Hải quan Bà Rịa - Vũng Tàu nỗ lực ngăn đà giảm nguồn thu

08:30 | 19/08/2022

(HQ Online) - Trước tình trạng nhiều mặt hàng xuất nhập khẩu có mức giảm mạnh cả về kim ngạch và số thu, Cục Hải quan Bà Rịa - Vũng Tàu đang cấp bách triển khai các giải pháp nhằm ngăn chặn đà sụt giảm, nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách được giao.

Hải quan Bà Rịa - Vũng Tàu kiểm soát hiệu quả hàng phế liệu nhập khẩu
Hải quan Bà Rịa - Vũng Tàu hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sau dịch
Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu: Nhiều giải pháp thu ngân sách trong bối cảnh xuất nhập khẩu chững lại
Công chức Cục Hải quan Bà Rịa - Vũng Tàu hướng dẫn doanh nghiệp hoàn thiện thủ tục XNK. 	Ảnh: N.H
Công chức Cục Hải quan Bà Rịa - Vũng Tàu hướng dẫn doanh nghiệp hoàn thiện thủ tục XNK. Ảnh: N.H

Nhiều nguồn thu giảm mạnh

Theo lãnh đạo Cục Hải quan BR-VT, đơn vị tăng cường thu thập, phân tích thông tin, rà soát trên cơ sở áp dụng quản lý rủi ro các DN trọng điểm, địa bàn trọng điểm, các lô hàng có dấu hiệu rủi ro cao, các trường hợp nghi ngờ về mã số, trị giá, C/O, các trường hợp khai sai mức thuế MFN, thuế suất FTA tại các biểu thuế, các trường hợp miễn thuế, hoàn thuế không đúng quy định để thực hiện kiểm tra sau thông quan tại trụ sở người khai hải quan.

Theo báo cáo của Cục Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT), kim ngạch xuất nhập khẩu (XNK) trong tháng 7/2022 đạt 2,06 tỷ USD, giảm 15% so với tháng trước. Trong đó, kim ngạch XNK có thuế có mức giảm mạnh hơn, giảm gần 27%, chỉ đạt 0,929 tỷ USD. Kéo theo đó, số thu ngân sách trong tháng chỉ đạt 1.726 tỷ đồng, giảm 17% so với cùng kỳ tháng 6.

Lũy kế 7 tháng năm 2022, kim ngạch XNK đạt 16,4 tỷ USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm trước, nhưng kim ngạch XNK có thuế lũy kế 7 tháng lại giảm trên 3%, đạt 6,86 tỷ USD. Số thuế đã thu luỹ kế đến hết tháng 7/2022 đạt 12.864 tỷ đồng, giảm 9% so với cùng kỳ năm trước. Với kết quả này, Cục Hải quan BR-VT mới chỉ hoàn thành 63% chỉ tiêu dự toán được giao và 61,5% chỉ tiêu phấn đấu.

Trong cơ cấu nguồn thu của Cục Hải quan BR-VT 7 tháng năm 2022, lượng dầu thô xuất khẩu đạt khoảng 1.342 nghìn tấn, tương đương trị giá 1,19 tỷ USD, giảm 24% về lượng nhưng tăng 32% về trị giá so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân là do giá dầu thô bình quân 7 tháng đạt 109,09 USD/thùng, tăng 59% so với cùng kỳ năm trước. Nhờ đó, số thuế lũy kế 7 tháng đạt 1.878 tỷ đồng, tăng 42% so với cùng kỳ năm 2021.

Tương tự, với mặt hàng xăng dầu nhập khẩu, kim ngạch nhập khẩu có thuế đạt khoảng 69 triệu USD, tăng 45% so với cùng kỳ năm trước; số thuế phải thu lũy kế đạt 193 tỷ đồng, tăng 18%. Kim ngạch nhập khẩu có thuế của mặt hàng than đá cũng tăng 46%, đạt 296 triệu USD; số thuế phải thu lũy kế đạt 840 tỷ đồng, tăng 36%.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt hàng có sự tăng trưởng về số thu như trên, trong 7 tháng năm nay, Cục Hải quan BR-VT đã ghi nhận nhiều mặt hàng có số thu giảm với mức giảm rất mạnh, đặc biệt là những mặt hàng chủ lực về nguồn thu như: sắt thép vốn là mặt hàng đóng góp tỷ trọng lớn trong tổng nguồn thu của đơn vị, nhưng kim ngạch nhập khẩu sắt thép trong 7 tháng đã giảm gần 11%, chỉ đạt 1.407 triệu USD. Kéo theo đó, số thuế phải thu từ sắt thép nhập khẩu cũng giảm 13%, tương đương giảm 511 tỷ đồng, chỉ đạt 3.295 tỷ đồng.

