Lạ miệng sò bi
Sò bi thuộc nhuyễn thể hai mảnh vỏ, phân bố tương đối phổ biến ở vùng biển Cô Tô. Đây là loài hải sản mới được ngư dân quan tâm khai thác thời gian gần đây. Sò bi là cách gọi của ngư dân địa phương bởi nhìn bề ngoài, loài nhuyễn thể này có những vằn hoặc hoa văn đen, đều nhau kéo dài cho tới mép vỏ trông giống như vỏ nghêu, ngao biển... Ngoài ra, phần thân phình to thành một khối tròn, nhẵn như viên bi. Vì đó mà ngư dân đi biển hay gọi loài hải sản này là sò bi.
“Sò bi là hải sản ngon nhưng khó đánh bắt. Môi trường sống của sò bi là nằm sâu trong cát, chúng ăn phù du, vi sinh vật... Những nơi có thể tìm thấy sò bi là các bãi cát, cồn hoặc các khu vực bãi đá, rạn đá ngập nước ở khu vực lạch hòn Sư Tử, đảo Cô Tô con... Để bắt được sò bi, cần tinh mắt phát hiện lỗ hoặc tăm quanh tổ, rồi lấy một dụng cụ như thanh sắt dài, nhọn đầu để bắt. Nhiều bãi ngập sâu, ngư dân phải đeo kính lặn, bình dưỡng khí để tìm” - Anh Nguyễn Văn Hùng, ngư dân ở thị trấn Cô Tô, có nhiều năm kinh nghiệm đánh bắt sò bi chia sẻ.
Mặc dù vỏ cứng, vằn đen, trông khá “xấu mã” nhưng sò bi lại là món ngon, khoái khẩu của không ít thực khách sành ăn. Sò bi có quanh năm nhưng nhiều và ngon nhất vẫn là dịp cuối hè, sang đông. Theo anh Hùng, việc chế biến sò bi cũng không quá cầu kỳ. Sò bi sống ở môi trường sạch, nước trong nên không cần phải sơ chế hoặc ngâm nước trước khi chế biến. Sò bi ngọt thịt, vị đậm đà nên là nguyên liệu tuyệt vời để nấu canh rau muống, rau cải. Ngoài ra, sò bi có thể bỏ vào hấp hoặc luộc với xả, ớt... Đây là cách phổ biến nhất mà ngư dân, các nhà hàng hay chế biến mà giữ nguyên được hương vị của món ăn. Tuy nhiên, điều lưu ý nhất là khi chế biến cần căn thời gian vừa đủ, trong vòng 3-5 phút cho tới khi miệng sò vừa hé thì phải dừng lửa ngay. Không nên hấp hoặc luộc kỹ bởi sẽ làm thịt sò bi săn lại, dai, ăn mất ngon.
Sò bi nguyên con vừa chín tới, thịt trắng, dòn, ngọt đưa lên đĩa, thực khách khéo léo tách đôi vỏ, lấy phần ruột, húp phần nước còn nóng hổi đọng lại... nhấp chén rượu, bia thì thật là thú vị.
Tin liên quan
Trải nghiệm các món ẩm thực đặc sắc tại miền đất nắng gió Ninh Thuận
10:43 | 31/12/2020 Ẩm thực
Vẻ đẹp kiến trúc di tích lịch sử quốc gia thành cổ Diên Khánh
09:57 | 30/12/2020 Điểm đến
Bánh thắng dền – Món ăn dung dị nơi cao nguyên đá
13:15 | 29/12/2020 Ẩm thực
5.000 suất du lịch khám phá TPHCM dành cho thiếu nhi, hộ nghèo
16:08 | 26/12/2020 Du lịch
Núi Fajing - Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của "Thành phố Bầu Trời"
13:20 | 24/12/2020 Điểm đến
Giòn, thơm củ cải khô Đầm Hà
09:00 | 23/12/2020 Ẩm thực
Nét đặc trưng kiến trúc cổ nhà thờ Domain de Marie
11:59 | 21/12/2020 Điểm đến
Canh thưng mồng tơi
09:07 | 18/12/2020 Ẩm thực
Chinh phục Tà Chì Nhù - thiên đường mây và hoa tím
07:41 | 16/12/2020 Điểm đến
Đặc sản vùng đất Hậu Giang
14:13 | 11/12/2020 Ẩm thực
Ra mắt chuỗi khách sạn SOJO Hotels
14:07 | 11/12/2020 Tour - KS
Khám phá 13 thành phố rực rỡ sắc màu nhất trên thế giới
07:44 | 11/12/2020 Điểm đến
Google ra mắt công cụ hỗ trợ phục hồi ngành du lịch Việt Nam
13:21 | 09/12/2020 Du lịch
Tin mới
(Infographics) Kết quả nổi bật nhập khẩu ô tô 4 tháng đầu năm
Chủ động ngăn chặn buôn lậu hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ
TP Hồ Chí Minh: Hơn 16.000 học sinh không tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10
Cà phê đặc sản mới của Phúc Sinh vừa ra mắt đã “cháy hàng”
Nữ công chức Hải quan Hải Phòng giành giải xuất sắc tại Hội thi Cán bộ Công đoàn
LONGFORM: Hệ sinh thái Tài chính số- Lấy dữ liệu làm tài nguyên, lấy giải pháp đột phá làm nền tảng
16:55 | 16/04/2024 Megastory/Longform
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Hải quan Khánh Hòa Nguyễn Văn Cường
22:04 | 05/04/2024 Infographics
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Đinh Ngọc Thắng
13:54 | 27/03/2024 Infographics
Infographics: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam Dương Xuân Sinh
09:44 | 02/03/2024 Infographics
Ngành Hải quan: Thu ngân sách tháng 4 tăng 4,5% so với tháng 3
10:24 | 05/05/2024 Hải quan