Cảnh sát biển: Quyết liệt đấu tranh chống buôn lậu những ngày cận Tết

11:41 | 29/01/2022

(HQ Online) - Theo Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, thời điểm này, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại nói riêng cũng như tình hình vi phạm pháp luật trên biển nói chung trong đợt cuối năm, đặc biệt là dịp giáp Tết trong điều kiện dịch bệnh diễn biến rất phức tạp.

Cảnh sát biển liên tiếp thu giữ số lượng lớn pháo các loại
Cảnh sát biển và Bộ đội Biên phòng phối hợp bảo vệ an ninh trên biển
Cảnh sát biển bắt giữ tàu vận chuyển 170.000 lít xăng dầu trái phép
Cảnh sát biển bắt giữ 2 tàu chở 220 tấn than không rõ nguồn gốc
Cảnh giác trước tình trạng buôn lậu khoáng sản trên biển

Trao đổi với phóng viên, Đại tá Lương Đình Hưng, Cục trưởng Cục nghiệp vụ và pháp luật (Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển) cho biết, lợi dụng những ngày cận tết Nguyên đán Nhâm Dần, nhất là lúc khó khăn trong việc giao thương, vận chuyển do dịch Covid-19, tội phạm buôn lậu và gian lận thương mại đã tiến hành hoạt động phạm pháp.

Phương thức, thủ đoạn hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại liều lĩnh, chống đối quyết liệt, kể cả theo dõi các lực lượng chức năng. Đặc biệt, tội phạm đã sử dụng các phương tiện khoa học kỹ thuật hiện đại trên biển như khả năng quan sát từ xa, tiếp nhận các thông tin, cảnh giới để đối phó.

Lực lượng Cảnh sát biển kiểm tra tàu đang vận chuyển khoảng 75.000 lít dầu DO không có hóa đơn chứng từ.
Lực lượng Cảnh sát biển kiểm tra tàu đang vận chuyển khoảng 75.000 lít dầu DO không có hóa đơn chứng từ.

Trước thực trạng đó, trong tháng triển khai Kế hoạch đợt cao điểm đấu tranh phòng, chống tội phạm dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, lực lượng Cảnh sát biển đã phát hiện và bắt giữ 10 vụ (10 tàu) với 34 đối tượng có hành vi mua bán, vận chuyển hàng hoá không có giấy tờ hợp pháp trên các vùng biển Quảng Ninh, Hải Phòng và vùng biển Tây Nam. Tang vật tạm giữ gần 300 tấn than, 100.000 lít xăng và 319.921 lít dầu DO.

Ngoài ra, qua đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma tuý, lực lượng Cảnh sát biển đã chủ trì và phối hợp với lực lượng chức năng đấu tranh triệt phá 39 chuyên án, vụ án với 55 đối tượng; đã khởi tố 5 vụ (bắt 5 đối tượng). Tang vật thu giữ gồm 34 bánh và 31,47 gram heroin; 18.886 viên cùng 54,8 kg ma tuý tổng hợp; 4 ô tô, 18 xe máy, 34 điện thoại di động và 88.030.000 đồng.

Theo Đại tá Vũ Trung Kiên, Phó Tư lệnh Pháp luật (Cảnh sát biển Việt Nam), khi bị phát hiện, các đối tượng luôn chống đối quyết liệt. Trong đó, các đối tượng thường câu kết với nhau ở các vùng biển xa, giáp ranh giữa Việt Nam với các nước để dễ tẩu tán, chạy ra vùng biển nước khác để tránh sự truy đuổi của lực lượng chức năng. Điều này cũng gây khó khăn cho lực lượng chức năng khi phải vừa làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, vừa làm tốt công tác trinh sát, nắm chắc tình hình trên các vùng biển để thực hiện công tác chống buôn lậu.

Để kiểm soát tốt tình hình, lực lượng Cảnh sát biển đã và đang thường xuyên sử dụng các biên đội tàu tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn, đấu tranh kịp thời, có hiệu quả với hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại nói riêng cũng như là vi phạm pháp luật nói chung dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán, Đại tá Vũ Trung Kiên cho biết thêm.

Cũng theo Đại tá Vũ Trung Kiên, thời điểm trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần, lực lượng Cảnh sát biển tiếp tục tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, kiểm soát nắm tình hình, phát hiện, đấu tranh, bắt giữ các đường dây, đối tượng tội phạm, vi phạm pháp luật. Trong đó, lực lượng sẽ chú trọng vào nhóm tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại (lấy công tác trinh sát làm mũi nhọn) quyết tâm kiềm chế, ngăn chặn hiệu quả hoạt động tội phạm, vi phạm pháp luật dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, gắn với làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng và bảo vệ nội bộ.

Nụ Bùi