Đối thoại giúp củng cố quan hệ giữa cơ quan Thuế - Hải quan với cộng đồng doanh nghiệp

15:01 | 22/11/2022

(HQ Online) - Năm 2022 là năm thứ 17 Hội nghị đối thoại về chính sách và thủ tục hành chính thuế, hải quan do Bộ Tài chính phối hợp với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức, đánh dấu bước phát triển mạnh mẽ trong quan hệ đối tác giữa Bộ Tài chính với cộng đồng DN.

2022 là năm Chính phủ triển khai các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp với quy mô rộng khắp
Ngành Hải quan: Tuyên truyền chính sách theo vấn đề doanh nghiệp quan tâm
Doanh nghiệp kiến nghị gì trước thềm hội nghị đối thoại thường niên 2022?

Từ các hội nghị đối thoại, Bộ Tài chính và DN đã cùng nhau thảo luận các cơ chế hợp tác phù hợp, tạo môi trường thông thoáng, thuận lợi cho cả hai bên. Hội nghị đối thoại còn là cơ hội để củng cố quan hệ giữa cơ quan Thuế - Hải quan với cộng đồng DN nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc phát sinh từ thực tiễn triển khai các quy định của chính sách pháp luật.

Sự tích cực đồng hành, tháo gỡ, chia sẻ khó khăn cùng cộng đồng DN của Bộ Tài chính trong thời gian qua, đặc biệt trong 3 năm ảnh hưởng của dịch Covid-19 được Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công đánh giá tại Hội nghị đối thoại về chính sách và thủ tục hành chính thuế, hải quan năm 2022 là đã mang lại những kết quả quan trọng và tác động lớn đến môi trường hoạt động kinh doanh, sản xuất của cộng đồng DN.

Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công phát biểu tại hội nghị. Ảnh: H.Nụ
Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công phát biểu tại Hội nghị đối thoại về chính sách và thủ tục hành chính thuế, hải quan năm 2022. Ảnh: H.Nụ

“Vào thời điểm chương trình đối thoại với DN được thực hiện cách đây 16 năm (năm 2006), theo đánh giá của Ngân hàng thế giới về Việt Nam, một trong những chỉ số xếp đội sổ trong khu vực, sau cả Lào và Campuchia là chỉ số nộp thuế. Tuy nhiên, đến nay, với quyết tâm cải cách và quyết liệt thực hiện quy trình cải tiến thủ tục hành chính thuế, hải quan; bền bỉ thường xuyên, Bộ Tài chính và VCCI tổ chức các buổi đối thoại bằng các hình thức khác nhau nhằm lắng nghe và tiếp thu ý kiến của cộng đồng DN, nhờ vậy, thứ hạng của ngành Tài chính trong xếp hạng quốc tế từng bước được nâng cao.

Kết quả này không chỉ mang lại những cải tiến tích cực cho cộng đồng DN trong các quy trình thủ tục, chính sách mà còn đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong cung ứng dịch vụ công, tự động hóa một số quy trình thủ tục của cơ quan Thuế, Hải quan giúp cho các cơ quan này hoạt động ngày càng chuyên nghiệp, hiện đại giảm bớt sự chồng chéo trong giải quyết quy trình, thủ tục...”, ông Phạm Tấn Công nhấn mạnh.

Đại diện VCCI cũng cho rằng, qua theo dõi, thực hiện đánh giá mức độ hài lòng của DN, VCCI đã tiến hành thu thập thông tin, ý kiến góp ý của các DN bằng nhiều kênh và nhiệm vụ khác nhau. Theo đó, điểm nổi bật nhất trong đánh giá của DN là sự thay đổi trong các văn bản luật, nghị định, thông tư… hướng dẫn. Việc áp mã HS, mã vạch, hàng quá cảnh, các mức thuế, phí, quy trình hoàn thuế, phí… đã được Bộ Tài chính tiếp thu, điều chỉnh, bổ sung theo hướng đề xuất, kiến nghị cụ thể của DN.

Đại diện DN nêu vướng mắc kiến nghị Bộ Tài chính giải đáp, hướng dẫn. Ảnh: Quang Hùng
Đại diện DN nêu vướng mắc kiến nghị tại . Ảnh: Quang Hùng

Chia sẻ tại hội nghị, ông Vũ Quang Tùng, Trưởng phòng XNK Công ty CP may Sông Hồng cho biết, trong thời gian qua, đặc biệt là thời điểm dịch Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân, DN, chính sách thuế và hải quan đã cụ thể hóa chủ trương của Đảng, Nhà nước để hỗ trợ các DN sớm hồi phục.

Cụ thể, nhiều chính sách giảm, giãn, gia hạn thuế, phí… đã hướng tới mục đích hỗ trợ thêm nguồn lực tài chính, giảm giá thành đầu vào và đầu ra cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN, từ đó giúp hạ giá bán, người tiêu dùng được hưởng lợi, trên cơ sở đó động viên, thúc đẩy cộng đồng DN phát triển ổn định, đảm bảo nguồn thu cho ngân sách. Bên cạnh đó, dấu hiệu tích cực là nhiều chính sách, gói hỗ trợ từ phía Chính phủ, Bộ Tài chính về thuế, hải quan… dành cho DN đã phát huy hiệu quả. Đồng thời, ngoài chính sách về thuế và hải quan, một số chính sách hỗ trợ về an sinh xã hội cũng đã và đang hỗ trợ rất lớn cho DN và người dân, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội trong tình hình mới.

Nói về quá trình cải cách, đồng hành cùng DN của cơ quan Thuế, Hải quan nói riêng và của Bộ Tài chính nói chung, ông Nguyễn Vũ Trụ, Giám đốc Công ty CP XNK máy Việt Nam nhận định, thời gian qua, ngành Tài chính đẩy mạnh việc ứng dụng CNTT và số hoá phục vụ DN đã có nhiều kết quả đáng ghi nhận. Trong đó, ngành Thuế và Hải quan đã có nhiều cải cách vượt bậc trong hầu hết mọi lĩnh vực, đặc biệt là áp dụng CNTT và số hóa vào việc quản lý và phục vụ DN, nhất là cải cách thủ tục hành chính.

Cùng với đó, công chức Thuế, Hải quan có tinh thần phục vụ cầu thị, làm việc thân thiện và rất hợp tác hỗ trợ DN, thể hiện rõ nhất qua các ngày lễ lớn, ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, thường niên tổ chức gặp gỡ đối thoại, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN. Những hành động đó làm DN cảm thấy rất thân thiện và hạnh phúc như có người đồng hành cùng.

Nụ Bùi - Quang Hùng