Hải quan Quảng Ninh thu ngân sách tăng 63%

16:03 | 06/12/2022

(HQ Online) - Tính đến ngày 27/11, Hải quan Quảng Ninh thu ngân sách đạt 14.565 tỷ đồng, tăng 63% so với năm 2021, đạt 146% chỉ tiêu Bộ Tài chính giao (10.000 tỷ đồng), đạt 138% chỉ tiêu UBND tỉnh giao (10.500 tỷ đồng), đạt 110% chỉ tiêu phấn đấu Tổng cục Hải quan giao (13.200 tỷ đồng).

Hải quan Quảng Ninh: “Hậu kiểm” để doanh nghiệp tuân thủ tốt pháp luật
Hải quan Quảng Ninh giải quyết gần 6.300 tờ khai trong tháng 11
Hải quan Quảng Ninh và Hải Phòng phối hợp hiệu quả, tạo nhiều thuận lợi cho doanh nghiệp
Hải quan Quảng Ninh “hậu kiểm” tăng thu gần 9,7 tỷ đồng
Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai, Cục Hải quan Quảng Ninh. Ảnh: Quang Hùng
Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai, Cục Hải quan Quảng Ninh. Ảnh: Quang Hùng

Kể từ đầu năm 2022 đến nay, xăng dầu vẫn là mặt hàng chủ lực có đóng góp lớn vào số thu ngân sách của Hải quan Quảng Ninh.

Theo lãnh đạo Cục Hải quan Quảng Ninh, mặc dù một số doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng dầu khác có chiều hướng chững lại, nhưng sản lượng xăng dầu nhập khẩu từ Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam tăng cao, cộng với giá xăng dầu quốc tế tăng, là nhân tố chính đem lại sự khởi sắc trong công tác thu thuế XNK qua địa bàn.

Một mặt hàng khác cũng đóng góp vào số thu ngân sách nhà nước của đơn vị này là than với sản lượng than nhập khẩu tăng từ 2-3 lần so với năm 2021 để phục vụ nhu cầu sử dụng của các nhà máy luyện thép, nhà máy nhiệt điện, xi măng…

Thời gian qua, Hải quan Quảng Ninh đã nỗ lực đẩy mạnh các hoạt động cải cách hành chính, hoạt động hỗ trợ và đồng hành cùng doanh nghiệp, nâng cao năng lực cạnh tranh, thúc đẩy xuất nhập khẩu.

Cụ thể, trong công tác hỗ trợ đồng hành cùng doanh nghiệp, đơn vị đã phối hợp tổ chức thành công hội nghị bàn các giải pháp thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu, logistics tại các cửa khẩu đường bộ năm 2022 của UBND tỉnh.

Mặt khác, đề xuất các giải pháp nâng cao công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2022, cũng như các giải pháp thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu, lưu thông hàng hóa.

Ngoài ra, đơn vị đã hướng dẫn, giải đáp 34 vướng mắc của doanh nghiệp; tiếp nhận xử lý 259 hồ sơ của 95 doanh nghiệp qua dịch vụ công trực tuyến HQ36a; 302 lượt phương tiện xuất nhập cảnh được làm thủ tục hải quan trên hệ thống E-Manifest; 306 tờ khai nhập khẩu phải kiểm tra chuyên ngành được trả trên hệ thống một cửa quốc gia; tiếp nhận 36 C/O from D điện tử các nước qua hệ thống một cửa ASEAN.

Quang Hùng