Facebook Twitter youtube Tiktok

Xuất khẩu nông sản khởi sắc ngay đầu năm

(HQ Online) - Những ngày đầu năm 2022, nhiều chuyến hàng nông sản XK đã kịp “cập bến” một loạt thị trường lớn. Dự báo XK các mặt hàng nông sản chủ lực của Việt Nam vẫn tiếp tục “thuận buồm xuôi gió” trong thời gian tới.
Dịch chuyển lớn xuất khẩu nông sản bằng đường biển
Xuất khẩu nông sản thu về gần 43,5 tỷ USD
Tích cực khơi thông nông sản xuất khẩu
Lô hàng trái cây chế biến khẩu xuất sang thị trường châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản, Nga, Trung Đông đầu tiên trong năm 2022 đã được ngành chức năng tỉnh Đồng Nai thực hiện trong ngày 5/1.	 Ảnh: ST
Lô hàng trái cây chế biến khẩu xuất sang thị trường châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản, Nga, Trung Đông đầu tiên trong năm 2022 đã được ngành chức năng tỉnh Đồng Nai thực hiện trong ngày 5/1. Ảnh: ST

Tới tấp tin vui

Vừa bước sang năm 2022, ngay ngày 5/1/2022, Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Nai đã phối hợp với TP Long Khánh tổ chức lễ ra quân XK nông sản chế biến tỉnh Đồng Nai đầu năm 2022. Theo đó, Công ty Cổ phần công nghệ thực phẩm Lương Gia (khu công nghiệp Long Khánh, TP. Long Khánh) đã xuất 5 container hàng tương đương khoảng 95 tấn trái cây sấy dẻo vào thị trường EU, Nga, Hàn Quốc và Trung Đông.

Năm 2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính “đặt hàng” Bộ NN&PTNT đặt quyết tâm XK nông, lâm, thuỷ sản đạt trên 50 tỷ USD; đổi mới tư duy mạnh mẽ hơn, nâng cao tầm dự báo chiến lược để tổ chức thực hiện thiết thực hiệu quả, mang lại giá trị gia tăng cao hơn.

Tiếp đó, ngày 6/1/2022, tại cảng TPHCM, tàu quốc tế DONG HONG quốc tịch LYBRRIA đã bốc xếp 11.111 tấn gạo của Công ty CP nông nghiệp công nghệ cao Trung An. Ông Phạm Thái Bình, Tổng giám đốc Công ty CP Nông nghiệp công nghệ cao Trung An cho biết, số lượng gạo 11.111 tấn DN trúng thầu bán cho Hàn Quốc là loại gạo lứt (chỉ mới bóc vỏ trấu) với giá 574 USD/tấn (giá CIF giao tại cảng Ulsan, Hàn Quốc). Sau khi trừ đi các chi phí, lô gạo có giá còn khoảng 460 USD/tấn (giá FOB), cao gần bằng gạo trắng 5% tấm.

“Việc giao hàng ngay những ngày đầu năm 2022 là tín hiệu vui, tạo đà tăng tốc XK gạo chất lượng cao vào thị trường khó tính của Việt Nam trong năm nay”, vị doanh nhân này nói.

Không chỉ các mặt hàng quen thuộc như trái cây chế biến, lúa gạo, mới đây Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Hoà Bình phối hợp với Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) và Công ty Cổ phần Kim Bôi (khu Vai, thị trấn Ba Hàng Đồi, huyện Lạc Thuỷ, tỉnh Hoà Bình) còn tổ chức lễ XK hàng nông sản đầu tiên sang thị trường Nhật Bản năm 2022 với mặt hàng măng chế biến và miến dong. Theo đó, 28 tấn hàng đã vượt qua những yêu cầu kiểm dịch khắt khe, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng tốt nhất để được XK.

Niềm vui vẫn tiếp nối ngay trong những ngày tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 (đầu tháng 2/2022) khi XK trái cây sang Trung Quốc được khơi thông. Theo Hiệp hội Rau quả Việt Nam, ngay từ ngày 3/2/2022 (ngày mùng 3 Tết), nhiều container chở chuối, thanh long… đã được XK sang Trung Quốc. Sáng 3/2/2022, cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và cửa khẩu Tân Thanh (tỉnh Lạng Sơn) đã chính thức mở cửa thông quan trở lại sau quãng thời gian nghỉ tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Việc mở cửa thông quan trở lại ở cả 2 cửa khẩu này đều diễn ra sớm hơn 3 ngày.

Thống kê sơ bộ trong tháng 1/2022, XK rau quả của Việt Nam đạt gần 301 triệu USD, tăng 0,3% với tháng 12/2021, tháng cao điểm XK của năm.

