Hội nghị AEO toàn cầu của WCO lần thứ 5 khai mạc tại Dubai

13:44 | 26/05/2021

(HQ Online) - Hội nghị trực tuyến về Doanh nghiệp ưu tiên (AEO) toàn cầu lần thứ 5 của Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) với chủ đề “AEO 2.0: Hướng tới tầm nhìn mới cho thương mại an toàn và bền vững” do Hải quan Dubai, cơ quan Hải quan Liên bang (FCA) thuộc Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) chủ trì với sự hỗ trợ của Hải quan Hàn Quốc, diễn ra từ ngày 25-27/5/2021.

WCO đánh giá năng lực hoạt động dành cho Hải quan khu vực châu Mỹ và Caribe
ICAO và WCO kêu gọi ưu tiên thông quan đối với vắc xin COVID- 19 và vật tư y tế
WCO tổ chức Hội thảo về chiến dịch TENTACLE về chống khủng bố và rửa tiền.
Hội nghị AEO toàn cầu của WCO lần thứ 5 khai mạc tại Dubai
Tổng thư ký WCO, Tiến sĩ Kunio Mikuriya phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Nguồn WCO.

Khoảng 3.650 đại biểu từ 160 nước thành viên của WCO đã tham dự hội nghị. 80 diễn giả từ các cơ quan hải quan, các tổ chức quốc tế, các trường đại học và khu vực tư nhân đã tham dự hội nghị chia sẻ kinh nghiệm giúp hình thành các chương trình AEO. Đây là lần đầu tiên Hội nghị Toàn cầu được tổ chức tại khu vực Bắc Phi, Cận và Trung Đông của WCO.

Khai mac hội nghị ngài Sultan Ahmed Bin Sulayem Chủ tịch Liên đoàn Cảng, Hải quan và Free Zones đã thay mặt cho Hoàng thân Sheikh Ahmed Bin Saeed-Al Maktoum của Dubai đưa ra một thông điệp đầy cảm hứng về tầm quan trọng của đổi mới và hợp tác giữa Hải quan và các cơ quan chính phủ khác nhằm hỗ trợ phục hồi bền vững cho các chuỗi cung ứng toàn cầu. Ông chúc mừng WCO đã thiết kế cho cộng đồng quốc tế một diễn đàn thảo luận về các vấn đề thời sự được quan tâm và nhấn mạnh sự cần thiết của việc tái tạo niềm tin và cam kết duy trì thương mại bền vững và an toàn.

Hội nghị AEO toàn cầu của WCO lần thứ 5 khai mạc tại Dubai
Các diễn giả tham dự phiên thảo luận đầu tiên của Hội nghị. Ảnh: Nguồn WCO.

Trong bài phát biểu chào mừng hội nghị, Tổng thư ký WCO, Tiến sĩ Kunio Mikuriya nhấn mạnh rằng, trong 9 năm kể từ khi hội nghị AEO toàn cầu lần thứ nhất tổ chức tại Hàn Quốc, số lượng thành viên tham gia vào các chương trình AEO đã tăng từ 45 lên 97 và số lượng các thỏa thuận công nhận lẫn nhau đã tăng đáng kể từ 17 lên 91.

Tiến sĩ Mikuriya nhấn mạnh rằng điều này thể hiện sự thành công của Khung Tiêu chuẩn SAFE và nhấn mạnh quan trọng của việc giám sát việc thực hiện các chương trình AEO trên thế giới.

Tổng thư ký Mikuriya gợi ý một số vấn đề nhằm đảm bảo cho các chương trình AEO hỗ trợ hiệu quả hơn việc phục hồi chuỗi cung ứng khi thế giới chuyển sang môi trường hậu đại dịch covid-19. Các bước này bao gồm việc mở rộng phạm vi Chương trình AEO cho phép nhiều loại hình Doanh nghiệp tham gia, tăng cường hợp tác giữa Hải quan và các cơ quan Chính phủ khác, đồng thời tận dụng các công nghệ đột phá nhằm tăng cường lợi ích khi tham gia các chương trình AEO. Cuối cùng, ông yêu cầu tăng cường vai trò của việc đào tạo và nâng cao năng lực nhằm đưa AEO 2.0 trở thành công cụ quan trọng trung tâm của việc phục hồi chuỗi cung ứng bền vững.

Tiến sĩ Mikuriya cũng đánh giá cao những cam kết mạnh mẽ và sự hỗ trợ nhiệt tình của Hải quan Dubai và FCA cho sự thành công rực rỡ của hội nghị đồng thời nhấn mạnh rằng sự ủng hộ của các đơn vị trong khu vực cũng như các đối tác, đơn vị tài trợ khác cũng đã góp phần đảm bảo rằng sự kiện này sẽ là một trải nghiệm đáng nhớ cho tất cả các bên tham gia.

Trong bài phát biểu khai mạc, ngài Ahmed Mahboob Musabih, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Dubai cho rằng, hội nghị này đã cung cấp cho UAE một diễn đàn hoàn hảo để chia sẻ thông tin về việc đổi mới và mở rộng phạm vi kết nối của cơ quan hải quan. Ông nhấn mạnh, đây sẽ là cơ hội để mọi người tìm hiểu thêm về kinh nghiệm của Dubai trong việc xây dựng Hải quan để tạo thành một trong những trụ cột cho sự phát triển và thịnh vượng của Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Hội nghị sẽ tiếp tục diễn ra trong hai ngày 26 và 27/5 với các cuộc thảo luận về các chủ đề về các mối đe dọa an ninh chuỗi cung ứng đang nổi lên; vai trò của công nghệ trong việc thúc đẩy đổi mới chuỗi cung ứng; quản lý rủi ro; quan hệ đối tác Hải quan – Doanh nghiệp các hoạt động hợp tác và xây dựng năng lực.

Khánh Hồng-Hoàng Loan