Xuất khẩu cua ghẹ chưa phục hồi

11:47 | 22/03/2023

(HQ Online) - Theo bà Nguyễn Hà, chuyên gia thị trường cá ngừ của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), sau khi sụt giảm liên tục trong quý 4/2022, xuất khẩu cua ghẹ và giáp xác khác của Việt Nam trong 2 tháng đầu năm 2023 vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi, với kim ngạch chỉ đạt gần 19 triệu USD, giảm 2% so với cùng kỳ năm 2022.

Xuất khẩu cua ghẹ chưa phục hồi
Biểu đồ xuất khẩu cua ghẹ của Việt Nam qua các tháng. Nguồn VASEP

Trong đó, xuất khẩu (XK) các sản phẩm cua ghẹ và giáp xác khác tươi, đông lạnh, khô và muối, sản phẩm XK chủ lực của Việt Nam, giảm 44%; XK các sản phẩm đóng hộp giảm 74%; XK các sản phẩm chế biến tăng 18%.

Lạm phát tăng cao đã làm giảm sức mua tại các thị trường, vì thế mà XK cua ghẹ và giáp xác khác của Việt Nam sang các thị trường trong 2 tháng đầu năm nay phần lớn đều giảm sao với cùng kỳ năm 2022.

Hiện Nhật Bản, Mỹ, Trung Quốc, Canada và Anh là 5 thị trường nhập khẩu cua ghẹ lớn nhất của Việt Nam, chiếm 94% tổng kim ngạch XK trong 2 tháng đầu năm.

Tại thị trường Nhật Bản, XK cua ghẹ và giáp xác khác vẫn tiếp tục đà tăng trưởng từ quý 4/2022. Kim ngạch XK sang thị trường trong 2 tháng đầu năm 2023 tăng 128% so với cùng kỳ, đạt hơn 8,1 triệu USD. Sự tăng trưởng này đã đưa Nhật Bản từ vị trí là thị trường nhập khẩu lớn thứ 3 trong 2 tháng đầu năm 2022 vượt lên dẫn đầu trong cùng kỳ năm nay.

Cùng với Nhật Bản, XK cua ghẹ của Việt Nam sang Anh cũng tăng trong giai đoạn này. XK sang thị trường này đạt 338 nghìn USD, tăng 33% so với cùng kỳ năm 2022.

Trong khi đó, XK sang các thị trường chính khác lại đồng loạt giảm. Trung Quốc mặc dù đã mở cửa trở lại nhưng XK sang thị trường này vẫn chưa có dấu hiệu hồi phục. XK cua ghẹ và giáp xác khác sang Trung Quốc giảm tới 79% trong 2 tháng đầu năm nay, đạt gần 3 triệu USD.

XK sang Mỹ và Canada cũng không khả quan hơn. XK sang 2 thị trường này giảm lần lượt là 54% và 17%.

Theo bà Nguyễn Hà, dự báo, trong bối cảnh lạm phát như hiện này người dân sẽ càng thắt chặt chi tiêu hơn nhất là với các sản phẩm có giá trị cao như cua ghẹ. Do đó, XK cua ghẹ và giáp xác khác của Việt Nam trong những tháng tới chưa thể phục hồi.

Lê Thu