Công an, Hải quan phối hợp chống ma túy qua đường hàng không

08:13 | 04/12/2021

(HQ Online) - Trước diễn biến phức tạp của tội phạm ma túy qua đường hàng không, hai lực lượng Công an, Hải quan sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp để đấu tranh triệt phá.

Hải quan Hà Tĩnh phối hợp bắt giữ 11 vụ án ma túy
Hải quan Thanh Hóa phối hợp bắt giữ vụ vận chuyển ma túy
Bộ Công an khen Hải quan Quảng Trị về thành tích phối hợp bắt ma túy
Ma túy và súng được lực lượng Công an bắt giữ trong Chuyên án 177N (tháng 6/2021) liên quan đến đường dây tội phạm xuyên quốc gia, vận chuyển ma túy từ Lào về Việt Nam. 	Ảnh: C04 cung cấp.
Ma túy và súng được lực lượng Công an bắt giữ trong Chuyên án 177N (tháng 6/2021) liên quan đến đường dây tội phạm xuyên quốc gia, vận chuyển ma túy từ Lào về Việt Nam. Ảnh: C04 cung cấp.

Khó bắt giữ các đối tượng

Tại cuộc gặp gỡ phóng viên các cơ quan báo chí ngày 1/12, Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04, Bộ Công an) cho biết, việc phát hiện, bắt giữ đối tượng trong các đường dây tội phạm ma túy xuyên quốc gia qua đường hàng không, loại hình chuyển phát nhanh, bưu chính quốc tế là hết sức khó khăn. Bởi, thủ đoạn của các đối tượng là sử dụng tên giả, địa chỉ giả, số điện thoại giả… khi làm thủ tục gửi, nhận hàng hóa. Khi hàng về Việt Nam các đối tượng thường thuê shiper, thậm chí cả sinh viên đi nhận hàng. Những người được thuê không biết trong các kiện hàng chứa ma túy, chỉ nghĩ đi nhận thuốc, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm… Vì vậy, việc bắt giữ được đối tượng phạm tội rất khó khăn. Đây là vấn đề đang được C04 và các lực lượng chức năng nghiên cứu, tìm giải pháp để đấu tranh hiệu quả và gần đây có những chuyển biến tích cực.

Dẫn chuyên án HC421 (do Cục Hải quan Hà Nội và C04 đồng chủ trì, thực hiện tháng 4/2021, bắt giữ khoảng 127,5 kg ma túy, 16 đối tượng, triệt phá 8 đường dây vận chuyển ma túy ở nhiều tỉnh, thành phố-PV), Cục trưởng C04 cho biết, đây là chuyên án điển hình về công tác phối hợp giữa lực lượng Công an và Hải quan khi bắt giữ lượng lớn ma túy và nhiều đối tượng vi phạm ở trong nước.

Các đối tượng trong đường dây này là người Việt sống ở châu Âu, chuyển ma túy về Việt Nam chủ yếu qua sân bay quốc tế Nội Bài và sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Các đối tượng ở nước ngoài đang được C04 phối hợp với lực lượng chức năng các nước tiến hành điều tra, bắt giữ.

Cục trưởng C04 cho biết thêm, thời gian tới, để nâng cao hiệu quả đấu tranh với tội phạm ma túy qua tuyến hàng không, bưu điện, chuyển phát nhanh, đơn vị sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp với lực lượng Hải quan, đặc biệt là Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) và Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài (Cục Hải quan Hà Nội), Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (Cục Hải quan TPHCM).

Tăng cường đấu tranh, trấn áp

Theo C04, dự báo thời điểm cuối năm 2021 và năm 2022, tình hình tội phạm ma túy tiếp tục diễn biến rất phức tạp, nhất là khi dịch Covid - 19 cơ bản được kiểm soát, các chính sách, biện pháp hạn chế đi lại được nới lỏng. Điều này đòi hỏi nỗ lực, quyết tâm cao hơn nữa của lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy và các đơn vị chức năng.

Đặc biệt, để làm giảm tội phạm thì một trong những giải pháp quan trọng và căn bản là tập trung đấu tranh, trấn áp mạnh với tội phạm, tệ nạn ma túy theo các mục tiêu giảm cung, giảm cầu, giảm tác hại.

Để giảm nguồn cung ma túy, lãnh đạo C04 nhấn mạnh, yêu cầu đặt ra là lấy công tác nghiệp vụ cơ bản làm trọng tâm, đột phá, thường xuyên đổi mới phương pháp chỉ đạo và tổ chức thực hiện. Kết hợp chặt chẽ, đồng bộ các biện pháp công tác khác, nhất là biện pháp vận động quần chúng, khoa học, kỹ thuật nghiệp vụ…

Tiếp tục thực hiện Phương án số 03 của Bộ Công an về tăng cường phòng, chống tội phạm bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trong và sau dịch bệnh Covid-19; Phương án nghiệp vụ số 02 về phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy trên các tuyến trọng điểm, tập trung tuyến Tây Bắc, Đông Bắc, Bắc miền Trung - Tây nguyên và Tây Nam…

Cùng với đó là tiếp tục phối hợp với các lực lượng chuyên trách phòng, chống tội phạm về ma túy (Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển, Hải quan), Công an các đơn vị, địa phương.

Đổi mới và tăng cường áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ tập trung đấu tranh quyết liệt với các đường dây, tổ chức tội phạm ma túy hoạt động xuyên quốc gia. Tăng cường phối hợp với cơ quan đại diện của Bộ Công an Việt Nam tại các nước và lực lượng chức năng của các nước láng giềng (Trung Quốc, Lào, Campuchia) trong trao đổi thông tin, xác lập đấu tranh chuyên án chung, đề xuất cử các tổ công tác sang Lào để phối hợp đấu tranh với các đường dây ma túy xuyên quốc gia, truy bắt các đối tượng truy nã về ma túy của Việt Nam đang trốn ở nước ngoài và của nước ngoài đang trốn ở Việt Nam.

Ngoài ra, cần tăng cường trao đổi thông tin với Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol), Cơ quan phòng, chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc, Cơ quan phòng, chống ma túy của Mỹ, Cảnh sát Liên bang Australia... để chủ động kịp thời trong xử lý thông tin liên quan đến tội phạm ma túy xuyên quốc gia có liên quan đến Việt Nam.

Ngoài giảm nguồn cung ma túy từ bên ngoài, C04 sẽ chỉ đạo, hướng dẫn toàn lực lượng tăng cường đấu tranh triệt phá các đường dây phạm tội ma túy ở trong nước; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng có liên quan nắm, quản lý địa bàn, đối tượng, nhất là các đối tượng người nước ngoài, chủ yếu là người Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc)... nhập cảnh vào Việt Nam có biểu hiện phạm tội về ma túy, không để lợi dụng địa bàn Việt Nam để sản xuất, vận chuyển trái phép chất ma túy…

Hết tháng 11, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cả nước phát hiện 25.175 vụ, bắt giữ 37.046 đối tượng, thu giữ: 596 kg heroin, 2,6 tấn và 2,4 triệu viên ma túy tổng hợp, gần 1 tấn cần sa, 67 khẩu súng quân dụng, 7 lựu đạn, hàng trăm viên đạn cùng nhiều phương tiện, tài sản có liên quan.

Riêng C04 chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng, đấu tranh bắt giữ: 74 vụ, bắt giữ 213 đối tượng, thu giữ 223 kg heroin, 1,03 tấn và 1,9 triệu viên ma túy tổng hợp, 1 kg thuốc phiện, 13 khẩu súng quân dụng.

Thái Bình