Facebook Twitter youtube Tiktok

Hương vị của biển

Nhất là khi ta ăn vẫn còn nóng sốt, với chiếc vỏ mực tươi dày khi nướng săn chắc, dai hình vòng lẫn mùi thơm của vị thịt nướng cùng hương vị của nó toả ra khiến ta có một cảm giác ngon tuyệt, đặc biệt không gian thưởng thức ngay cạnh biển mới cảm nhận hết được hương vị của nó.
huong vi cua bien Chả dông - đặc sản vùng đất Phú Yên
huong vi cua bien Cao Lầu - Món ngon bên sông Hoài
huong vi cua bien Độc đáo cá đuối nướng mọi
huong vi cua bien Mắm sò trứ danh ở biển Lăng Cô
huong vi cua bien

Mực ống nhồi thịt chiên

Để chuẩn bị một đĩa mực cho 2 người ăn, nguyên liệu gồm có 12 con mực (khoảng 350gr); 100g thịt lợn xay; 1/4 củ hành tây cùng với miến rong, mộc nhĩ, nấm hương, cà rốt; rượu gạo và các lợi gia vị như muối, tiêu, đường, nước tương, dầu hào. Các bước sơ chế gồm: Tách đầu mực để riêng, dùng dao cạo và tước sạch lớp da bông của mực, rút xương sống lưng, moi và rửa sạch bên trong thân mực, để ráo nước. Cẳt bỏ túi mực đen dính cùng với đầu và ruột mực. Dùng vòi nước đang chảy để rửa sạch từng râu mực. Nấm hương, mộc nhĩ, cà rốt, miến rong và hành tây cắt nhỏ hột lựu.

Trộn đều hỗn hợp gia giảm trên vào thịt xay với các gia vị như muối, một ít tiêu, một ít đường. Nhồi hỗn hợp này vào trong thân mực. Dùng tăm xỉa răng ghim đầu mực vào thân mực. Xăm vào giữa thân mực một lỗ nhỏ để khi chiên mực không bị nổ. Chảo nóng, cho dầu vào phi hành thơm. Bỏ mực nhồi thịt vào chiên một mặt cho xém vàng thì chuyển sang mặt còn lại.To lửa, cho 2 muỗng súp rượu gạo vào, cầm cán chảo lắc đều rồi để rượu hơi ngấm vào mực thì cho 2 muỗng súp nước tương vào. Để nước tương ngấm vào mực, cho 2 muỗng cà phê dầu hào vào, trộn đều và tắt lửa. Rút tăm ra trước khi dọn lên đĩa, rắc một ít tiêu lên trên. Bày ra đĩa và ăn nóng.

Tôm sú rang muối tiêu

Để chuẩn bị một đĩa tôm sú rang muối tiêu cho hai người ăn, nguyên liệu gồm có tám con tôm sú (khoảng 300gr), bột bắp 3 muỗng canh, muối, bột, ngọt, tiêu, dầu ăn, hành tây, ớt đỏ. Tôm sú chọn những con còn tươi, không bị long đầu, làm sạch, chẻ lưng, rút chỉ rồi ướp gia vị, hành tây, ớt đỏ cắt hạt lựu, cho bột bắp vào tôm, sóc đều. Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng, cho tôm vào đảo đều, chín tới thì vớt tôm ra. Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng phi thơm tỏi. Cho hành tây, ớt đỏ vào xào đều, cho tôm vào xóc nhanh, rắc tiêu. Bày ra đĩa, ăn nóng.

huong vi cua bien

Gỏi sứa

Gỏi sứa là món ăn bình dị có hương vị riêng nên có người ăn được, người không ăn được, nhưng nếu ai đã ưa thì nó sẽ là một món ẩm thực khó quên. Sứa tươi hoặc thông dụng là sứa khô bán ở chợ hoặc các siêu thị được đem về chần sơ qua nước ấm cho sạch sau đó đem để cho ráo nước trước khi trộn. Gia vị dùng để trộn sứa có rất nhiều loại. Mùa giêng hai rau trái tươi tốt, đặc biệt là món cải cay và các loại rau thơm. Món sứa trộn muốn dùng được nhiều phải trộn nhiều rau để bớt ngán. Thông thường người ta hay dùng hoa chuối chát thái nhỏ để đánh bạt mùi tanh của sứa, nhưng nếu “sành điệu” hơn phải tìm cho được dái mít (trái mít non - loại có những vàng cám lấm tấm như nhung bên ngoài). Sau khi cho rau, sứa, các loại gia vị, nước mắm, ớt, tỏi vào trộn đều, rồi rắc lạc rang và bóp bánh tráng nướng vào, vậy là đã có một món ăn lạ miệng để lai rai với bạn bè trong kỳ nghỉ cuối tuần.

