Ngành hàng không châu Âu đứng trước nhiều thách thức

15:11 | 24/05/2022

(HQ Online) - Ngành hàng không châu Âu đang thiếu nhân lực và đứng trước lo ngại không thể đáp ứng đủ nhu cầu. Do đó, mùa Hè này, hành khách đối mặt với nguy cơ phải xếp hàng dài tại các sân bay và thậm chí là hủy chuyến bay.

Ngành vận tải hàng không châu Âu “thụt lùi” 10 năm vì Covid-19
Giải pháp của Singapore trước những thách thức trong chuỗi cung ứng toàn cầu
Khủng hoảng năng lượng khiến công nghiệp nặng châu Âu điêu đứng
Ngành hàng không châu Âu tích cực tuyển dụng để giải quyết tình trạng thiếu nhân lực
Ngành hàng không châu Âu tích cực tuyển dụng để giải quyết tình trạng thiếu nhân lực

Tình trạng thiếu nhân viên được công bố tại khắp các sân bay khác nhau của "lục địa già". Carsten Spohr, ông chủ của tập đoàn Lufthansa, công ty mẹ của Brussels Airlines, giải thích: "Nhiều đối tác của chúng tôi tại sân bay, khu vực kiểm soát không lưu, phục vụ ăn uống đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân sự trầm trọng". Nhiều vấn đề trong số này sẽ không được giải quyết vào mùa Hè. Các hãng hàng không như EasyJet, British Airways hay KLM đã phải hủy hàng trăm chuyến bay vào đầu tháng 4 do thiếu tiếp viên.

EasyJet, hãng đã sa thải hàng loạt nhân viên trong thời gian các quốc gia châu Âu phong tỏa do Covid-19, đã tìm ra một cách khá độc đáo để giải quyết tình huống này, khi loại bỏ sáu ghế trong số khoảng 60 chiếc Airbus A319 của hãng để hạn chế nhu cầu nhân sự. Cụ thể, hãng sẽ khai thác đội bay A319 tại Anh với tối đa 150 hành khách trên máy bay (so với 156 trong thời gian bình thường) và 3 thành viên phi hành đoàn thay vì 4 người như thường lệ.

Từ đầu cuộc khủng hoảng Covid-19, hàng không là một trong những lĩnh vực chịu ảnh hưởng nhiều nhất châu Âu, với hàng chục nghìn người bị sa thải tạm thời hoặc mất việc làm. Vào thời điểm đó, lĩnh vực hàng không dự kiến sẽ không trở lại tình trạng bình thường trước năm 2024. Đây là một khoảng thời gian quá dài đối với một bộ phận lớn nhân viên. Tình trạng thất nghiệp kéo dài khiến họ tìm công việc khác và không bao giờ quay trở lại lĩnh vực hàng không nữa.

Tuy nhiên, bất chấp cuộc xung đột tại Ukraine và đà tăng của lạm phát, đà phục hồi của ngành hàng không châu Âu nhanh hơn nhiều so với dự kiến. Cuối tháng 4 vừa qua, Eurocontrol, Cơ quan giám sát không lưu châu Âu, đã ước tính số lượng chuyến bay tương đương với 83% mức của cùng kỳ năm 2019. Đối với mùa Hè năm nay, cơ quan này dự đoán tình hình gần như trở lại trước thời kỳ Covid-19, vì lượng chuyến bay ở châu Âu sẽ đạt tới 95% mức năm 2019. Việc dỡ bỏ các hạn chế đi lại ở hầu hết các quốc gia châu Âu rõ ràng là có lợi cho sự thành công vượt bậc này.

Ban quản lý sân bay Brussels thừa nhận 1.200 vị trí tuyển dụng trong số 20.000 vị trí làm việc tại sân bay sẽ không thể tìm thấy ứng viên vào mùa Hè này. Để tránh sự hỗn loạn tại sân bay Brussels, các hãng hàng không và các nhà khai thác sân bay đã tuyển nhiều lao động tạm thời hoặc sinh viên để đáp ứng nhu cầu tăng theo mùa.

Tuy nhiên, vẫn còn một câu hỏi khiến ngành lo lắng: Tại sao các sân bay ngày càng khó tuyển dụng? Trong một thị trường lao động rất eo hẹp trên khắp châu Âu, một số chuyên gia cho rằng nhiều nhân viên muốn có thể làm việc từ xa. Điều này rõ ràng là không thể đối với các tiếp viên hàng không. Aviato, trung tâm việc làm của sân bay, đã khởi động một chiến dịch tuyển dụng mới vào đầu tháng 5 để giúp các công ty hoạt động ở đó tuyển được 1.200 người. Do lượng khách của những ngày nghỉ Hè và lưu lượng hành khách tăng trở lại, cần phải nhanh chóng tuyển dụng các ứng viên mới, cho các vị trí khác như kỹ thuật viên hàng không, nhân viên bảo vệ, nhân viên bán hàng và trợ lý hành chính.

Đ.A