Hội nghị AEO toàn cầu lần thứ 5 với những khuyến nghị quan trọng cho AEO 2.0

07:37 | 01/06/2021

(HQ Online) - Hội nghị trực tuyến về AEO (Doanh nghiệp ưu tiên) toàn cầu lần thứ 5 của Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) với chủ đề “AEO 2.0: Hướng tới tầm nhìn mới cho thương mại an toàn và bền vững” diễn ra trong ba ngày 25-27/5/2021 đã kết thúc thành công tốt đẹp với hơn 3,916 đại biểu từ 158 nước thành viên của WCO và đại diện của các doanh nghiệp, nhiều Tổ chức quốc tế và các trường Đại học trên thế giới tham dự hội nghị.

Hội nghị AEO toàn cầu của WCO lần thứ 5 khai mạc tại Dubai
Hội nghị AEO toàn cầu lần thứ 5 với những khuyến nghị quan trọng cho AEO 2.0
Tổng thư ký WCO, Tiến sĩ Kunio Mikuriya

Trong các cuộc thảo luận chuyên sâu, 80 chuyên gia đã chia sẻ những kinh nghiệp với cộng đồng hải quan toàn cầu. Hội nghị đã đạt được mục tiêu tái thiết lập tầm quan trọng của các chương trình AEO và xây dựng tầm nhìn của AEO 2.0.

Với chủ đề “AEO 2.0: Hướng tới tầm nhìn mới cho thương mại an toàn và bền vững”, hội nghị đã bắt đầu bằng phiên thảo luận cấp cao nhằm xác định những thuận lợi và thách thức của chương trình AEO đồng thời đề xuất định hướng AEO 2.0 trong thời gian tới. Phiên thứ hai của hội nghị thảo luận về tầm quan trọng của Quản lý biên giới phức hợp (CBM) và sự hợp tác của các cơ quan chính phủ khác. Phiên thảo luận thứ ba bàn về việc mở rộng các chương trình AEO cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử, điều này rất quan trọng trong bối cảnh hiện tại khi người tiêu dùng ngày càng phụ thuộc vào thương mại điện tử.

Tổng thư ký WCO, Tiến sĩ Kunio Mikuriya, thừa nhận rằng một trong những thách thức chính đối với các chương trình AEO hiện nay là tính thiếu đồng bộ do nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm mức độ tự động hóa, kiểm soát an ninh, các yếu tố về môi trường và vấn đề ký quỹ. Tổng thư ký Kunio Mikuriya nhấn mạnh rằng điều quan trọng là phải hài hòa quy trình đăng ký, xác nhận và ủy quyền AEO thông qua việc tăng cường sử dụng công nghệ.

Trả lời câu hỏi làm thế nào để đạt được kim ngạch thương mại cao hơn trong khi duy trì khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng trong thời kỳ hậu đại dịch, các diễn giả nhấn mạnh vai trò của công nghệ và tầm quan trọng của nguồn nhân lực. Điều này có đươc nhờ ứng dụng công nghệ thông tin, quy trình tự động hóa cho phép không cần sự tiếp xúc giữa người với người.

Đại diện của Tổ chức Liên minh Bưu chính Toàn cầu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Hải quan và Bưu chính cùng hợp tác để tăng cường an ninh chuỗi cung ứng, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại điện tử.

Vào ngày thứ hai, các đại biểu tham dự hội nghị đã tham gia tám phiên thảo luận xoay quanh các vấn đề kỹ thuật có thể ứng dụng cho AEO 2.0. Các phiên thảo luận khác nhau đã đề cập đến tầm quan trọng của số hóa, ứng dụng các công nghệ mới, các mối đe dọa mới nổi và tầm quan trọng của việc trao đổi dữ liệu. Một số phiên thảo luận cũng xác định quan hệ đối tác là một yếu tố quan trọng cần phát triển và nâng cao hơn nữa. Sự cần thiết phải mở rộng phạm vi áp dụng các chương trình AEO, vai trò quan trọng trong phối hợp của các cơ quan chính phủ khác và tiềm năng của việc thực hiện AEO để tăng cường an ninh, an toàn trong lĩnh vực nông nghiệp.

Trong ngày cuối cùng, hội nghị đã thảo luận tầm quan trọng của việc xây dựng niềm tin trong việc thiết lập quan hệ đối tác trong các chương trình AEO và thỏa thuận công nhận lẫn nhau về an ninh dây chuyền cung ứng. Đồng thời cũng đưa ra các đề xuất về xây dựng năng lực nhằm đảm bảo phát triển quan hệ Hải quan-Doanh nghiệp. Các diễn giả nhấn mạnh AEO là chìa khóa để tạo thuận lợi và đảm bảo thương mại nhưng việc thực hiện một chương trình AEO đòi hỏi sự tin tưởng. Do đó, các cơ quan hải quan nên tổ chức các cuộc đối thoại với các doanh nghiệp, thấu hiểu mối quan tâm của doanh nghiệp và đưa các dẫn chứng cho các doanh nghiệp thấy được những lợi ích từ AEO.

Hội nghị đã chỉ ra rằng các cơ quan Hải quan, cơ quan quản lý Biên giới và các doanh nghiệp phải liên tục đánh giá và phát triển hơn nữa nguồn nhân lực của mình đảm bảo có đủ năng lực chuyên môn. Để tham gia các chương trình AEO, không chỉ đòi hỏi chuyên môn hoặc năng lực mà còn đòi hỏi khả năng liên tục cập nhật và thích ứng để duy trì trao đổi thông tin và cam kết.

Kết quả của các cuộc thảo luận trong ba ngày diễn ra hội nghị đã nêu bật tầm quan trọng của Khung tiêu chuẩn SAFE của WCO là một công cụ đặc biệt được xây dựng nhằm đảm bảo an toàn và tạo thuận lợi cho thương mại toàn cầu, đặc biệt là thông qua quan hệ đối tác giữa các AEO và các cơ quan chính phủ khác có thể củng cố hợp tác tăng cường tính bền vững của chuỗi cung ứng và thúc đẩy quá trình phục hồi sau đại dịch.

Hội nghị đã kết thúc thành công tốt đẹp với lời phát biểu bế mạc của Giám đốc Tuân thủ và Tạo thuận lợi của WCO, ông Pranab Kumar Das, và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Dubai, Tiến sĩ Thani Bin Ahmed Al Zeyoudi. Đại diện WCO đã chúc mừng Hải quan Dubai và cơ quan Hải quan Liên bang (FCA) thuộc Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đã tổ chức hội nghị vô cùng ấn tượng này. Trước đó, Hội nghị AEO toàn cầu đầu tiên được tổ chức tại khu vực Bắc Phi, Cận và Trung Đông của WCO.

By Khánh Hồng- Hoàng Loan