Hải quan Quảng Ninh: Xăng dầu, than đá nhập khẩu tăng, thu ngân sách triển vọng

07:59 | 15/03/2023

(HQ Online) - Số thu từ các mặt hàng nhập khẩu chủ lực như xăng dầu, than đang là tín hiệu mừng trong công tác thu ngân sách của Cục Hải quan Quảng Ninh trong những tháng đầu năm 2023.

Hải quan Quảng Ninh phát hiện xử lý 40 vụ vi phạm trong đợt cao điểm
Hải quan Quảng Ninh thu ngân sách đạt hơn 2.200 tỷ đồng
Hải quan Quảng Ninh: Nỗ lực để tăng lưu lượng hàng hóa xuất nhập khẩu
Hoạt đông nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai (Cục Hải quan Quảng Ninh). 	Ảnh: Quang Hùng
Hoạt đông nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai (Cục Hải quan Quảng Ninh). Ảnh: Quang Hùng

Ước thu 3.540 tỷ đồng

Tính đến ngày 6/3/2023, Hải quan Quảng Ninh thu ngân sách nhà nước đạt 2.759,14 tỷ đồng, tăng 102,5% (tăng 1.396,74 tỷ đồng) so với cùng kỳ năm 2022.

Năm 2023, Cục Hải quan Quảng Ninh được Bộ Tài chính giao chỉ tiêu thu 11.500 tỷ đồng. Cùng với thực hiện các Nghị quyết của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh, HĐND tỉnh Quảng Ninh, Cục Hải quan Quảng Ninh đã xây dựng Kế hoạch điều hành thu ngân sách nhà nước năm 2023.

Theo đó, Hải quan Quảng Ninh đã đề ra các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể để thực hiện mục tiêu tổ chức điều hành thu ngân sách nhà nước năm 2023, phấn đấu đạt 12.000 tỷ đồng theo chỉ tiêu của UBND tỉnh Quảng Ninh giao.

Cục đã chỉ đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc bám sát vào nội dung nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra trong Kế hoạch để triển khai hiệu quả. Mặt khác, thực hiện phân tích, đánh giá, dự báo nguồn thu, khả năng thu theo từng tháng, từng quý và cả năm để đề ra giải pháp sát thực tiễn, khả thi, xây dựng kịch bản cụ thể để triển khai. Hàng tháng, tổ chức đánh giá tiến độ việc thực hiện các giải pháp, kịch bản đã đề ra.

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Phòng Thuế Xuất nhập khẩu (Cục Hải quan Quảng Ninh) lý giải: Số thu tăng do trong tháng 1/2023, Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn gặp sự cố dẫn tới giảm sản lượng sản xuất, trong khi nhu cầu sử dụng tăng, nên Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam đã tăng lượng nhập khẩu dẫn đến số thu từ xăng dầu nhập khẩu tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước. Cùng với đó, do Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam và Tổng công ty Đông Bắc đã tăng số lượng than nhập khẩu để pha trộn phục vụ nhu cầu cho sản xuất điện, dẫn tới số thu ngân sách từ mặt hàng than nhập khẩu tăng so với cùng kỳ năm 2022.

Tính riêng số thu từ xăng dầu nhập khẩu đạt 1.347,18 tỷ đồng, tăng 424,14% (tăng 1.091 tỷ đồng) so với cùng kỳ năm 2022.

Với đà thu ngân sách trong những tháng đầu năm 2023 và dự báo tình hình trong quý 1/2023, Hải quan Quảng Ninh ước thu ngân sách đạt 3.540 tỷ đồng (sau khi đã hoàn thuế khoảng 200 tỷ đồng do doanh nghiệp nộp bổ sung C/O để được hưởng thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt); tăng 38,82% so với kịch bản đã xây dựng (tương đương tăng 990 tỷ đồng).

Tiếp tục “giữ chân” doanh nghiệp

Cục Hải quan Quảng Ninh đang tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ 10 giải pháp để quản lý và tăng thu, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu được giao.

Đó là, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo hướng minh bạch, thuận tiện, dễ thực hiện và giảm thời gian thông quan, chi phí cho doanh nghiệp nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư, sản xuất và thu hút doanh nghiệp về làm thủ tục hải quan, góp phần tăng thu ngân sách nhà nước.

Như nhiều năm trở lại đây, Hải quan Quảng Ninh tiếp tục triển khai hiệu quả các giải pháp “giữ chân” doanh nghiệp, thu hút trở lại và thu hút thêm doanh nghiệp về làm thủ tục hải quan. Hiện đơn vị chủ động tiếp xúc, gặp gỡ các doanh nghiệp (trực triếp, trao đổi qua điện thoại, email...) để nắm thông tin tình hình hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp và hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp giải quyết vướng mắc hoặc đề xuất kiến nghị với các cấp có thẩm quyền tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu qua địa bàn.

Cục Hải quan Quảng Ninh cũng giao cho trưởng các đơn vị chịu trách nhiệm trong việc tổ chức triển khai công tác hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp; phân công cụ thể lãnh đạo chi cục, lãnh đạo đội và công chức chuyên trách trong việc hỗ trợ, để đảm bảo việc thu hút doanh nghiệp được hiệu quả hơn. Tập trung lựa chọn những doanh nghiệp có kim ngạch xuất nhập khẩu lớn, hàng hóa phù hợp với đặc thù cửa khẩu để thu hút nhằm tăng kim ngạch và thu ngân sách tại các chi cục, đồng thời tạo hiệu ứng lan tỏa tới các doanh nghiệp khác về làm thủ tục hải quan tai đơn vị.

Để thực hiện được những giải pháp trên, Cục đã tập trung kiện toàn và nâng cao chất lượng Tổ hỗ trợ cơ chế chính sách, thủ tục hải quan và đồng hành cùng doanh nghiệp để hướng dẫn, giải quyết các vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình làm thủ tục hải quan. Đồng thời, chủ động nghiên cứu đề xuất với các cấp có thẩm quyền giải quyết các khó khăn, vướng mắc để tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp. Thông qua kết quả đánh giá sự hài lòng của doanh nghiệp đối với chất lượng phục vụ, đơn vị tiến hành rà soát lại các khâu nghiệp vụ để tiếp tục giảm thời gian thông quan, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động xuất nhập khẩu.

Trong công tác chống thất thu ngân sách, Hải quan Quảng Ninh tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu và thực hiện kiểm soát chặt chẽ việc khai báo tên hàng, số lượng, mã số, trị giá, thuế suất để kịp thời phát hiện hành vi gian lận thương mại qua số lượng, chủng loại, giá tính thuế, thuế suất và xuất xứ. Ngoài ra, nâng cao chất lượng công tác thu thập, xử lý thông tin, áp dụng quản lý rủi ro trong quá trình làm thủ tục hải quan để kiểm soát chặt chẽ đối với những lô hàng có nguy cơ gian lận cao, những doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm, qua đó giảm tỷ lệ kiểm tra và tăng tỷ lệ phát hiện vi phạm qua kiểm tra thực tế hàng hóa, rút ngắn thời gian thông quan, đồng thời đảm bảo kiểm soát việc tuân thủ pháp luật của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

Quang Hùng