Xuất nhập khẩu với ASEAN đạt hơn 50 tỷ USD

08:44 | 25/10/2021

(HQ Online) - Khu vực ASEAN là đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt hơn 50 tỷ USD, tuy nhiên nước ta đang chịu thâm hụt thương mại lớn.

Kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 510 tỷ USD
Xuất nhập khẩu với Mỹ đạt hơn 80 tỷ USD
Hải quan ASEAN đề xuất nhiều giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực
Xuất nhập khẩu với ASEAN đạt hơn 50 tỷ USD
Biểu đồ: T.Bình.

Theo thông tin Tổng cục Hải quan vừa công bố, hết tháng 9, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang ASEAN đạt 20,71 tỷ USD, tăng 22,3% so với cùng kỳ năm ngoái và chiếm 8,6% kim ngạch xuất khẩu cả nước.

Chiều ngược lại, kim ngạch nhập khẩu đạt 30,26 tỷ USD, tăng mạnh 39,3% so với cùng kỳ 2020, chiếm 11,2% kim ngạch nhập khẩu cả nước.

Như vậy, hết tháng 9, nước ta nhập siêu gần 10 tỷ USD từ khu vực ASEAN.

Các đối tác thương mại lớn trong ASEAN như Thái Lan, Singapore, Malaysia, Indonesia, Philippines, Campuchia… với kim ngạch song phương đạt hàng tỷ USD/thị trường trong 9 tháng qua.

Các mặt hàng xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và các thị trường trong khu vực khá đa dạng. Trong đó, các nhóm hàng xuất khẩu lớn của Việt Nam có thể kể đến như điện thoại và linh kiện; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; sắt thép; dệt may; gạo; nguyên phụ liệu dệt, may, da, giày; máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng…

Trong khi đó, nhóm hàng nhập khẩu có kim ngạch lớn có thể kể đến đầu tiên như ô tô nguyên chiếc với Thái Lan và Indonesia là hai cái tên dẫn đầu về số lượng.

Ngoài ra, còn có các nhóm hàng lớn như: máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; hạt điều; cao su; xăng dầu; máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng…

Thái Bình