Brother Việt Nam chia sẻ về lợi ích doanh nghiệp ưu tiên

08:32 | 07/07/2020

(HQ Online) - Là một trong những doanh nghiệp được hưởng chế độ doanh nghiệp ưu tiên đầu tiên của Tổng cục Hải quan, qua 9 năm áp dụng Công ty TNHH Công nghiệp Brother Việt Nam (KCN Phúc Điền, Hải Dương) đã đưa ra cái nhìn rõ nét về lợi ích của chương trình này.    

Lắng nghe doanh nghiệp ưu tiên thông qua "Cà phê sáng cùng doanh nghiệp"
Gia hạn doanh nghiệp ưu tiên với Công ty Canon
Gia hạn doanh nghiệp ưu tiên đối với Công ty Fushan Việt Nam
May Sông Hồng được gia hạn doanh nghiệp ưu tiên
Công ty Brother Việt Nam được gia hạn chế độ ưu tiên
Việt Nam là nơi sản xuất máy in lớn nhất thế giới của Brother
Công ty Brother Việt Nam khánh thành nhà máy số 4
3038 12 5205 presentation1
Kim ngạch xuất nhập khẩu của Công ty giai đoạn 2011-2019, đơn vị " triệu USD".

Biểu đồ: T.Bình

Nguồn số liệu: Công ty TNHH Công nghiệp Brother Việt Nam

Giảm thời gian thông quan hàng trăm giờ

Trao đổi với phóng viên, đại diện Công ty cho hay, kể từ ngày là một trong 9 doanh nghiệp đầu tiên của cả nước được công nhận là doanh nghiệp ưu tiên (19/7/2011), Công ty TNHH Công nghiệp Brother Việt Nam đã có những bước phát triển đáng kể trong suốt thời gian vừa qua.

Những lợi ích đối với hoạt động sản xuất, quy mô kinh doanh của Công ty được nhìn nhận đầu tiên chính là giảm thời gian thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu. Thực hiện theo chế độ ưu tiên tại Điều 5, 7 Thông tư 72/2015/TT-BTC và quy định tại mục 6 công văn 9061/TCHQ-GSQL ngày 5/10/2015 về việc “không thực hiện ký tên, đóng dấu công chức và xác nhận trên tờ khai hải quan điện tử được in ra từ Hệ thống”, Công ty TNHH Công nghiệp Brother Việt Nam đã tiết kiệm được tổng thời gian thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu lên đến hàng trăm giờ mỗi tháng.

“Về chi phí nguồn nhân sự, Công ty chúng tôi giảm 3 nhân viên và đại lý làm thủ tục hải quan giảm 2 nhân viên đảm nhiệm các công việc liên quan đến sắp xếp hàng hóa để kiểm hóa và giao nhận, vận chuyển hồ sơ, tờ khai hải quan giữa Công ty và chi cục hải quan nơi mở tờ khai. Tổng chi phí tiết kiệm được 40 triệu đồng/tháng, tương đương 1.728 USD/tháng”- lãnh đạo Công ty TNHH Công nghiệp Brother Việt Nam thông tin.

Ngoài ra, Công ty còn tiết kiệm chi phí xuất nhập khẩu do được đơn giản, giảm thủ tục, hồ sơ, chứng từ, tài liệu phải nộp cho cơ quan Hải quan. Đối với chi phí về thủ tục, hồ sơ, chứng từ, tài liệu phải nộp cho cơ quan Hải quan, nhờ thay đổi quy trình in và vận chuyển tờ khai đã được thông quan trên hệ thống để xuất trình cho bộ phận giám sát tại chi cục hải quan nơi lưu trữ hàng hóa giúp công ty chúng tôi tiết kiệm được trung bình 545,42 giờ/tháng và 12.660 USD/tháng, tương đương khoảng 290 triệu đồng/tháng. Tiết kiệm từ việc in thông tin tờ khai, do chỉ phải in danh sách container/danh sách hàng hóa qua khu vực giám sát trung bình tiết kiệm được 550 USD/tháng, tương đương hơn 10 triệu đồng/tháng.

