Hải quan New Zealand thu giữ lượng lớn ma túy

11:26 | 23/11/2021

(HQ Online) - Cơ quan Hải quan New Zealand đã phối hợp với lực lượng Cảnh sát triệt phá một tổ chức buôn bán ma túy ở Vùng Northland (phía Bắc New Zealand) và thu giữ số ma túy lớn với trị giá 8 triệu đô la.

Hải quan NewZealand phát triển đội chó nghiệp vụ
Kinh nghiệm của Hải quan Newzealand trong giảm nhẹ hậu quả thiên tai
Hải quan New Zealand thu giữ lượng lớn ma túy

Cảnh sát đã thu giữ ma túy, tiền mặt, hai khẩu súng sau khi thực hiện lệnh khám xét trong Chiến dịch Freya. Ảnh: Hải quan New Zealand.

Trước đó, cơ quan Hải quan New Zealand đã thông báo cho Cảnh sát nước này về việc bắt giữ đối với vụ vận chuyển 15 gói ma túy được cất giấu trong quần áo, sách nhằm vận chuyến tới Northland từ giữa tháng 3 và tháng 6/2021.

Sau đó Tổ Điều tra tội phạm có tổ chức tại Northland đã tiến hành điều tra các vụ việc buôn bán ma túy từ nước ngoài vào quốc gia này, trong đó có các vụ buôn bán và cung cấp ma túy từ châu Phi.

Cảnh sát NewZealand đã triển khai Chiến dịch Freya và tiến hành 11 lệnh khám xét trên khắp Northland bao gồm khu vực Morningside, Rāwhiti, Ruakākā và Whananaki và Rotorua.

Cơ quan Cảnh sát đã thu giữ 17kg methamphetamine, 5,44kg MDMA và 1kg pseudoephedrine, trị giá tổng cộng 8 triệu đô la.

Ngoài ra, lực lượng chức năng đã tịch thu tài sản, bao gồm một chiếc xe máy, thuyền và các phương tiện trị giá khoảng 240,000 đô la.

Khoảng 70,000 đô la tiền mặt, methamphetamine cùng với hai khẩu súng và đạn cũng bị thu giữ.

Lực lượng Cảnh sát đã bắt giữ 11 đối tượng nam trong độ tuổi từ 27 đến 56 và một đối tượng nữ 25 tuổi.

Theo cơ quan chức năng các đối tượng này sẽ phải đối mặt với hàng loạt cáo buộc liên quan đến nhập khẩu, sản xuất và cung cấp methamphetamine, âm mưu nhập khẩu methamphetamine, MDMA và pseudoephedrine, và tham gia vào một nhóm tội phạm có tổ chức.

Thanh tra Bridget Doell cho biết các đối tượng cầm đầu của tổ chức tội phạm này có trụ sở tại Ruakākā nằm trong băng đảng Headhunters Motorcycle và Mongrel Mob.

Hành vi tội phạm của tổ chức tội phạm lan rộng khắp New Zealand và những đối tượng nói trên bị cáo buộc có liên quan đến các tổ chức này.

Các đối tượng bị cáo buộc về tội cố tình nhập khẩu, sản xuất hoặc bán ma túy vào thị trường Northland, nơi có số người sử dụng ma túy trên đầu người nhiều nhất tại New Zealand.

Ông Doell cho biết thêm số người bị bắt giữ có thể sẽ tiếp tục gia tăng. Các vụ bắt giữ và tịch thu đã ngăn chặn thiệt hại xã hội trị giá khoảng 25 triệu đô la trên toàn Northland.

Người đứng đầu cơ quan Kiểm soát, điều tra và tình báo hải quan New Zealand ông Dana McDonald cho biết, Hải quan New Zealand sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan thực thi pháp luật trên toàn cầu để triệt phá các hoạt động buôn bán và vận chuyển ma túy xuyên quốc gia.

Bên cạnh đó, cơ quan Hải quan cũng tập trung vào kiểm soát tất cả các lô hàng rủi ro cao qua đường biển, đường hàng không hoặc bưu phẩm đồng thời quyết tâm phối hợp với các đối tác trong và ngoài nước để tạo ra tác động tối đa trong việc triệt phá các băng nhóm tội phạm có tổ chức.

Hoàng Loan (Theo RNZ)