Xuất khẩu dệt may phục hồi nhanh, tăng ngay 4%

10:43 | 03/03/2021

(HQ Online) - 2 tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất khẩu dệt may đã đạt 5,8 tỷ USD, tăng 4% so với cùng kỳ năm 2020.

Doanh thu dệt may tăng cao trong tháng 1
Đơn hàng dồi dào, doanh nghiệp dệt may lo không sản xuất được vì dịch
0654-8-img-0235
Mục tiêu xuất khẩu dệt may 39 tỷ USD trong năm nay khá khả thi. Ảnh: H.NỤ

Tính từ đầu năm đến hết tháng 2/2021, kim ngạch xuất khẩu dệt may cho thấy sự phục hồi rõ rệt sau khi trải qua năm 2020 nhiều thách thức bởi tác động mạnh mẽ từ đại dịch Covid-19.

Theo Hiệp hội Dệt may Việt Nam, nếu như năm 2020, kim ngạch xuất khẩu dệt may đạt trên 35 tỷ USD, giảm 9,8% so với năm 2019 thì 2 tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất khẩu đã đạt 5,8 tỷ USD, tăng 4% so với cùng kỳ năm 2020.

Ông Vũ Đức Giang-Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam đánh giá, sở dĩ xuất khẩu dệt may tăng trở lại ngay trong các tháng đầu năm nay là do sau một năm sống chung với đại dịch các doanh nghiệp đã tìm ra những hướng đi phù hợp. Cùng với đó, việc các nước liên tục đưa vắc xin vào tiêm cho người dân cũng đang tạo tâm lý tích cực, giúp cầu tiêu dùng dệt may tăng trở lại.

Trong khi nhiều ngành hàng sản xuất công nghiệp lo thiếu đơn hàng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 thì dệt may lại khá khác biệt khi đơn hàng tương đối dồi dào.

Ông Lê Tiến Trường, Chủ tịch HĐQT Tâp đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) cho biết, hiện nay, các doanh nghiệp dệt may Việt Nam, trong đó có các doanh nghiệp của Tập đoàn đã có đơn hàng đến hết tháng 4/2021.

Đáng chú ý, những mặt hàng như hàng dệt kim, hàng phổ thông với sức tiêu thụ lớn đã có đơn hàng đến tháng 7, tháng 8/2021.

"Đó là tín hiệu đáng mừng cho quá trình phục hồi trở lại của dệt may Việt Nam, nhất là khi dệt may Việt Nam đang có vị trí tốt trong chuỗi cung ứng toàn cầu được tái bố trí sau khủng hoảng đại dịch Covid-19 năm 2020", ông Lê Tiến Trường nói.

Năm 2021, ngành dệt may Việt Nam đặt kế hoạch xuất khẩu đạt khoảng 39 tỷ USD. Nhận định kế hoạch này khả thi, ông Vũ Đức Giang chỉ rõ nguyên nhân là bởi ngành dệt may đang đứng trước cơ hội phát triển rất lớn từ các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) vừa được ký kết.

Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam đặc biệt nhấn mạnh, Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) được kỳ vọng tạo ra động lực cho ngành và thay thế một số thị trường mà đại dịch Covid-19 vẫn chưa kiểm soát được như châu Âu.

Đồng thời, các FTA còn là lực hấp dẫn giúp ngành dệt may tiếp tục kêu gọi đầu tư vào phần cung thiếu hụt nguyên liệu.

Thanh Nguyễn