“Theo thông lệ hàng năm vào mùa xuân, giá trái cây sẽ ở mức cao do Trung Quốc vẫn còn mùa lạnh, hàng nội địa ít, cần NK trái cây số lượng lớn”, ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam phân tích.

Nhiều cơ hội

Thời gian tới, XK nhiều mặt hàng nông sản được dự báo vẫn tương đối khả quan. Với mặt hàng gạo, bà Đặng Thị Liên, Giám đốc Công ty Lương thực thực phẩm Long An nhận định, năm 2022 có nhiều cơ hội cho XK gạo Việt bởi nhu cầu của thế giới tăng. Bên cạnh đó, chất lượng gạo Việt Nam được người tiêu dùng trên nhiều nước ưa chuộng. Đáng chú ý, ngoài các thị trường truyền thống như Philippines, Trung Quốc, Malaysia, Mỹ, các nước châu Phi, Hàn Quốc..., XK gạo sang EU dự báo sẽ tăng mạnh trong năm 2022 bởi hỗ trợ của Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA).

Đại diện Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) thông tin thêm, năm 2022, XK gạo của Việt Nam sang EU dự báo tăng khá. Chất lượng gạo Việt Nam được cải thiện, chủ yếu là các loại gạo thơm, đánh trúng được thị hiếu của người tiêu dùng châu Âu. Việc tận dụng lợi thế của Hiệp định EVFTA để XK gạo thơm với thuế 0% nằm trong tay các DN có vùng nguyên liệu lớn, được canh tác theo tiêu chuẩn cao như Lộc Trời, Tân Long, Trung An…

Tương tự, với mặt hàng cà phê, đại diện Cục Xuất nhập khẩu phân tích, năm 2021, bất chấp ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19, trị giá XK cà phê Việt Nam vẫn ghi nhận được mức tăng trưởng 2 con số nhờ giá XK tăng. Dự báo, XK cà phê của Việt Nam trong năm 2022 sẽ tiếp tục khả quan nhờ nguồn cung dồi dào, các FTA tạo lợi thế cạnh tranh cho cà phê Việt Nam và giá XK nhiều khả năng duy trì ở mức cao.

Theo Bộ NN&PTNT, năm 2022, ngành NN&PTNT tiếp tục có nhiều cơ hội, nhưng cũng đứng trước những thách thức như: dịch bệnh Covid-19 làm thay đổi nhu cầu và phương thức tiêu dùng, đòi hỏi sự chuyển đổi phù hợp về tổ chức sản xuất và cơ cấu lại kênh phân phối, kết nối cung - cầu đối với sản phẩm nông, lâm, thuỷ sản.

Ở góc độ phát triển thương mại, thúc đẩy tiêu thụ, tăng cường XK nông, lâm, thuỷ sản, Bộ NN&PTNT xác định nâng cao chất lượng, tăng sức cạnh tranh và tiếp cận thị trường cho sản phẩm nông nghiệp; gia tăng XK nông sản có lợi thế, thị trường; mở rộng thị trường XK chính ngạch các sản phẩm chủ lực. Cùng với đó, Bộ NN&PTNT cũng đẩy nhanh tiến độ đàm phán mở rộng thị trường XK sang các nước EU theo EVFTA và các nước theo FTA Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á - Âu (VN-EAEU FTA), chú ý thị trường Nga và thị trường tiềm năng khác.

Đáng chú ý, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan nêu rõ, Bộ NN&PTNT đang tham vấn các Đại sứ quán, Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài, trước mắt là khối EU và Trung Quốc để xây dựng Đề án XK nông sản bền vững, không để tình trạng tới mùa vụ mới đi thu gom nông sản XK mà phải khởi tạo được vùng nguyên liệu chuẩn hoá.

“Bộ NN&PTNT sẽ xây dựng liên minh Hiệp hội của các đơn vị XK nông sản, lần đầu tiên có sự tham gia của các DN logistics để phối hợp giảm chi phí trung gian...”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh.

Thanh Nguyễn

Tin liên quan

Xuất khẩu giày dép tăng trưởng khá, đạt gần 2,5 tỷ USD

Xuất khẩu giày dép tăng trưởng khá, đạt gần 2,5 tỷ USD

(HQ Online) - Xuất khẩu giày dép có chiều hướng phục hồi trong giai đoạn đầu năm 2024 với mức tăng trưởng hai con số.
Xây dựng thương hiệu hàng Việt tại nước ngoài: Bài học từ sự bền bỉ

Xây dựng thương hiệu hàng Việt tại nước ngoài: Bài học từ sự bền bỉ

(HQ Online) - Nhiều sản phẩm hàng Việt Nam đã khẳng định vị thế và tạo chỗ đứng vững chắc tại thị trường nước ngoài nhờ xây dựng thành công thương hiệu. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, hình ảnh về thương hiệu hàng hoá của Việt Nam tại nhiều thị trường còn tương đối khiêm tốn.
Nhập khẩu sắt thép từ Trung Quốc tăng đột biến gần 400%