Bên cạnh đó, nhờ được ưu tiên về thủ tục xuất nhập khẩu tại chỗ nên Công ty tiết kiệm được khoảng 550 giờ công làm việc/tháng, cắt giảm được 2 nhân viên và tiết kiệm được 17.555 USD/tháng, tương đương hơn 400 triệu đồng cho Công ty TNHH Công nghiệp Brother Việt Nam và 7.490 USD/tháng, tương đương hơn 170 triệu đồng cho các đối tác của Công ty... Mặt khác, do được miễn kiểm tra hồ sơ, hàng hóa và giảm các chi phí khác (lưu container, soi container hàng tại cảng Hải Phòng…) nên Công ty ước tính tiết kiệm khoảng 7.500 USD/tháng tương đương hơn 170 triệu đồng.

Thêm cơ hội

Không những thế, nhờ những ưu đãi của doanh nghiệp ưu tiên Công ty còn có được sự chủ động trong việc lấy hàng và đưa hàng về nhà máy, đặc biệt là các lô hàng từ nước ngoài về; thời gian thông quan các lô hàng gấp được thực hiện nhanh chóng và ưu tiên hơn, nhất là trường hợp có lô hàng gấp trong ngày nghỉ doanh nghiệp được ưu tiên thông quan.

Ngoài các ưu đãi và lợi ích được đong đếm kể trên, đại diện Công ty cho biết còn nhận được các lợi ích hữu hình khác như: Tạo được uy tín với các cơ quan và các bên đối tác, bởi sau khi được công nhận doanh nghiệp ưu tiên Công ty luôn được đánh giá là một doanh nghiệp hoạt động kinh doanh hiệu quả và chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về pháp luật. Đặc biệt, tỷ lệ giao hàng đúng thời gian cho khách hàng luôn duy trì ở mức trên 97%... Chính vì vậy, cơ hội phát triển kinh doanh cũng rộng mở. Từ chỗ chỉ có quy mô 3 nhà máy (năm 2011) đến nay, Công ty TNHH Công nghiệp Brother Việt Nam phát triển lên 5 nhà máy với rất nhiều các mẫu mã sản phẩm mới. Cụ thể, những mẫu mã sản phẩm mới phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng được chuyển dịch từ sản xuất tại công ty cùng tập đoàn Brother ở Trung Quốc sang Việt Nam.

Các quy định của Chương trình doanh nghiệp ưu tiên cũng giúp Công ty TNHH Công nghiệp Brother Việt Nam tăng cường khả năng kiểm soát nội bộ. Bởi, thực hiện quy định tại phụ lục I quyết định 2659/QĐ-TCHQ ngày 14/9/2015 của Tổng cục Hải quan về quy trình kiểm soát nội bộ để đảm bảo an ninh an toàn dây chuyền cung ứng hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, công ty đã tiến hành rà soát các quy trình thực tế tại doanh nghiệp để đáp ứng yêu cầu của cơ quan Hải quan cũng như tăng cường khả năng kiểm soát nội bộ tại doanh nghiệp.

Theo đại diện công ty, các quy định pháp luật hiện hành để thực hiện chương trình doanh nghiệp ưu tiên là phù hợp và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, để phát triển hơn nữa Chương trình doanh nghiệp ưu tiên và phù hợp với sự phát triển của công nghệ thông tin, Công ty TNHH Công nghiệp Brother Việt Nam kiến nghị xây dựng kênh thông tin của Cục Kiểm tra sau thông quan trên trang Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Hải quan là cửa sổ trao đổi thông tin trực tuyến giữa là cơ quan chủ quản của Chương trình và các doanh nghiệp ưu tiên. Mục đích là phổ biến các quy định pháp luật về doanh nghiệp ưu tiên để ngày càng có nhiều doanh nghiệp phấn đấu được công nhận là doanh nghiệp ưu tiên. Đồng thời cũng là cầu nối phát triển, thắt chặt hơn nữa quan hệ đối tác Hải quan- Doanh nghiệp; các vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp ưu tiên có thể ngay lập tức được cơ quan Hải quan hỗ trợ và cũng giúp cơ quan Hải quan có thể nắm bắt, kiểm soát được hoạt động của doanh nghiệp và mục đích cuối cùng là đảm bảo doanh nghiệp luôn luôn tuân thủ tốt pháp luật.

Thái Bình