Tương tự, kim ngạch nhập khẩu có thuế của mặt hàng hóa chất cũng giảm 20%, xuống mức 319 triệu USD, số thuế phải thu giảm 15%, chỉ đạt 779 tỷ đồng; kim ngạch nhập khẩu có thuế của mặt hàng máy móc thiết bị cũng giảm mạnh 78%, xuống mức 172 triệu USD, khiến số thuế phải thu giảm 80%, chỉ đạt 405 tỷ đồng...

Đáng chú ý, mức giảm về số thu của nhiều mặt hàng có xu hướng mạnh dần lên trong những tháng gần đây. Điển hình như trong tháng 7/2022, số thu từ mặt hàng hóa chất giảm tới 28% so với tháng 6; sắt thép nhập khẩu giảm 56%... Trong khi đó, mặt hàng than đá dù số thu 7 tháng có mức tăng 46% so với cùng kỳ năm trước, nhưng trong tháng 7, số thu từ mặt hàng này đã giảm 62% so với tháng 6. Nguyên nhân là do kim ngạch nhập khẩu than đá đã giảm mạnh tới 67% trong tháng 7. Tương tự, kim ngạch nhập khẩu các mặt hàng từ nông nghiệp như bắp hạt, dầu cọ, lúa mì, khô dầu cũng giảm 29% trong tháng 7, giảm mạnh hơn so với mức trung bình 17,5% của 7 tháng. Do đó, số thu từ các mặt hàng này đã chững lại chỉ ở mức tương đương tháng 6, trong khi các tháng trước đều tăng.

Phó cục trưởng Cục Hải quan BR-VT Bùi Sỹ Đức cho biết, do nhà máy Long Sơn đã đi vào hoạt động nên không còn nhập khẩu máy móc thiết bị, gây ảnh hưởng tới số thu từ mặt hàng này. Cùng với đó, Công ty PV Oil đã xây xong nhà máy ở Hải Phòng nên lượng xăng dầu nhập khẩu của DN này bị phân bổ một nửa cho nhà máy ở Hải Phòng, làm giảm số thu.

Chặn đà giảm

Trước tình hình sụt giảm ngày một tăng của các mặt hàng trọng điểm về số thu, Phó cục trưởng Bùi Sỹ Đức cho biết, đơn vị thường xuyên làm việc với các DN để nắm chắc nguồn thu cũng như đồng hành, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm hỗ trợ DN nhanh chóng khôi phục hoạt động sản xuất sau đại dịch. Cùng với đó, đơn vị cũng tiếp tục cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực Hải quan theo hướng hiện đại, công khai, minh bạch… nhằm góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, khả năng thu hút DN về làm thủ tục hải quan tại cụm cảng Cái Mép - Thị Vải.

Cục Hải quan BR-VT tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình thu hồi, xử lý nợ thuế, đề xuất xóa nợ đối với các DN đủ điều kiện theo quy định; tiếp tục phối hợp với các Chi cục thực hiện các giải pháp kịp thời để thu hồi nợ thuế; tiếp tục theo dõi thực hiện đề án nộp thuế điện tử và thông quan 24/7 và đề án nộp thuế DN nhờ thu.

Để chống thất thu thuế, Cục Hải quan BR-VT tăng cường công tác thu thập, xử lý đánh giá thông tin, thiết lập tiêu chí kiểm tra đối với các DN trọng điểm, các mặt hàng có dấu hiệu rủi ro. Đồng thời thường xuyên thiết lập, cập nhật, áp dụng tiêu chí lựa chọn kiểm tra hải quan đối với hàng hóa XNK phù hợp, kịp thời.

Nguyễn Hiền