Nhập khẩu sắt thép từ Trung Quốc tăng đột biến gần 400%

(HQ Online) - Trung Quốc là thị trường Việt Nam nhập khẩu sắt thép nhiều nhất trong tháng đầu năm 2024 và cũng là thị trường có tăng trưởng mạnh mẽ nhất.
Xuất khẩu gỗ và sản phẩm tăng mạnh trên 50%

Xuất khẩu gỗ và sản phẩm tăng mạnh trên 50%

(HQ Online) - Gỗ và sản phẩm là nhóm hàng xuất khẩu lớn nhất trong lĩnh vực nông, lâm, thủy sản tính trong 1,5 tháng đầu năm 2024.
2 tháng đầu năm tổng kim ngạch xuất nhập khẩu ước đạt 113,96 tỷ USD

2 tháng đầu năm tổng kim ngạch xuất nhập khẩu ước đạt 113,96 tỷ USD

(HQ Online) - Trong tháng 2/2024, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt 48,54 tỷ USD, giảm 25,8% so với tháng trước và giảm 1,8% so với cùng kỳ năm trước.
Chưa đầy 2 tháng, chi hơn 11 tỷ USD nhập khẩu 1 nhóm hàng

Chưa đầy 2 tháng, chi hơn 11 tỷ USD nhập khẩu 1 nhóm hàng

(HQ Online) - Chưa hết tháng 2, Việt Nam đã chi tới 11,34 tỷ USD, nhập khẩu máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện.
Giá xuất khẩu hạt điều giảm hơn 300 USD/tấn

Giá xuất khẩu hạt điều giảm hơn 300 USD/tấn

(HQ Online) - Lượng tăng, kim ngạch tăng nhưng trị giá xuất khẩu bình quân của mặt hàng hạt điều giảm so với cùng kỳ năm ngoái.
Xuất khẩu thuỷ sản kỳ vọng sẽ phục hồi trong năm 2024

Xuất khẩu thuỷ sản kỳ vọng sẽ phục hồi trong năm 2024

(HQ Online) - Xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đã có những tín hiệu vui ngay từ tháng đầu năm của năm 2024. Trong đó, xuất khẩu 2 mặt hàng thủy sản chủ lực là tôm và cá tra, basa sẽ phục hồi sau khi giảm mạnh trong năm 2023.
Nhập khẩu hơn 5 triệu tấn than, tăng mạnh gần 217%

Nhập khẩu hơn 5 triệu tấn than, tăng mạnh gần 217%

(HQ Online) - Lượng than nhập khẩu trong tháng 1/2024 tăng mạnh, đặc biệt từ thị trường Australia và Indonesia.
Cơ hội cho Việt Nam khi Indonesia nhập thêm 1,6 triệu tấn gạo

Cơ hội cho Việt Nam khi Indonesia nhập thêm 1,6 triệu tấn gạo

(HQ Online) - Đây là cơ hội cho doanh nghiệp xuất khẩu gạo trong những tháng đầu năm sang thị trường Indonesia.
Xuất khẩu khởi sắc, dệt may tăng trưởng hơn nửa tỷ đô

Xuất khẩu khởi sắc, dệt may tăng trưởng hơn nửa tỷ đô

(HQ Online) - Trái với tình cảnh ảm đạm của năm 2023, hơn 1 tháng đầu của năm 2024, xuất khẩu của ngành hàng chủ lực là dệt may có tăng trưởng khả quan.
Tăng trưởng mạnh, xuất khẩu cà phê thu gần 1 tỷ đô

Tăng trưởng mạnh, xuất khẩu cà phê thu gần 1 tỷ đô

(HQ Online) - Mới hơn 1 tháng đầu năm nhưng kim ngạch xuất khẩu cà phê đạt 911 triệu USD, tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.
Xuất khẩu sang Hoa Kỳ đạt hơn 10 tỷ USD, tăng mạnh 64%

Xuất khẩu sang Hoa Kỳ đạt hơn 10 tỷ USD, tăng mạnh 64%

(HQ Online) - Xuất khẩu sang Hoa Kỳ và các thị trường chủ lực trong tháng đầu năm ghi nhận sự tăng trưởng ấn tượng.
7 thị trường nhập khẩu hàng hóa tỷ đô tháng đầu năm

7 thị trường nhập khẩu hàng hóa tỷ đô tháng đầu năm

(HQ Online) - Trong tháng đầu năm 2024, có 7 thị trường, nhóm thị trường mà Việt Nam nhập khẩu hàng hóa với kim ngạch đạt 1 tỷ USD trở lên.
Thương mại Việt Nam - Trung Quốc đạt hơn 16 tỷ USD trong tháng đầu năm

