Lạ miệng cá ba gai nướng
Nhưng những đầu bếp khéo tay có thể chế biến món cá ba gai nướng như một khúc biến lạ, ngon khó quên của món cá này.
Thuộc họ cá da trơn, cá ba gai là giống cá khá phổ biến ở vùng biển Quảng Ninh, có 3 gai nhọn trên thân. Cá ba gai ngon nhất là vào thời điểm cuối tháng 11 tới tháng 3, tháng 4 năm sau. Ba gai là loại cá ngon, thịt trắng, mang lại cho thực khách cảm nhận khó quên về vị ngọt, ngậy, thơm, đặc biệt là khi nướng.
Theo anh Hà Văn Đoàn, đầu bếp có kinh nghiệm chế biến món cá ba gai của quán Biển 14 (đường bao biển Cột 5, phường Hồng Hà, TP Hạ Long) thì khác với món lẩu, để làm món cá ba gai nướng ngon tương đối cầu kỳ. Trước hết, cá ba gai chọn làm món nướng phải là những con to vừa phải, tầm 7-8 con/kg, là loại cá cân đối giữa tỷ lệ thịt và đầu. Không chọn cá to quá vì sẽ nhiều đầu, còn nhỏ quá thì thịt bở.
Cá ba gai vốn rất tanh. Do đó, cá sau khi mổ bụng rửa sạch nhớt, để ráo nước, rồi khứa chéo bên hông. Khâu quan trọng không kém là ướp cá với mắm tôm, giềng, mẻ rồi để vào ngăn mát tủ lạnh. Thao tác này rất quan trọng không những giúp cá ba gai ngấm đều và sâu gia vị mà còn khử mùi tanh, giúp cá đanh, rắn thịt. “Cầu kỳ hơn, đầu bếp có thể xào qua gia vị trên với hành tỏi rồi đem ướp với cá ba gai được rán nhanh bằng cách thả vào chảo mỡ sôi già. Đây là cách để cá ba gai bớt tanh, lại ngấm gia vị mà lại dễ nướng chín sau đó” - anh Đoàn chia sẻ.
Cá ba gai sau khi ướp kỹ được đặt lên nướng trên than hoa, dở đều cho tới khi cá chín vàng suộm, da săn, thân hơi nứt lộ thớ thịt trắng, thơm nức mũi là chín. Cá ba gai ăn kèm với các loại gia vị, rau như giềng, khế chua, các loại rau sống, chấm với tương bần nêm thêm ớt.
Cá ba gai nướng ăn nóng cho thấy hết vị ngon. Vị thơm, ngọt của thịt cá kèm với vị chua của khế, cay của ớt sẽ khiến cho thực khách khó mà quên. Mỗi khi tiết trời se lạnh hoặc mưa, ngồi thưởng thức từng con cá ba gai nướng thơm nức, vàng ruộm, nhâm nhi ly rượu thì thật tuyệt vời.
Tin liên quan
Trải nghiệm các món ẩm thực đặc sắc tại miền đất nắng gió Ninh Thuận
10:43 | 31/12/2020 Ẩm thực
Vẻ đẹp kiến trúc di tích lịch sử quốc gia thành cổ Diên Khánh
09:57 | 30/12/2020 Điểm đến
Bánh thắng dền – Món ăn dung dị nơi cao nguyên đá
13:15 | 29/12/2020 Ẩm thực
5.000 suất du lịch khám phá TPHCM dành cho thiếu nhi, hộ nghèo
16:08 | 26/12/2020 Du lịch
Núi Fajing - Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của "Thành phố Bầu Trời"
13:20 | 24/12/2020 Điểm đến
Giòn, thơm củ cải khô Đầm Hà
09:00 | 23/12/2020 Ẩm thực
Nét đặc trưng kiến trúc cổ nhà thờ Domain de Marie
11:59 | 21/12/2020 Điểm đến
Canh thưng mồng tơi
09:07 | 18/12/2020 Ẩm thực
Chinh phục Tà Chì Nhù - thiên đường mây và hoa tím
07:41 | 16/12/2020 Điểm đến
Đặc sản vùng đất Hậu Giang
14:13 | 11/12/2020 Ẩm thực
Ra mắt chuỗi khách sạn SOJO Hotels
14:07 | 11/12/2020 Tour - KS
Khám phá 13 thành phố rực rỡ sắc màu nhất trên thế giới
07:44 | 11/12/2020 Điểm đến
Google ra mắt công cụ hỗ trợ phục hồi ngành du lịch Việt Nam
13:21 | 09/12/2020 Du lịch
Tin mới
Doanh nghiệp nhỏ và vừa hưởng lợi lớn từ chính sách hỗ trợ thuế, phí
Tạm hoãn xuất cảnh nữ giám đốc một doanh nghiệp bất động sản
14.900 lượng vàng SJC đã được cung ứng ra thị trường qua đấu thầu
Đề xuất gia hạn Thông tư 02 về cơ cấu nợ đến hết năm 2024
Trái cây, thủy sản… Việt Nam có lợi thế lớn tại thị trường Anh
LONGFORM: Hệ sinh thái Tài chính số- Lấy dữ liệu làm tài nguyên, lấy giải pháp đột phá làm nền tảng
16:55 | 16/04/2024 Megastory/Longform
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Hải quan Khánh Hòa Nguyễn Văn Cường
22:04 | 05/04/2024 Infographics
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Đinh Ngọc Thắng
13:54 | 27/03/2024 Infographics
Infographics: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam Dương Xuân Sinh
09:44 | 02/03/2024 Infographics
Ngành Hải quan: Thu ngân sách tháng 4 tăng 4,5% so với tháng 3
10:24 | 05/05/2024 Hải quan