huong vi cua bien

Cá thu kho tiêu

Cá thu là loại đặc sản quý mang hương vị đặc biệt của biển, để có món cá thu kho tiêu được ngon và hấp dẫn trong bữa cơm của mình bạn cần chuẩn bị nguyên liệu gồm: 500gr cá thu (loại vừa, cắt khúc), tiêu xay loại ngon, xì dầu, nước mắm,ớt tươi, nước màu cốt dừa 2 thìa, dầu ăn, nước mắm, đường, hạt nêm. Khi chế biến, bạn có thể chọn loại cá thu vừa hoặc cắt khoanh. Trước khi kho bạn nên ướp cá thu với chút nước mắm, ít hạt nêm, hạt tiêu, muối, đường, ớt. Trộn đều tất cả hỗi hợp đó với cá rồi để trong vòng từ 30-45 phút cho cá thấm đều gia vị. Cho cá lên bếp đun sôi sau đó cho nhỏ lửa - chỉ nên để lửa liu riu cho nước ướp chảy ra khi nước cá cạn dần. Cho tiếp một chút nước sôi và đun tiếp cho cá chín mềm hơn. Khi cá gần cạn hết nước bạn cho thêm 2 muỗng dầu ăn và một ít tiêu nữa lên trên đun cho đến khi cạn. Giờ thì bạn đã có món cá thu kho tiêu thơm lừng ăn với cơm nóng và canh.

(Baodulich.net.vn)

Tin liên quan

Quảng bá ẩm thực, tiềm năng kinh tế Việt Nam ra thế giới

Quảng bá ẩm thực, tiềm năng kinh tế Việt Nam ra thế giới

(HQ Online) - Vietnam Phở Festival 2024 sẽ giới thiệu đến người dân Hàn Quốc những giá trị văn hóa ẩm thực đặc sắc, quảng bá những hình ảnh, tiềm năng kinh tế của Việt Nam.
Đề án tìm kiếm 1.000 món ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam

Đề án tìm kiếm 1.000 món ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam

(HQ Online) - Ngày 22/12/2022, Lễ công bố Hành trình tìm kiếm giá trị Văn hóa Ẩm thực Việt Nam do Hiệp hội Văn hóa và Ẩm thực Việt Nam đồng hành nhãn hàng CHIN-SU đã diễn ra tại Khu du lịch Văn Thánh, TPHCM.
Nhâm nhi ‘một nét văn hoá Hà Nội’

Nhâm nhi ‘một nét văn hoá Hà Nội’

(HQ Online) - Bia hơi Hà Nội là nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của mảnh đất kinh kỳ qua hơn 60 năm. Trải qua thời gian, đặc sản trứ danh này vẫn mang đến cảm xúc khó quên cho những người yêu bia.
Trải nghiệm các món ẩm thực đặc sắc tại miền đất nắng gió Ninh Thuận

Trải nghiệm các món ẩm thực đặc sắc tại miền đất nắng gió Ninh Thuận

Bên cạnh những cảnh quan thiên nhiên thơ mộng và kỳ bí, ẩm thực cũng là một nét đặc sắc của mảnh đất "nắng, gió" Ninh Thuận. Ẩm thực nơi đây nổi tiếng với nhiều món ăn mang đậm văn hoá của người Chăm.
Bánh thắng dền – Món ăn dung dị nơi cao nguyên đá

Bánh thắng dền – Món ăn dung dị nơi cao nguyên đá

Hà Giang, mảnh đất địa đầu Tổ quốc, nơi mà cảnh đẹp đến nao lòng với khí hậu quanh năm mát mẻ, không khí trong lành hấp dẫn du khách. Bên cạnh đó, đặc sản Hà Giang cũng rất phong phú với nhiều món ăn nức tiếng gần xa như cháo ấu tẩu, thắng cố, chè San Tuyết, phở chua… và có một món ăn không thể không thử khi đến đây là món bánh thắng dền.
Giòn, thơm củ cải khô Đầm Hà

Giòn, thơm củ cải khô Đầm Hà

Củ cải khô Đầm Hà là sản phẩm nông nghiệp truyền thống do nông dân huyện Đầm Hà trồng, chăm sóc và sơ chế. Củ cải khô Đầm Hà đã được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao của tỉnh.
Canh thưng mồng tơi

