Hải quan Quảng Ninh thúc đẩy xuất nhập khẩu qua cửa khẩu đường bộ

14:33 | 21/03/2023

(HQ Online) - Cục Hải quan Quảng Ninh vừa tổ chức buổi gặp mặt, trao đổi các doanh nghiệp về giải pháp thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu đường bộ trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh trong tình hình mới.

Hải quan Quảng Ninh: Xăng dầu, than đá nhập khẩu tăng, thu ngân sách triển vọng
Hải quan Quảng Ninh làm đầu mối triển khai mô hình cửa khẩu số
Hải quan Quảng Ninh: Nỗ lực để tăng lưu lượng hàng hóa xuất nhập khẩu
Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị.

Hội nghị thu hút sự tham gia của đại diện Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Giao thông vận tải, Biên phòng, Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Quảng Ninh, lãnh đạo các địa phương (Móng Cái, Hải Hà, Bình Liêu), các cơ quan chức năng tại khu vực cửa khẩu (Ban Quản lý cửa khẩu, Trạm Kiểm dịch động, thực vật, y tế…) và sự tham dự của gần 120 doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu đường bộ, các doanh nghiệp kinh doanh kho, bãi, cảng, đại lý làm thủ tục hải quan…

Phát biểu tại hội nghị, Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Ninh Nguyễn Văn Nghiên mong muốn các doanh nghiệp trao đổi, phản hồi thông tin về các giải pháp để doanh nghiệp tiếp cận các biện pháp hỗ trợ của các cơ quan quản lý nhà nước nói chung, cơ quan Hải quan nói riêng đối với doanh nghiệp trong năm 2023; những khó khăn, vướng mắc ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của doanh nghiệp.

Cùng với đó, dự báo về tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp trong thời gian tới; dự báo về nhu cầu thị trường thế giới, tập trung thảo luận, đề xuất các giải pháp để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp nhất là hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu đường bộ hiện nay.

Tại hội nghị, các doanh nghiệp đã được lắng nghe đại diện các sở, ban, ngành giới thiệu về tình hình hoạt động và tiềm năng hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu đường bộ trên địa bàn.

Cụ thể, đại diện UBND TP Móng Cái thông tin về tình hình thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu đường bộ và các yêu cầu của phía Trung Quốc trong việc thông quan hàng hóa gắn với công tác phòng chống dịch Covid-19 hiện nay.

Lũy kế từ ngày 1/1 đến 28/2/2023, Cục Hải quan Quảng Ninh đã làm thủ tục cho 10.831 tờ khai; kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 1,956 tỷ USD.

Đã có 557 doanh nghiệp làm thủ tục trên địa bàn (gồm 209 doanh nghiệp trong tỉnh, 348 doanh nghiệp ngoài tỉnh).

Đại diện Sở Công Thương trao đổi thông tin về tình hình thị trường hàng hóa và nhu cầu tiêu thụ phía Trung Quốc trong thời gian tới; một số vấn đề doanh nghiệp cần lưu ý thực hiện khi xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Trung Quốc.

Đại diện Cục Hải quan Quảng Ninh giới thiệu về các chính sách, quy định mới trong lĩnh vực xuất nhập khẩu.

Hội nghị đã tiếp thu 9 kiến nghị, khó khăn, vướng mắc của 9 doanh nghiệp, trao đổi các vấn đề kiến nghị về nâng cấp cơ sở hạ tầng tại khu vực cửa khẩu Hoành Mô, Bắc Phong Sinh; kiến nghị tăng thời gian thông quan tại các cửa khẩu; xem xét giảm chi phí xếp dỡ tại cửa khẩu; thông tin về phương tiện vận tải chuyên chở hàng hóa…

Các doanh nghiệp cũng thẳng thắn trao đổi với cơ quan Hải quan và các ngành chức năng (đại diện Sở Công Thương, đại diện UBND TP Móng Cái, huyện Bình Liêu và các doanh nghiệp kinh doanh kho bãi, cảng) và đã được giải đáp thỏa đáng trực tiếp tại Hội nghị.

Công chức Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái kiểm tra hàng hóa XNK.
Công chức Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái kiểm tra hàng hóa xuất nhập khẩu. Ảnh: Q.H

Kết thúc hội nghị, đại diện Cục Hải quan Quảng Ninh đã tiếp thu các ý kiến của doanh nghiệp, chính quyền địa phương, các sở, ngành chức năng và đề nghị các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, các doanh nghiệp kinh doanh cảng, các cơ quan có liên quan duy trì các kênh thông tin liên lạc, thường xuyên trao đổi để hỗ trợ các doanh nghiệp, tháo gỡ những vướng mắc để thúc đẩy hoạt động logistisc, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Đề nghị các doanh nghiệp tiếp tục phản ánh kịp thời tới cơ quan Hải quan, các ngành chức năng về những khó khăn, vướng mắc cản trở đến hoạt động xuất nhập khẩu, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp để được giải đáp, tháo gỡ nhanh nhất, sớm nhất.

Cục Hải quan Quảng Ninh cũng cam kết tiếp tục đồng hành doanh nghiệp giải quyết những khó khăn, vướng mắc.

Quang Hùng