Nhiều địa phương đã đổi màu cấp độ dịch Covid 19 do số ca F0 tăng cao

14:14 | 03/11/2021

(HQ Online) - Những ngày gần đây, tại nhiều địa phương như Hà Nội, Phú Thọ, Thanh Hóa… tiếp tục ghi nhận các ca F0 trong cộng đồng tăng cao. Một số địa phương đã phải nâng mức cảnh báo dịch Covid -19 cao hơn.

Số ca F0 tăng nhanh tại nhiều địa phương
Cảnh báo nguy cơ dịch bùng phát tại nhiều địa phương
TPHCM thay đổi quy trình xử lý ca F0
Nhiều địa phương đã đổi màu cấp độ dịch Covid 19 do số ca F0 tăng cao
Các địa phương liên tiếp ghi nhận các ca F0 trong cộng đồng. Ảnh internet.

Tại tỉnh Hà Nam, từ chiều ngày 19/19 đến sáng ngày 3/11 đã ghi nhận 1.007 ca dương tính với SARS-CoV. Trước diễn biến dịch bệnh có chiều hướng phức tạp, Sở Y tế Hà Nam đã có thông báo đánh giá lại cấp độ dịch trên địa bàn tỉnh. Theo đó, số xã, phường thuộc cấp độ 2 - nguy cơ trung bình ( vùng vàng) đã tăng từ 4 lên 8 xã.

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà, từ ngày 11/10 đến ngày 1/11, TP Hà Nội có 442 ca mắc, trong đó 103 ngoài cộng đồng (23,3%), 270 tại khu cách ly (61,1%), 48 tại khu phong tỏa (10,9%), 21 ca nhập cảnh (4,7%). Hiện tình hình dịch trên địa bàn TP vẫn đang trong tầm kiểm soát, tuy nhiên từ ngày 11/10 đến nay, số ca mắc trung bình trong ngày tăng mạnh, liên tục xảy ra các chuỗi lây nhiễm phức tạp, đặc biệt từ ngày 28/10 đến ngày 1/11 số ca tăng cao từ 33 ca đến 57 ca/ngày. Trong ngày 1/11, TP Hà Nội đã ban hành kế hoạch, điều chỉnh một số hoạt động, dịch vụ khi chuyển sang vùng vàng dựa trên Nghị quyết 128 của Chính phủ.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đề nghị Hà Nội phải sẵn sàng các tình huống xấu hơn để có sự chuẩn bị cao hơn, không để bị động, bất ngờ. Các giải pháp phòng, chống dịch phải thống nhất. Đặc biệt, những nguyên tắc ban đầu trong phòng, chống dịch, gồm: Ngăn chặn, khoanh vùng, cách ly vẫn phải thực hiện, nhưng có sự điều chỉnh linh hoạt và sát thực tiễn.

TP Hà Nội đã kích hoạt 2.640 giường điều trị F0 tại 8 bệnh viện và 2 cơ sở điều trị; có phương án điều trị tại các bệnh viện và các cơ sở thu dung, điều trị F0 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ để có thể đáp ứng 22.100 giường điều trị; đã triển khai và thi công xong hệ thống oxy tại 25 bệnh viện/3.200 đầu ra khí oxy đưa vào sử dụng.

Từ ngày 14/10 đến ngày 2/11, tỉnh Phú Thọ đã ghi nhận 789 ca mắc Covid-19. Do số ca F0 tiếp tục tăng cao, một số xã, thị trấn của tỉnh Phú Thọ đã nâng mức độ cảnh báo dịch cao hơn. Theo Sở Y tế tỉnh Phú Thọ, hiện xã Chu Hóa (TP Việt Trì), xã Thục Luyện và thị trấn Thanh Sơn (huyện Thanh Sơn) thuộc vùng đỏ (cấp độ 4- nguy cơ rất cao).

Chỉ trong 3 ngày, từ 31/10 đến ngày 2/11, toàn tỉnh Thái Nguyên đã ghi nhận 11 ca dương tính với SARS-CoV-2. Trước những diễn biến phức tạp của dịch, TP Thái Nguyên đã cho toàn bộ học sinh các cấp học nghỉ học để thực hiện công tác truy vết; tạm dừng các hoạt động tập trung đông người nơi công cộng và các trụ sở cơ quan, đơn vị tại 7 phường có liên quan đến các ca dương tính.