Thương mại Việt Nam - Trung Quốc đạt hơn 16 tỷ USD trong tháng đầu năm

(HQ Online) - Quan hệ thương mại Việt Nam – Trung Quốc có sự tăng trưởng mạnh mẽ trong tháng đầu năm 2024, theo số liệu thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan.
Xem thêm
cty-toan-phat
ngan-hang-mb

Tin mới

Cảng HKQT Cam Ranh vào top 5 sân bay xuất sắc trong tiếp thị phát triển đường bay châu Á

Cảng HKQT Cam Ranh vào top 5 sân bay xuất sắc trong tiếp thị phát triển đường bay châu Á

Trong khuôn khổ Hội thảo Routes Asia 2024, Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Cam Ranh đã được chọn vào nhóm 5 sân bay xuất sắc trong tiếp thị sân bay và điểm đến tại Giải thưởng Routes Asia 2024.
TPHCM lập tổ kiểm tra liên ngành việc triển khai hoá đơn điện tử bán lẻ xăng dầu

TPHCM lập tổ kiểm tra liên ngành việc triển khai hoá đơn điện tử bán lẻ xăng dầu

UBND TPHCM vừa có chỉ đạo về việc thành lập tổ kiểm tra liên ngành triển khai hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng và tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh bán lẻ xăng dầu.
Tiêu hủy lô hàng lậu, hàng giả trị giá trên 3,7 tỷ đồng

Tiêu hủy lô hàng lậu, hàng giả trị giá trên 3,7 tỷ đồng

Ngày 1/3, Cục Quản lý thị trường TPHCM cho biết, đơn vị đã giám sát thực hiện buộc tiêu hủy hàng hóa vi phạm, trị giá trên 3,7 tỷ đồng.
Chương trình Chuyển động Hải quan kỳ cuối tháng 2/2024

Chương trình Chuyển động Hải quan kỳ cuối tháng 2/2024

(HQ Online) - Thưa quý vị và các bạn, ngay sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán, cán bộ, công chức, người lao động toàn ngành Hải quan đã bắt tay ngay vào công việc, tỏ rõ quyết tâm hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm năm 2024.
Khát vọng của Việt Nam trong việc nâng hạng thị trường chứng khoán là bước đi chiến lược

Khát vọng của Việt Nam trong việc nâng hạng thị trường chứng khoán là bước đi chiến lược

Chuyên gia Ngân hàng Thế giới cho rằng, mục tiêu nâng hạng thị trường chứng khoán từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi của Việt Nam là đầy tham vọng và phụ thuộc vào việc tận dụng hiệu quả thị trường tài chính.
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan Đặng Thanh Dũng

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan Đặng Thanh Dũng

Điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Đặng Thanh Dũng, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam, giữ chức vụ Phó Vụ trưởng-Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan, Tổng cục Hải quan.
LONGFORM: Tập trung thực hiện thành công chuyển đổi số, tạo nền tảng hướng tới Hải quan thông minh

LONGFORM: Tập trung thực hiện thành công chuyển đổi số, tạo nền tảng hướng tới Hải quan thông minh

Năm 2023, trong điều kiện khó khăn của nhiều “cơn gió ngược”, ngành Hải quan đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp, nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.
LONGFORM: Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Chính sách tài khoá, dấu ấn đặc biệt quan trọng thúc đẩy phục hồi và tăng trưởng kinh tế

LONGFORM: Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Chính sách tài khoá, dấu ấn đặc biệt quan trọng thúc đẩy phục hồi và tăng trưởng kinh tế

Nhân dịp đón Xuân Giáp Thìn 2024, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã dành thời gian chia sẻ với Tạp chí Hải quan về những kết quả nổi bật của ngành Tài chính trong năm 2023 cũng như những định hướng lớn của Ngành trong năm 2024.
Podcast: Tăng tốc đầu tư công ngay từ đầu năm

Podcast: Tăng tốc đầu tư công ngay từ đầu năm

Xin chào quý vị và các bạn. Quý vị và các bạn đang nghe Podcast chuyên đề của Tạp chí điện tử Hải quan Online. Podcast chuyên đề hôm nay có chủ đề: Tăng tốc đầu tư công ngay từ đầu năm.
LONGFORM: Đường lớn đã mở tiếp tục đưa lúa gạo Việt Nam chiếm lĩnh thế giới

LONGFORM: Đường lớn đã mở tiếp tục đưa lúa gạo Việt Nam chiếm lĩnh thế giới

Trong ca khúc “Hát về cây lúa hôm nay” sáng tác từ năm 1978, nhạc sĩ Hoàng Vân đã viết: “Đường lớn đã mở đi tới tương lai/ Ngày mai đang bắt đầu từ ngày hôm nay…”.
Phiên bản di động