Hải quan Lạng Sơn: Nỗ lực thông quan nông sản những ngày cận Tết

13:12 | 21/01/2022

(HQ Online) - Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đang cận kề. Trong những ngày này, Hải quan Lạng Sơn nỗ lực triển khai nhiều giải pháp nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi để nông sản Việt Nam xuất khẩu qua cửa khẩu.

Hải quan Lạng Sơn lên phương án xử lý hàng hóa ùn tắc tại cửa khẩu
Hải quan Lạng Sơn: Cần thông qua kênh ngoại giao để tăng năng lực thông quan
Hải quan Lạng Sơn: Tăng năng lực thông quan, giảm chi phí, thời gian cho doanh nghiệp xuất khẩu nông sản
Hoạt động XNK hàng hóa tại cửa khẩu quốc tế  Hữu Nghị 	Ảnh: H.Nụ
Hoạt động XNK hàng hóa tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị Ảnh: H.Nụ

Đồng bộ nhiều giải pháp

Xây dựng chức năng cảnh báo ùn tắc hàng hóa trên Cổng thông tin một cửa quốc gia

Bộ Tài chính, Bộ Giao thông vận tải vừa giao Tổng cục Hải quan phối hợp với Tổng cục Đường bộ Việt Nam xây dựng, triển khai chức năng cảnh báo ùn tắc trên Cổng thông tin một cửa quốc gia thông qua việc kết nối, trao đổi dữ liệu định vị xe tải lưu thông và tập kết tại các cửa khẩu biên giới.

Với ứng dụng này, các cơ quan chức năng, doanh nghiệp, người điều khiển phương tiện có thể tra cứu theo thời gian thực tình hình ùn tắc tại tất cả các cửa khẩu biên giới.

Qua đó, cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, người điều khiển phương tiện có thể chủ động lập, điều chỉnh kế hoạch xuất nhập khẩu, kế hoạch vận chuyển phù hợp với tình hình thực tế; tránh được tình trạng ùn ứ hàng hóa, phương tiện tại cửa khẩu, tiết kiệm chi phí logistics; giảm thiểu thiệt hại và rủi ro.

Thông tin về lưu lượng phương tiện tại cửa khẩu biên giới dự kiến sẽ được cập nhật theo thời gian thực; công khai trên Cổng thông tin một cửa quốc gia tại địa chỉ https//:www.vnsw.gov.vn.

Tình trạng phương tiện tại cửa khẩu biên giới được thể hiện trên nền giao diện trực quan và thân thiện với 4 mức độ bao gồm mức Đỏ (mức cảnh báo cao nhất với lưu lượng trên 5.000 phương tiện), mức Cam (lưu lượng từ trên 1.000 tới 5.000 phương tiện), mức Vàng (từ trên 500 đến 1.000 phương tiện) và mức Xanh (dưới 500 phương tiện).

Cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, người điều khiển phương tiện có thể truy cập bằng máy tính hoặc các thiết bị thông minh có kết nối internet để tra cứu.

Hiện tại, Tổng cục Hải quan đã hoàn thành phiên bản đầu tiên của ứng dụng này trên Cổng thông tin một cửa quốc gia. Cùng với đó, Tổng cục Hải quan đã có văn bản đề nghị Tổng cục Đường bộ Việt Nam sớm kết nối để trao đổi dữ liệu trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

T.B

Theo thống kê, tính đến hết ngày 20/1, tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn còn tồn khoảng 1.127 xe nông sản chưa thông quan. Cụ thể, tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị còn tồn khoảng 684 xe (trong đó có 445 xe hàng nông sản); cửa khẩu Tân Thanh còn tồn 373 xe (trong đó có 160 xe hàng hoa quả tươi); cửa khẩu Chi Ma còn tồn 70 xe (trong đó có 63 xe hàng nông sản).

Nhằm khơi thông hàng xuất khẩu, đồng thời nhanh chóng giải phóng lượng phương tiện ùn ứ tại các cửa khẩu, các cơ quan liên quan và các lực lượng tại cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn đang nỗ lực triển khai đồng bộ các giải pháp.

Trong đó, Hải quan Lạng Sơn đặc biệt ưu tiên phân luồng và giải quyết thủ tục đối với mặt hàng có thời gian bảo quản ngắn. Đặc biệt, với vai trò quản lý hoạt động chung tại các cửa khẩu, Hải quan Lạng Sơn đã phối hợp với các cơ quan liên quan, lực lượng chức năng tổ chức hội đàm với lực lượng chức năng của Trung Quốc để thống nhất các biện pháp hỗ trợ, thúc đẩy xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu của tỉnh. Thống nhất tăng thời gian mở cửa khẩu của Trung Quốc sớm hơn 1 giờ so với thời gian quy định trước đây.

Đồng thời, thường xuyên thông tin về tình hình xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh tới các địa phương, các doanh nghiệp có hàng hóa xuất khẩu qua Lạng Sơn để các địa phương, các doanh nghiệp chủ động điều tiết lượng hàng xuất khẩu đưa lên cửa khẩu của tỉnh. Từ đó, giảm tải lượng ùn tắc tại khu vực cửa khẩu, qua đó tạo thuận lợi hơn cho hoạt động thông quan hàng hóa. Song song với đó, nhằm không để ùn ứ xe trong khu vực cửa khẩu, Hải quan Lạng Sơn cũng đã tích cực cùng với các lực lượng tập trung điều tiết phương tiện ra, vào khu vực cửa khẩu một cách hợp lý, từ đó góp phần giảm thời gian thông quan.

Thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn chỉ có 2 cửa khẩu là cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, ga đường sắt Đồng Đăng - Lạng Sơn diễn ra hoạt động xuất nhập khẩu. Tại đây, lực lượng Hải quan bố trí cán bộ, công chức giải quyết thủ tục thông quan và giám sát hàng hóa xuất khẩu qua cửa khẩu ngoài giờ hành chính, làm cả ngày nghỉ.

Theo ông Nguyễn Tiến Bộ, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị, đơn vị đã đẩy mạnh các giải pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ tối đa thông quan hàng hóa nói chung và nông sản nói riêng; ứng dụng công nghệ thông tin, tạo thuận lợi trong thủ tục thông quan hàng hóa; tăng cường các biện pháp quản lý đảm bảo an toàn công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại khu vực cửa khẩu; bố trí tăng giờ làm việc của cán bộ, công chức; tham mưu cho Cục và các ban, ngành chức năng một số biện pháp tháo gỡ khó khăn trong thông quan hàng hóa, đặc biệt là với các mặt hàng nông sản có nguy cơ hư hại cao.

Tương tự như vậy, tại Chi cục Hải quan ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng- Lạng Sơn, đơn vị cũng đã khuyến khích và hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện hồ sơ khai báo hải quan từ chiều hôm trước để đầu giờ sáng hôm sau có thể thông quan. Song song với tăng cường lực lượng, những ngày này, lãnh đạo Chi cục đã yêu cầu cán bộ, công chức làm việc từ 7 giờ sáng đến 22 giờ đêm để có thêm thời gian hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa.

Hiệu quả tích cực

Với những giải pháp như vậy, từ những ngày đầu tháng 1 tới nay, lượng phương tiện chở hàng xuất khẩu được thông quan qua cửa khẩu Chi Ma và cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị mỗi ngày đã tăng lên được từ 150 – 200 xe. Hiện các sở, ngành và các lực lượng tại cửa khẩu tiếp tục nỗ lực thực hiện các giải pháp với mục tiêu trong khoảng 10 ngày tới sẽ giải phóng hết lượng phương tiện tồn tại các cửa khẩu.

Theo bà Đoàn Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, thực hiện ý kiến chỉ đạo tại Thông báo số 350/TB-VPCP ngày 27/12/2021 của Văn phòng Chính phủ, tỉnh Lạng Sơn đã nhanh chóng triển khai đồng bộ các giải pháp để tiếp tục tháo gỡ khó khăn, ùn tắc hàng hóa tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh. Tuy vậy, do Trung Quốc sẽ tạm dừng nhập khẩu hoa quả bảo quản lạnh của Việt Nam từ ngày 19/1/2022 đến hết ngày 15/2/2022. Vì vậy, thời gian tới, hoạt động xuất khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn dự báo sẽ tiếp tục gặp khó khăn. UBND tỉnh Lạng Sơn đã có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố phối hợp khuyến cáo doanh nghiệp tạm dừng đưa hàng xuất khẩu lên cửa khẩu của tỉnh trong thời điểm này.

Để đẩy nhanh thời gian thông quan hàng hóa trong những ngày cận tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, theo ông Nguyễn Hữu Vượng, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Hải quan Lạng Sơn, đơn vị đã chỉ đạo các đơn vị hải quan cửa khẩu trên địa bàn tập trung triển khai một số giải pháp nhằm rút ngắn thời gian, thủ tục thông quan, tăng thời lượng làm việc trong ngày để hỗ trợ doanh nghiệp, chủ hàng. Bám sát tình hình thực tế, lực lượng Hải quan đã tăng thêm 2 giờ làm việc mỗi ngày và làm việc cả các ngày cuối tuần nhằm đẩy nhanh lượng hàng hoá thông quan. Bên cạnh đó, đơn vị thường xuyên kiểm tra, phân loại các mặt hàng cần ưu tiên, trong đó, tập trung vào các mặt hàng nông sản có nguy cơ giảm chất lượng, dễ hư hỏng để hỗ trợ các chủ hàng hoàn thành việc thực hiện thủ tục thông quan sớm nhất.

Bên cạnh đó, Hải quan Lạng Sơn đã chỉ đạo các chi cục hải quan cửa khẩu bám sát diễn biến tình hình thông quan, tiến hành đo thời gian thông quan hàng hóa, nhằm nắm tình hình và có biện pháp điều chỉnh, không để thời gian làm thủ tục kéo dài quá 1 phút đối với những lô hàng thuộc luồng Xanh và không quá 3 phút đối với lô hàng thuộc luồng Vàng. Việc mở luồng ưu tiên đối với mặt hàng hoa quả tươi sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho quả vải được xuất khẩu sang Trung Quốc đúng hẹn, đảm bảo chất lượng tiêu chuẩn xuất khẩu, giảm thiểu nỗi lo cho người nông dân cũng như doanh nghiệp trong tình hình hiện nay, ông Nguyễn Hữu Vượng nhấn mạnh.

Nụ Bùi