Từ 0h ngày 3/11, toàn tỉnh Cà Mau chuyển từ cấp độ 1 (vùng xanh) sang cấp độ 2 (vùng vàng) do phát hiện nhiều F0. Ngày 30/10, UBND TP Cần Thơ đã ban hành văn bản về việc đánh giá cấp độ dịch Covid-19. Theo đó, kể từ 9h ngày 1/11 toàn TP Cần Thơ từ cấp độ 1 (màu xanh) chuyển sang cấp độ 2 (màu vàng) theo Nghị quyết 128. Từ 12h ngày 2/11, toàn tỉnh Bạc Liêu thuộc cấp độ 4 (nguy cơ rất cao/vùng đỏ). Tỉnh Đắk Lắk đã chuyển từ cấp độ 2 (trung bình) sang cấp độ 3 (nguy cơ cao)…

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Giang, từ 18h ngày 1/11 đến 18h ngày 2/11, tỉnh Hà Giang ghi nhận thêm 70 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Như vậy, toàn tỉnh hiện có 1.071 ca nhiễm Covid-19, trong đó số ca trong khu cách ly là lao động từ các tỉnh phía Nam về là 684; số ca phát hiện trong cộng đồng là 387.

Tập trung phòng chống dịch, tỉnh Hà Giang đã huy động 339 cán bộ y tế thực hiện truy vết và lấy mẫu xét nghiệm; tăng cường 9 y, bác sĩ đến cơ sở thu dung quản lý ca bệnh F0 không có triệu chứng tại Trung đoàn 877. Tỉnh này cũng đã thành lập 2 Tổ cấp cứu lưu động phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP Hà Giang và 1 Tổ công tác điều phối ô xy y tế phục vụ điều trị người bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Hà Giang.

Tỉnh Bắc Ninh hiện có 50 ổ dịch và đã phát hiện chùm ca dương tính liên quan các công ty thuộc Khu công nghiệp Quế Võ và TP Bắc Ninh. Tỉnh này đã quyết định thiết lập cách ly y tế với nhiều cụm cư dân, thôn xóm ở những nơi có các ca F0 trong cộng đồng. Người dân ở những khu vực trên cũng được yêu cầu không ra ngoài từ 21h30 đến 5h sáng hôm sau, trừ các trường hợp như: Thực hiện công vụ, đưa người đi cấp cứu, đi làm ca đêm, đi làm về… (phải có giấy tờ liên quan).

Tỉnh Bắc Giang cũng liên tục ghi nhận ca nhiễm, đặc biệt là xuất hiện ca nhiễm trong khu công nghiệp. Tỉnh Bắc Giang đã ra văn bản yêu cầu những người dân từ Hà Nội về Bắc Giang tham dự các sự kiện đông người như: Hội họp, tiệc cưới, làm việc với các công ty, trường học... phải có giấy xét nghiệm Covid-19 khi vào tỉnh.

Sau khi thực hiện nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội tại một số tỉnh, thành phố khu vực Tây Nam Bộ đã ghi nhận số mắc trong cộng đồng gia tăng. Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành phố khu vực Tây Nam bộ xây dựng kế hoạch tổng thể về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19; chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh bảo đảm đủ oxy, máy thở, giường cấp cứu; tổ chức tốt việc điều phối và công tác phân tầng điều trị, ưu tiên điều trị tầng 1, 2, hạn chế bệnh nhân chuyển nặng, đảm bảo người bệnh được thu dung, cấp cứu, điều trị kịp thời; hoàn chỉnh kế hoạch thiết lập hệ thống điều trị, bao gồm: Các Trung tâm hồi sức tích cực, Bệnh viện dã chiến, đặc biệt là thành lập các Trạm Y tế lưu động, tổ chăm sóc người mắc Covid-19 ngay tại nhà để người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế từ sớm, từ xa...

Đỗ Hòa