mại điện tử - Cần sự vào cuộc của DN

Việc ngăn chặn hàng kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái trong thương mại điện tử (TMĐT) là một việc làm cần thiết đòi hỏi có các giải pháp quyết liệt của các cơ quan chức năng, doanh nghiệp và người tiêu dùng. Trong đó, có vai trò không nhỏ của doanh nghiệp kinh doanh sàn TMĐT để bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

Doanh nghiệp cần chủ động tìm hiểu, tận dụng ưu đãi của các biểu thuế XNK

Việc ban hành các biểu thuế XK ưu đãi, thuế NK ưu đãi đặc biệt giai đoạn 2022-2027 được xem là động lực để tiếp tục thúc đẩy hoạt động XNK của các DN, rộng hơn là của nền kinh tế. Tuy nhiên, để tận dụng được các ưu đãi một cách tối đa đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn từ phía cơ quan quản lý, cơ quan thực thi và đặc biệt là từ phía các DN XNK - đối tượng được thụ hưởng.

Thực hiện quy trình xử lý đưa nợ thuế xuống mức thấp nhất

Nhiều năm qua, trên hệ thống quản lý thuế của cơ quan Hải quan vẫn phải “treo” những khoản nợ đọng không thể thu hồi của những DN “mất tích, bỏ trốn” khỏi địa chỉ đăng ký kinh doanh. Thực trạng này đã khiến công tác xử lý không chỉ là một quá trình vất vả, mất rất nhiều thời gian của cán bộ công chức Hải quan mà hành trình hoàn thiện hồ sơ xóa nợ cũng “trầy trật” không kém. Để gỡ bỏ “nút thắt”, Tổng cục Hải quan đã ban hành Quy trình quản lý nợ thuế và khoản thu khác đối với hàng hóa XNK để xử lý dứt điểm. Nhiều đơn vị hải quan địa phương cũng tích cực “hiến kế” nhằm xóa bỏ, giảm số nợ thuế xuống mức thấp nhất.

Còn vướng mắc khi xuất khẩu sang Trung Quốc

Cùng với việc Trung Quốc đã mở cửa trở lại, Việt Nam đang đàm phán nhằm đa dạng hóa các mặt hàng thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc. Tuy nhiên, vẫn có những rào cản mà các doanh nghiệp xuất khẩu phải vượt qua...

Động lực tăng trưởng chính của ASEAN

Do một phần đáng kể xuất khẩu từ Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sang Trung Quốc được tái xuất sang Mỹ và châu Âu để tiêu thụ cuối cùng, nên các nền kinh tế phương Tây vẫn là động lực thúc đẩy chính cho tăng trưởng kinh tế khu vực, bất chấp ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc.

Và nhiều thông tin chất lượng khác!

TKTS