TPHCM thay đổi quy trình xử lý ca F0

19:58 | 21/10/2021

(HQ Online) - Thông tin tại buổi họp chiều tối 21/10, ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, trên tinh thần Nghị quyết 128 của Chính phủ, khi phát hiện ca F0 trong cộng đồng, quy trình xử lý của thành phố sẽ có thay đổi.

TPHCM: Cách ly F0 tại nhà có nhiều ưu điểm
TPHCM thông tin về việc cấp chứng nhận khỏi bệnh cho F0 điều trị tại nhà
Đội xét nghiệm cơ động TPHCM gõ cửa từng nhà, mời từng người lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19. Ảnh Đức Hạnh
Trong tình hình mới, việc phát hiện xử lý F0 tại TPHCM sẽ có những thay đổi. Ảnh Đức Hạnh

Trước đây, khi phát hiện ca F0, ngành phải xử lý triệt để, cách ly tập trung người liên quan, người tiếp xúc gần. Các khu vực phát hiện F0 phải phong tỏa ở mức độ rộng, ảnh hưởng lớn đến việc sinh hoạt của người dân.

Tuy nhiên, trong tình hình mới hiện nay, đối với ổ dịch hộ gia đình, nếu mỗi hộ chỉ có 1 ca F0, cơ quan y tế địa phương sẽ đến khám sàng lọc, đánh giá tình trạng. Nếu đủ điều kiện, cơ quan chức năng sẽ để bệnh nhân cách ly tại nhà. Nếu có triệu chứng nặng hoặc SpO2 dưới 96%, bệnh nhân được đưa đến trạm y tế xét nghiệm.

Còn F1 sẽ được theo dõi sức khỏe và xét nghiệm định kỳ, cách ly gia đình. Điểm khác biệt, nếu khu vực này có nhiều hộ gia đình cũng không bị rào hay phong tỏa như trước đây. Dù vậy, người dân phải hạn chế tiếp xúc và ra ngoài nếu không cần thiết.

Tại các doanh nghiệp, nhà máy, khi phát hiện F0 phải được tách ra khỏi khu vực sản xuất, không ảnh hưởng đến hoạt động chung. F0 được cách ly tại nhà nếu đủ điều kiện hoặc đưa đi điều trị nếu có triệu chứng nặng.

Ông Hưng cho biết, TPHCM đang tính toán đến phương án xây dựng khu cách ly riêng trong phạm vi của các Khu công nghiệp, Khu chế xuất trên địa bàn TPHCM.

Việc xây dựng dựa trên hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế, tương đương với khu cách ly của quận, huyện, tách biệt với khu vực sản xuất, có thể giảm tải cho các bệnh viện thu dung điều trị F0.

Thông tin tại buổi họp báo, ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TPHCM cho biết, tính đến 18 giờ ngày 20/10, TPHCM có 421.491 ca bệnh Covid-19 được Bộ Y tế công bố bao gồm 420.992 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 499 trường hợp nhập cảnh.

Tổng số mũi vắc xin đã triển khai tiêm trên toàn Thành phố tính đến ngày 20/10 là 7.133.331 mũi 1 và 5.538.828 mũi 2. Về an sinh, lũy kế từ ngày 15/8 đến 21/10, tổng số túi an sinh đã chuyển tới quận, huyện, thành phố Thủ Đức là 2.154.694 túi.

Thu Dịu