Hải quan Việt Nam và Hải quan Trung Quốc hợp tác chống buôn lậu

11:04 | 28/12/2021

(HQ Online) - Hải quan Việt Nam và Hải quan Trung Quốc tiếp tục tăng cường hợp tác trong lĩnh vực chống buôn lậu, nhất là động, thực vật hoang dã, ma túy, hàng cấm…

Vụ buôn lậu nghìn tỷ liên quan đến Thuduc House được triệt phá thế nào?- Bài 2: Phối hợp “cất vó”
Cục trưởng Điều tra chống buôn lậu nói về những vụ hàng giả thương hiệu LV, Gucci, Nike, Chanel
Vụ buôn lậu nghìn tỷ liên quan đến Thuduc House được triệt phá thế nào?- Bài 1: Hành trình giải mã các ẩn số
Hải quan Việt Nam và Hải quan Trung Quốc hợp tác chống buôn lậu
Đoàn đại biểu Hải quan Việt Nam tham dự Hội nghị tại điểm cầu trụ sở Tổng cục Hải quan.

Sáng 28/12 diễn ra Hội nghị hợp tác giữa Hải quan Việt Nam và Hải quan Trung Quốc về chống buôn lậu lần thứ 14 theo hình thức trực tuyến.

Hội nghị do lãnh đạo Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan Việt Nam) và lãnh đạo Cục Chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan Trung Quốc) đồng chủ trì.

Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan Việt Nam) Nguyễn Hùng Anh phát biểu nhấn mạnh: thời gian qua, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trong năm 2020 và 2021, Hải quan hai nước nói chung và lực lượng chống buôn lậu nói riêng đã nỗ lực góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ vừa tạo thuận lợi cho thương mại vừa cương quyết đấu tranh với những hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, đặc biệt là phương thức buôn lậu tinh vi lợi dụng tình hình dịch bệnh hoặc các hành vi buôn lậu chuyển đổi phương thức mới.

Hội nghị hợp tác chống buôn lậu lần thứ 14 một lần nữa cho thấy sự phát triển quan hệ giữa Hải quan hai nước, trong đó có lực lượng chống buôn lậu.

“Tiêu biểu cho kết quả hợp tác vừa qua là lợi ích của Chiến dịch Con Rồng Mê kông 3. Đây là sáng kiến của Hải quan Việt Nam và Hải quan Trung Quốc được triển khai trong toàn bộ khu vực châu Á - Thái Bình Dương với hơn 800 vụ việc buôn bán ma túy và động, thực vật hoang dã đã bị các cơ quan Hải quan thành viên bắt giữ. Nhờ đó, đơn vị chống buôn lậu của Hải quan Việt Nam và Hải quan Trung Quốc, Hải quan Thái Lan cùng được nhận giải thưởng Kiểm soát môi trường châu Á”, Cục trưởng Nguyễn Hùng Anh phát biểu.

Ngoài ra, hai bên đã phối hợp trao đổi nhiều thông tin có giá trị để kịp thời phát hiện, bắt giữ nhiều vụ buôn lậu.

Đồng tình với ý kiến trên, Cục trưởng Cục Chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan Trung Quốc) Tôn Chí Kiệt đánh giá cao hiệu quả hợp tác của lực lượng chống buôn lậu giữa hải quan hai nước thời gian qua. Đặc biệt, việc tiếp nhận, trả lời các yêu cầu xác minh thông tin giữa hai bên được thực hiện kịp thời, đạt tỷ lệ cao…

Cục trưởng Cục Chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan Trung Quốc) đề nghị hai bên tiếp tục thảo luận để xây dựng các kế hoạch, nội dung hợp tác trong trong thời gian tới.

Hải quan Việt Nam và Hải quan Trung Quốc hợp tác chống buôn lậu
Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tuyến.

Theo Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan Việt Nam), trước sự thay đổi và phát triển không ngừng của thương mại quốc tế, các hành vi buôn lậu cũng thay đổi khó lường với nhiều thủ đoạn, phương thức mới, trong đó có hoạt động buôn lậu trên tuyến biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Ngoài phương thức truyền thống qua đường mòn lối mở là những phương thức buôn lậu mới trên tuyến biển, đường sông, hàng chuyển phát nhanh, loại hình hàng quá cảnh…

Do vậy, để đấu tranh với các thủ đoạn ngày càng tinh vi của các đường dây buôn lậu xuyên quốc gia, lãnh đạo Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan Việt Nam) đề nghị tại Hội nghị lần này hai bên cần thảo luận và thống nhất các phương án cho các hoạt động hợp tác phòng chống buôn lậu trong thời gian tới.

Cụ thể, tiếp tục phát triển cơ chế hợp tác hiện có đồng thời góp phần thúc đẩy những cải cách, sửa đổi bổ sung nâng cao giá trị pháp lý trong hợp tác của hai bên, nâng cao hiệu quả trao đổi thông tin kịp thời để chủ động phát hiện các thủ đoạn, phương thức buôn lậu, gian lận mới.

Hai bên tích cực ủng hộ lẫn nhau, phối hợp chia sẻ thông tin, dữ liệu nhằm đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại với nhóm ngành hàng nổi cộm như các trang thiết bị phòng chống dịch và các nhóm hàng nguy cơ gian lận khác; chống các hành vi lợi dụng xuất nhập khẩu hàng hóa trị giá cao để chuyển tiền bất hợp pháp.

Đồng thời kịp thời trao đổi chính sách quản lý và những thay đổi trong quản lý để hỗ trợ lẫn nhau trong việc phát hiện những hành vi lợi dụng sự thông thoáng của chính sách để buôn lậu và gian lận thương mại; cùng xây dựng chuyên đề chống buôn lậu để có thể phát hiện, bóc gỡ được các đường dây ổ nhóm buôn lậu hoạt động giữa hai nước và xuyên quốc gia; hỗ trợ lẫn nhau trong thực hiện 2 nhiệm vụ “xương sống” là kiểm soát chống buôn lậu và tạo thuận lợi thương mại...

Tham dự Hội nghị, ngoài đơn vị chủ trì, phía Hải quan Việt Nam có đại diện lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế và 6 cục hải quan biên giới giáp Trung Quốc gồm: Lạng Sơn, Quảng Ninh, Cao Bằng, Hà Giang, Điện Biên, Lào Cai.

Phía Trung Quốc, ngoài đơn vị chủ trì có sự tham dự của đại diện của Cục Chống buôn lậu (Hải quan Nam Ninh), Cục Chống buôn lậu (Hải quan Côn Minh).

Thái Bình