Để hưởng thuế suất ưu đãi, hàng hóa phải đáp ứng các quy định hiện hành

09:48 | 09/08/2021

(HQ Online) - Theo Tổng cục Hải quan, để được hưởng các chính sách ưu đãi về thuế suất theo các hiệp định, hàng hóa của các DN phải đáp ứng các quy định, chính sách pháp luật hiện hành.

Điều kiện để được hưởng thuế ưu đãi đặc biệt theo Hiệp định Việt Nam - Hàn Quốc
Hơn 6,6 tỷ USD hàng hoá xuất khẩu được hưởng ưu đãi theo EVFTA
Thực hiện Nghị định về Biểu thuế XNK ưu đãi đặc biệt hai chiều Việt Nam – UKVFTA
Ban hành biểu thuế xuất nhập khẩu ưu đãi thực hiện Hiệp định UKVFTA

Trước vướng mắc của Công ty TNHH Lixil Việt Nam liên quan đến điều kiện hưởng C/O mẫu E đối với mặt hàng nắp xí bệt điện tử (E-bidet), Tổng cục Hải quan cho rằng, để được hưởng thuế suất ưu đãi theo Hiệp định ACFTA, hàng hóa phải đáp ứng quy định tại Thông tư 12/2019/TT-BCT ngày 30/7/2019 của Bộ Công Thương về Quy tắc xuất xứ ASEAN - Trung Quốc và Nghị định 153/2017/NĐ-CP ngày 27/12/2017 của Chính phủ về việc ban hành Biểu thuế NK ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN – Trung Quốc giai đoạn 2018 – 2022.

Cụ thể, đối với thắc mắc của DN, theo Tổng cục Hải quan, tại điểm a khoản 1 Điều 7 Thông tư 12/2019/TT-BCT quy định: “Hàng hóa có hàm lượng giá trị khu vực (RVC) không thấp hơn 40% trị giá FOB tính theo công thức quy định tại Điều 8 Thông tư này và công đoạn sản xuất cuối cùng được thực hiện tại một nước thành viên; hoặc ...”.

Hoạt động nghiệp vụ tại Hải quan Hải Phòng.
Hoạt động nghiệp vụ tại Hải quan Hải Phòng.

Cũng tại điểm 3 phụ lục 2 Thông tư 12/2019/TT-BCT quy định: "hàng hóa có RVC thì tại ô số 8 trên C/O ghi tỷ lệ phần trăm thực tế hàm lượng giá trị khu vực ACFTA”.

Với các quy định hiện này thì việc hàng hóa (tại ô số 8 trên C/O) thể hiện là RVC 91,26% là phù hợp với quy định tại Hiệp định ACFTA, Tổng cục Hải quan nhấn mạnh.

Liên quan đến việc xác định mã HS của mặt hàng nắp xí bệt điện tử (E-bidet), theo quy định tại các Thông tư 65/2017/TT-BTC ngày 27/6/2017 của Bộ Tài chính về việc ban hành Danh mục hàng hóa XNK Việt Nam; Thông tư 09/2019/TT-BTC ngày 15/02/2019 của Bộ Tài chính sửa đổi, bổ sung một số Phụ lục của Thông tư 65/2017/TT-BTC ngày 27/6/2017 và theo tài liệu DN cung cấp thì mặt hàng nắp xí bệt điện tử là thiết bị điện và có các tính năng: Khử mùi bằng quạt gió, làm khô bằng quạt thổi không khí ấm, phun nước rửa vệ sinh, mát xa bằng chế độ phun nước dạng vòi sen, làm ấm nước và sưởi ấm bệ ngồi.

Do đó, đối chiếu với Danh mục hàng hóa XNK Việt Nam, mặt hàng có mô tả như trên phù hợp phân loại vào nhóm 85.16: “Dụng cụ điện đun nước nóng tức thời hoặc đun nước nóng có dự trữ và đun nước nóng kiểu nhúng; dụng cụ điện làm nóng không gian và làm nóng đất; dụng cụ nhiệt điện làm tóc (ví dụ, máy sấy tóc, máy uốn tóc, dụng cụ kẹp uốn tóc) và máy sấy làm khô tay; bàn là điện; dụng cụ nhiệt điện gia dụng khác; các loại điện trở đốt nóng bằng điện, trừ loại thuộc nhóm 85.45”.

Tổng cục Hải quan đề nghị DN căn cứ Danh mục hàng hóa XNK Việt Nam, đối chiếu với tài liệu kỹ thuật và thực tế hàng hóa để xác định mã số phân loại phù hợp.

Nụ Bùi