Canh thưng mồng tơi

Canh rau mồng tơi từ lâu coi được như món ăn dân giã, vị thanh mát hợp khẩu vị của rất nhiều người. Đến Quảng Ninh, trong các bữa ăn, bạn có thể được mời thưởng thức canh khai vị hải sản như: canh cá bớp, canh ngán... với mỗi vị riêng, đặc trưng khác nhau. Trong đó, canh thưng biển nấu mồng tơi cho hương vị thơm, ngọt. Vị đậm đà của món canh, chắn hẳn sẽ khiến thực khách hài lòng.
Đặc sản vùng đất Hậu Giang

Đặc sản vùng đất Hậu Giang

Hậu Giang - vùng đất có nhiều món ngon, vật quý như khóm Cầu Đúc, bưởi Năm Roi Phú Hữu, quýt đường Long Trị,… Đến nay những loại đặc sản này đã tạo nên thương hiệu để mỗi khi nhắc đến Hậu Giang là người ta nghĩ ngay đến nó.
Ngọt ngào hồng treo gió Đà Lạt

Ngọt ngào hồng treo gió Đà Lạt

Những ngày cuối tháng 10, du khách đến Đà Lạt không chỉ để săn các loài hoa mà còn để tận mắt tham quan vườn hồng treo gió và tự tay chọn cho mình những quả hồng treo thật ngon để làm quà. Hồng treo gió Đà Lạt là sự kết tinh của tinh túy trời đất và công sức con người đến từ xứ sở đầy sương này.
Gà ri vàng rơm - Đặc sản nổi tiếng Uông Bí

Gà ri vàng rơm - Đặc sản nổi tiếng Uông Bí

Đến với vùng đất Uông Bí, du khách không chỉ được tham quan, trải nghiệm các điểm du lịch nổi tiếng mà còn được thưởng thức rất nhiều sản vật của vùng đất địa linh nhân kiệt. Trong đó phải kể đến gà ri vàng rơm, một giống gà thuần chủng, hiện đang là đặc sản nổi tiếng của người Uông Bí.
Bỏ túi những món ăn ngon ở Trại Mát

Bỏ túi những món ăn ngon ở Trại Mát

Những năm gần đây, Trại Mát trở thành nơi được nhiều khách du lịch quan tâm, yêu thích bởi sự mộc mạc, cổ xưa của những dãy nhà, sự yên bình cùng một chút nét hoang sơ của khung cảnh nơi này. Nếu có ý định khám phá vùng ngoại ô này thì cũng đừng bỏ lỡ các món ăn ngon tuyệt ở đây.
Bánh mỳ chảo Hà Nội - món ăn hấp dẫn, chinh phục vị giác thực khách

Bánh mỳ chảo Hà Nội - món ăn hấp dẫn, chinh phục vị giác thực khách

Tùy vào sở thích của mỗi người có thể chọn bất kỳ món mặn nào ăn kèm để người làm “thiết kế” một chảo trông bắt mắt với màu sắc hấp dẫn của đồ ăn như xúc xích, dăm bông... hòa quyện với nước sốt.
Độc đáo món lợn quay Lạng Sơn

Độc đáo món lợn quay Lạng Sơn

Ai đã một lần thưởng thức món lợn quay Lạng Sơn cũng không quên được hương vị đậm đà của món thịt lợn quay với lá mác mật. Người Tày và người Nùng coi lợn quay là lễ vật không thể thiếu trong đám cưới. Khi đến nhà gái đón dâu, nhà trai phải có thịt lợn quay, phong giấy đỏ, bọc trong lá chuối để làm lễ gia tiên.
Xây dựng tiêu chí 7 cấp bậc cho đầu bếp Việt Nam

Xây dựng tiêu chí 7 cấp bậc cho đầu bếp Việt Nam

(HQ Online) - Ẩm thực có vai trò lớn trong việc phát triển du lịch, đóng góp quan trọng cho doanh thu của các cơ sở lưu trú (chiếm 30%).
Vịt trời Duy Khương - đặc sản Hải Hà

Vịt trời Duy Khương - đặc sản Hải Hà

Là địa phương có thế mạnh về nông nghiệp, huyện Hải Hà có những đồi chè bát ngát, các loại thủy hải sản mang lại giá trị kinh tế cao, như tôm, cá, hàu, hà, ngao. Bên cạnh đó, phải kể đến vịt trời Duy Khương, một trong số ít mô hình nuôi vịt trời bán hoang dã thành công trong tỉnh, hiện là sản phẩm OCOP 3 sao của Quảng Ninh.
Hấp dẫn cháo bò Huế ngày mưa

