12 doanh nghiệp nhập khẩu ô tô đồng ký tên “cầu cứu” Chính phủ

11:04 | 17/03/2023

(HQ Online) - “Tất cả chúng tôi hiện đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nghiêm trọng và rất cấp thiết cần có sự hỗ trợ để vượt qua giai đoạn khó khăn này”. Đây là nội dung “kêu cứu” của đại diện 12 nhà nhập khẩu ô tô chính hãng tại Việt Nam gửi tới Chính phủ, Quốc hội và các ban ngành chức năng ngày 13/3/2023 vừa qua.

Lượng ô tô nhập khẩu tăng hơn 96%
Thị trường ô tô: Nỗi lo thiếu xe vẫn còn đó
Hết ưu đãi phí trước bạ - Thị trường ô tô Việt Nam sẽ ra sao sau tháng 5
12 doanh nghiệp nhập khẩu ô tô đồng ký tên “cầu cứu” Chính phủ
"Việc thắt chặt chính sách tiền tệ trong nước đã khiến thanh khoản thị trường bị thu hẹp, lãi suất tăng dẫn đến hạn chế khả năng tiếp cận tín dụng của khách hàng" là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô tô tồn kho lớn hiện nay (VIVAA). Ảnh minh họa

Thông tin gửi tới Chính phủ, Hiệp hội các nhà nhập khẩu ô tô Việt Nam (VIVA) cho biết: tháng 1/2023, lượng ô tô lắp ráp trong nước của các thành viên thuộc Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô (VAMA) như VinFast và Hyundai đã giảm xuống 66%, còn 8.190 xe so với 24.026 xe của tháng 1/2022.

Lượng ô tô tiêu thụ trên thị trường Việt Nam trong tháng đầu năm 2023 giảm 51% so với tháng 12/2022 và giảm 44% so với tháng 1/2022. Sức mua bất ngờ sụt giảm nhanh ngoài dự báo sau năm 2022 đầy khởi sắc, trong khi lượng ô tô ngoại nhập vẫn ùn ùn đổ về Việt Nam đẩy thị trường ô Việt phải đối mặt với nhiều khó khăn trong ngắn, trung và dài hạn.

Theo VAMA, các doanh nghiệp hiện đang phải gồng mình đối phó với lượng hàng tồn kho cao do sức mua trên thị trường giảm đột ngột.

Và tình trạng ứ thừa hàng hóa này, diễn ra với các nhà nhập khẩu ô tô còn nghiêm trọng hơn.

Số liệu thống kê cho thấy, tháng 1/2023 lượng ô tô nhập khẩu nguyên chiếc là 12.842 xe tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm trước (4.020 xe). Trước đó, từ tháng 10 đến tháng 12/2023, lượng xe nguyên chiếc NK đạt tới 77.000 tăng gấp ba so với cùng kỳ năm trước.

Tình trạng ứ thừa ô tô ngày càng nghiêm trọng hơn do khó khăn trong công tác đăng kiểm của 2 tháng gần đây; đồng thời lượng hàng tồn kho dồn đọng từ tháng 10/2022 đến nay đang gây áp lực tài chính lớn đến tất cả các DN nhập khẩu ô tô nguyên chiếc và các đại lý bán hàng.

Lý giải về sức mua tụt giảm của thị trường ô tô, các chuyên gia cho rằng: "Theo chu kỳ tiêu dùng ở Việt Nam, lượng tiêu thụ ô tô thời điểm trước Tết Nguyên đán khoảng 1-2 tháng thường tăng mạnh và bắt đầu giảm sau nghỉ lễ. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, thu nhập của người dân đã bắt đầu chững lại bởi sự trì trệ của hoạt động sản xuất vào quý 4/2022 trên hầu hết lĩnh vực. Đồng thời, tình hình xuất, nhập khẩu các mặt hàng cũng không khả quan hơn. Điều đó khiến nhu cầu sử dụng ô tô của người dân từ cuối năm 2022 đến nay sa sút đáng kể".

Hiện Bộ tài chính đang phối hợp với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan nghiên cứu chính sách giãn thời hạn nộp thuế TTĐB, mức thuế ưu đãi bao gồm lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất trong nước.

Kiến nghị gửi tới Chính phủ, VIVA cho rằng tình trạng khó khăn của ngành ô tô diễn ra cả với doanh nghiệp sản xuất trong nước và nhập khẩu, vì vậy Chính phủ cần “công bằng” có giải pháp hỗ trợ ô tô nhập khẩu tương tự sản xuất lắp ráp trong nước.

Hiệp hội này cũng nhấn mạnh rằng, trước đó, Chính phủ đã 3 lần hỗ trợ giảm 50% lệ phí trước bạ trong 3 năm (2020; 2021 và 2022) cho sản xuất lắp ráp trong nước là có sự “phân biệt ưu đãi quốc gia”, vi phạm điều III.4 của hiệp định GATT mà Việt Nam đã ký kết.

Do vậy, 12 doanh nghiệp nhập khẩu ô tô chính hãng gửi văn bản đến Quốc hội và Chính phủ đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ cho tất cả ô tô nhập khẩu và lắp ráp trong nước.

Đại diện 12 doanh nghiệp ký tên gồm:

Audi –Công ty TNHH Ô Tô Á Châu; Bentley – Công ty TNHH CT–Wearnes Việt Nam; Ferrari – Công ty TNHH Vina ASC Automotive; Jaguar & Land Rover – Công ty TNHH Nhập khẩu Phú Thái Mobility; Maserati – Công ty Cổ phần Trident Auto; Morgan & Brabus – Công ty Cổ phần Phứ chợp Ô Tô DKC; Porsche – Công ty TNHH Xe Hơi TốiThượng; Subaru – Công ty TNHH Hình Tượng Ô Tô Việt Nam; Volkswagen – Công ty TNHH Ô Tô Thế Giới; Volvo – Công ty TNHH Sweden Auto.

Nguyễn Hà