Gói cho vay trả lương người lao động mới giải ngân được hơn 5%

11:21 | 21/09/2021

(HQ Online) - Sau hai tháng triển khai, gói vay hỗ trợ trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất có quy mô 7.500 tỷ đồng mới giải ngân được hơn 392 tỷ đồng, tương đương 5,2%.

Người lao động tại các doanh nghiệp phá sản nợ BHXH được giải quyết chế độ thế nào?
Hơn 49.000 lượt người lao động đã được hỗ trợ trả lương ngừng việc vì Covid-19
VCCI: Nghiên cứu hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp duy trì được tỷ lệ người lao động cao
Đại diện Công ty Á Đông ký kết hợp đồng vay vốn trả lương ngừng việc với chi nhánh NHCSXH tỉnh Thừa Thiên - Huế. Ảnh: NHCSXH
Ký kết hợp đồng vay vốn trả lương ngừng việc với chi nhánh NHCSXH Thừa Thiên - Huế. Ảnh: NHCSXH

Theo Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), sau hơn 2 tháng cho vay hỗ trợ trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất theo Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg quy định về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 của Thủ tướng Chính phủ, đến ngày 17/9, hệ thống NHCSXH đã phê duyệt 746 hồ sơ đề nghị vay vốn của người sử dụng lao động với số tiền hơn 392 tỷ đồng để trả lương cho 112.397 lượt người lao động.

Đến nay, NHCSXH đã giải ngân được 382 tỷ đồng cho 730 người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất cho 109.373 lượt người lao động tại 63 tỉnh, thành phố.

Như vậy so với thống kê tại ngày 17/8, trong 1 tháng qua, Ngân hàng Chính sách xã hội đã phê duyệt thêm khoảng 222 tỷ đồng để hỗ trợ người sử dụng lao động trả lương cho người lao động, nhằm phục hồi sản xuất.

Để tiếp cận được gói vay vốn tại NHCSXH theo Nghị quyết 68 và Quyết định 23, doanh nghiệp cần đáp ứng một số điều kiện cụ thể đi kèm như không có nợ xấu, phải có phương án phục hồi sản xuất kinh doanh, người lao động bắt buộc tham gia BHXH...

Theo đại diện một số lãnh đạo tại các chi nhánh NHCSXH, số lượng doanh nghiệp và người sử dụng lao động được phê duyệt gói vay còn ít chủ yếu do còn lúng túng trong việc xây dựng phương án, kế hoạch khôi phục sản xuất kinh doanh ảnh hưởng đến quá trình làm hồ sơ vay vốn. Hơn nữa, tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, một số doanh nghiệp chưa có phương án, kế hoạch khôi phục sản xuất kinh doanh nên chưa được vay vốn.

Ngoài ra, một số doanh nghiệp chưa hoàn thành quyết toán thuế nên chưa được thông báo quyết toán thuế để hoàn thiện hồ sơ vay vốn. Các chi nhánh công ty hoạt động phụ thuộc nên phải chờ tổng công ty ủy quyền vay vốn và hoàn thiện thủ tục quyết toán thuế mới có đủ hồ sơ.

Vì thế, để tạo điều kiện thuận lợi cho người sử dụng lao động, người lao động đủ điều kiện được thụ hưởng gói cho vay trả lương lãi suất 0% theo Quyết định 23, NHCSXH thực hiện miễn phí chuyển tiền giải ngân cho vay người sử dụng lao động trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất.

Các tỉnh, thành phố đang trong khu vực thực hiện theo nguyên tắc Chị thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ đã thông qua Cổng Dịch vụ công quốc gia, bưu điện để tiếp nhận, hướng dẫn người sử dụng lao động hoàn thiện hồ sơ.

Hương Dịu