Hấp dẫn cháo bò Huế ngày mưa

Trong ký ức của nhiều người được sinh ra và lớn lên ở Thừa Thiên Huế, không ai có thể quên món cháo bò nóng hôi hổi, nồng thơm trong những ngày mưa dầm giá rét mỗi dịp đầu Đông. Dường như cháo bò là món ăn thân thuộc với mọi người, mọi lứa tuổi. Đặc trưng của cháo bò kiểu Huế là cay nồng vị gừng và hạt tiêu, thơm mùi hành và lá dứa.
Xem thêm
cty-toan-phat-tu-1892024
peugeot-viet-nam
banner-hd-bank-hd-dai-han-den-31122024
cty-lien-thai-binh-duong-ippg-1-thang-dien-dan-hq-dn-tu-12-9-2024-den-12-10-2024-kt-300x250

Tin mới

Đột kích kiểm tra cơ sở có dấu hiệu sản xuất thực phẩm "dởm"

Đột kích kiểm tra cơ sở có dấu hiệu sản xuất thực phẩm "dởm"

Lực lượng chức năng ghi nhận một lượng lớn hàng hóa thành phẩm, bán thành phẩm cùng nguyên liệu, tem nhãn hàng hóa, bao bì sản phẩm, công cụ sản xuất.
Hải quan cửa khẩu Lào Cai thu hút thêm hơn 100 doanh nghiệp làm thủ tục

Hải quan cửa khẩu Lào Cai thu hút thêm hơn 100 doanh nghiệp làm thủ tục

Theo Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai, từ đầu năm đến hết tháng 10, đơn vị đã làm thủ tục cho 76.052 tờ khai xuất nhập khẩu.
Hải quan Móng Cái “lập kỷ lục” thu ngân sách

Hải quan Móng Cái “lập kỷ lục” thu ngân sách

Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái đã xây dựng và triển khai quyết liệt các kế hoạch điều hành thu, xây dựng kịch bản thu ngân sách năm 2024 theo từng tháng, từng quý.
Thương mại Việt Nam - Trung Quốc có thể lập kỷ lục 200 tỷ USD trong năm nay

Thương mại Việt Nam - Trung Quốc có thể lập kỷ lục 200 tỷ USD trong năm nay

Nếu duy trì kim ngạch này trong 2 tháng cuối năm, thương mại Việt Nam – Trung Quốc sẽ lập kỷ lục mới với 200 tỷ USD.
Khởi tố vụ vận chuyển ma tuý giấu trong máy nén khí từ Pháp về Việt Nam

Khởi tố vụ vận chuyển ma tuý giấu trong máy nén khí từ Pháp về Việt Nam

Công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối tượng vận chuyển trái phép chất ma tuý từ Pháp về Việt Nam.
(LONGFORM) Sứ mệnh phát triển quan hệ đối tác Hải quan- Doanh nghiệp

(LONGFORM) Sứ mệnh phát triển quan hệ đối tác Hải quan- Doanh nghiệp

Năm 2024, đánh dấu chặng đường 10 năm ngành Hải quan triển khai Chương trình phát triển quan hệ đối tác Hải quan-Doanh nghiệp ở 3 cấp Tổng cục, cấp cục hải quan và cấp chi cục hải quan.
Podcast Hải quan Online tổng hợp tuần 2 tháng 11/2024 (từ ngày 4/10 đến 10/11/2024)

Podcast Hải quan Online tổng hợp tuần 2 tháng 11/2024 (từ ngày 4/10 đến 10/11/2024)

Podcast Hải quan Online tổng hợp tuần 2 tháng 11/2024 (từ ngày 4/10 đến 10/11/2024) có các tin chính sau:
(INFOGRAPHICS): Thu ngân sách tại 10 đơn vị hải quan tăng 11,86%

(INFOGRAPHICS): Thu ngân sách tại 10 đơn vị hải quan tăng 11,86%

Số thu ngân sách tại 10 cục hải quan tỉnh, thành phố chiếm số thu lớn của toàn ngành Hải quan đạt 297.230 tỷ đồng, tăng 11,86% so với cùng kỳ năm 2023.
(INFOGRAPHICS) 32 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu nửa đầu tháng 10

(INFOGRAPHICS) 32 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu nửa đầu tháng 10

Số liệu thống kê sơ bộ mới nhất của Tổng cục Hải quan, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu trong kỳ 1 tháng 10 (1-15/10/2024) đạt gần 32 tỷ USD.
Phiên họp Ủy ban Kỹ thuật thường trực WCO tại Bỉ: Dấu ấn điều hành của đại diện Hải quan Việt Nam

Phiên họp Ủy ban Kỹ thuật thường trực WCO tại Bỉ: Dấu ấn điều hành của đại diện Hải quan Việt Nam

Phiên họp được tổ chức thành công dưới sự điều hành của bà Nguyễn Thị Vĩnh Hoài, Tham tán, Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ, đại diện Hải quan Việt Nam, Chủ tịch PTC.
Phiên bản di động