Hải quan Hà Tĩnh phối hợp bắt giữ 11 vụ án ma túy

09:56 | 26/11/2021

(HQ Online) - Thời gian qua, tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn tiếp tục diễn biến phức tạp với những thủ đoạn vô cùng tinh vi, xảo quyệt. Với sự ra quân quyết liệt, trong gần 11 tháng năm nay, Cục Hải quan Hà Tĩnh đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn phá thành công 11 vụ án.

Hải quan Nghệ An- Hà Tĩnh tập trung truy quét tội phạm ma túy
Hải quan Hà Tĩnh phối hợp bắt đối tượng vận chuyển 12 bánh heroin
Hà Tĩnh: Sử dụng máy phát hiện ma túy cầm tay phát hiện 2 vụ vận chuyển ma túy
Hải quan Hà Tĩnh bắt giữ gần 2 kg ma túy đá và hơn 5.000 viên hồng phiến

Trong đó, Hải quan Hà Tĩnh đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn thu giữ tang vật 10 kg ketamine, gần 57 kg ma túy đá và 47.746 viên hồng phiến, 16 bánh heroin và 1,38 gram heroin.

Chỉ tính riêng tháng 11, Hải quan Hà Tĩnh đã phối hợp bắt giữ 5 vụ ma túy, tang vật thu giữ gần 8 kg ma túy đá; 538 gram Amphetamin; 3.996 gram heroin.

Số tang vật mà đối tượng Lĩnh mang theo khi bị bắt giữ.
Số tang vật 12 bánh heroin mà đối tượng mang theo khi bị lực lượng Hải quan Hà Tĩnh phối hợp bắt giữ.

Theo đánh giá của các lực lượng chức năng, các đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy vẫn diễn ra phức tạp; các đối tượng thường lợi dụng đường rừng núi hiểm trở, địa hình phức tạp và trải rộng để vận chuyển ma túy qua biên giới; lợi dụng chính sách thông thoáng để vận chuyển ma túy qua tầm kiểm soát của các lực lượng chức năng … Trong những tháng cuối năm, nhất là dịp cao điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán sắp tới, tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép các chất ma túy qua biên giới được dự báo vẫn hết sức phức tạp.

Trước tình hình đó, Đội Kiểm soát phòng chống ma túy (Cục Hải quan Hà Tĩnh) đã chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ; phối hợp các lực lượng chức năng tăng cường điều tra, kiểm soát ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép… góp phần kiểm soát hoạt động buôn bán vận chuyển trái phép chất ma túy giữ vững ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Đặc biệt, đơn vị cũng đã và đang tăng cường công tác phối hợp với chính quyền địa phương trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh và quần chúng nhân dân trên địa bàn các xã biên giới, cửa khẩu, ven biển.

Tăng cường các hoạt động nghiệp vụ kiểm soát hải quan, nâng cao hiệu quả trong việc sử dụng chó nghiệp vụ để kiểm tra hàng hóa tại các đơn vị, địa bàn trọng điểm; tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho các tổ chức, cá nhân thường xuyên hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh và nhân dân sinh sống trên địa bàn cửa khẩu.

Đồng thời, Hải quan Hà Tĩnh đã tổ chức thực hiện quyết liệt có hiệu lực, hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát hải quan, trong đó tập trung vào các địa bàn, tuyến và đối tượng quản lý hải quan, nhất là các tuyến đường 12A từ cảng Vũng Áng – cửa khẩu Cha Lo, Lao Bảo; tuyến QL 8A đi cửa khẩu quốc tế Cầu Treo… Chủ động phối kết hợp với các đơn vị trong và ngoài ngành Hải quan trong công tác tuần tra, kiểm soát, trao đổi thông tin, đồng xác lập chuyên án đấu tranh, ngăn chặn tội phạm ma túy.

Nụ Bùi