Hải quan NewZealand phát triển đội chó nghiệp vụ

22:47 | 07/08/2013

(HQ Online)- Mới đây, Hải quan NewZealand đã tổ chức lễ tốt nghiệp cho 5 chú chó nghiệp vụ tại Trung tâm Huấn luyện chó nghiệp vụ của Cảnh sát tại Wellington. Tham dự buổi lễ có Bộ trưởng Hải quan, ngài Maurice Williamson. Các chú chó tốt nghiệp đợt này sẽ được bổ sung cho các lực lượng kiểm soát của Hải quan vùng Auckland.

hai quan newzealand phat trien doi cho nghiep vu

Ảnh minh họa.

Kể từ năm 1977, chó nghiệp vụ hải quan đã bắt đầu được tuyển chọn, huấn luyện và bố trí làm việc tại các sân bay, cảng biển, trung tâm bưu điện quốc tế của New Zealand. Ngoài ra, chó nghiệp vụ cũng được bố trí tại các khu vực khác nhạy cảm với hoạt động buôn lậu, buôn bán ma túy. Từ năm 2003, Hải quan NewZealand đã huấn luyện thành công đội chó nghiệp vụ có khả năng phát hiện chất nổ phục vụ cho các hoạt động kiểm soát biên giới, chống khủng bố.

Hiện nay, Hải quan NewZealand áp dụng nguyên tắc lựa chọn và huấn luyện chó nghiêm ngặt. Chế độ nuôi dưỡng dành cho chó nghiệp vụ hải quan tương đối cao với chế độ chăm sóc liên tục của huấn luyện viên bởi Hải quan NewZealand coi đây là nguồn lực quan trọng trong kiểm soát hải quan cùng với các thiết bị kiểm tra hiện đại.

Chó nghiệp vụ hải quan được tuyển chọn dựa trên điệu độ, tính tình và sức khỏe. Tuy nhiên, những chú chó có bản chất hung hăng sẽ không được lựa chọn. Khả năng tìm kiếm, đánh hơi cũng là tiêu chí quan trọng để lựa chọn. Đối với chó được huấn luyện để phát hiện ma túy, loại chó này sẽ được làm quen với nhiều loại ma túy khác nhau như cocain, heroin, MDMA (ecstasy), Amphetamin, Methamphetamine (‘P’), cần sa, và các tiền chất sử dụng để chế biến Methamphetamine.

Theo ông Dave Huff, phụ trách huấn luyện chó nghiệp vụ, vai trò của chó nghiệp vụ rất quan trọng đối với kiểm soát biên giới vì công cụ này giúp ngăn chặn việc tuồn ma túy vào trong cộng đồng. Các chú chó có kỹ năng tốt sẽ hỗ trợ hiệu quả nhân viên Hải quan phát hiện ma túy và chất nổ. Hiện nay, Hải quan NewZealand cũng phối hợp tuyên truyền trên các chương trình truyền hình như “Đội chó nghiệp vụ” hay “Tuần tra biên giới” nhằm giới thiệu vê hoạt động huấn luyện, sử dụng chó nghiệp vụ trong quản lý hải quan.

Ngoài ra, để tăng chất lượng chó nghiệp vụ, Hải quan NewZealand có chương trình phối hợp với Hải quan Australia để lấy nguồn chó tại Trung tâm Giống và Huấn luyện chó hải quan tại Melbourne. Cơ sở đào tạo chó nghiệp vụ này của Hải quan Australia đạt đẳng cấp quốc tế với những chú chó nghiệp vụ chất lượng cao và đã được kiểm chứng tại nhiều cơ quan Hải quan, Cảnh sát trên thế giới. Tới thời điểm hiện tại, Hải quan NewZealand đã tiếp nhận 24 chó nghiệp vụ từ Hải quan Australia./.

Nhật Minh