Facebook Twitter youtube Tiktok

Xuất khẩu cao su sang Hoa Kỳ chờ tín hiệu khả quan

(HQ Online) - Tháng đầu năm 2023, xuất khẩu cao su sang Hoa Kỳ giảm mạnh, song Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho rằng vẫn có tín hiệu lạc quan xuất khẩu sang thị trường này.
Nửa đầu tháng 2, xuất khẩu cao su tăng cao về cả lượng và trị giá
Ngành cao su cần kế hoạch dài hơi để phát triển bền vững hơn
Xuất khẩu cao su sang Hoa Kỳ chờ tín hiệu khả quan
Việt Nam là thị trường cung cấp cao su lớn thứ 13 cho Hoa Kỳ. Ảnh: Internet

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) dẫn số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cho biết, tháng 1/2023, Việt Nam xuất khẩu được 1,83 nghìn tấn cao su sang Hoa Kỳ, trị giá 2,24 triệu USD, giảm 45,8% về lượng và giảm 50% về trị giá so với tháng 12/2022; so với tháng 1/2022 giảm 45,4% về lượng và giảm 60,1% về trị giá.

Giá bình quân xuất khẩu cao su của Việt Nam sang thị trường này ở mức 1.227 USD/ tấn, giảm 7,9% so với tháng 12/2022 và giảm 26,9% so với tháng 1/2022.

Năm 2022, Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ chủ yếu là cao su tự nhiên. Trong đó, chủng loại SVR 3L được xuất khẩu sang Hoa Kỳ nhiều nhất, chiếm 33,18% tổng lượng cao su xuất khẩu sang Hoa Kỳ trong năm 2022.

Đứng thứ 2 là chủng loại Latex chiếm 24,96% và thứ ba là SVR CV60 chiếm 22% tổng lượng cao su xuất khẩu sang Hoa Kỳ trong năm 2022. Các chủng loại cao xu xuất khẩu sang Hoa Kỳ phần lớn đều sụt giảm trong năm 2022.

Theo số liệu thống kê của Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ, năm 2022, Hoa Kỳ nhập khẩu 2,03 triệu tấn cao su (HS: 4001, 4002, 4003, 4005), trị giá 4,7 tỷ USD, tăng 4,9% về lượng và tăng 16,4% về trị giá so với năm 2021. Trong đó, Indonexia, Thái Lan, Canada, Hàn Quốc và Bờ Biển Ngà là 5 thị trường lớn nhất cung cấp cao su cho Hoa Kỳ. Trừ Indonesia, nhập khẩu cao su của Hoa Kỳ từ các thị trường này đều tăng so với năm 2021.

Trong năm 2022, Việt Nam là thị trường cung cấp cao su lớn thứ 13 cho Hoa Kỳ với 34,12 nghìn tấn, trị giá 59,18 triệu USD, giảm 21% về lượng và giảm 21,9% về trị giá so với năm 2021, thị phần cao su Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu cao su của Hoa Kỳ chiếm 1,68%, giảm so với mức 2,23% của năm 2021.

Năm 2022, xuất khẩu cao su của Việt Nam sang Hoa Kỳ chịu cạnh tranh từ nhiều thị trường, như từ Indonesia (chiếm 26,18% tổng lượng nhập khẩu cao su của Hoa Kỳ) và Thái Lan (chiếm 14,78% tổng lượng nhập khẩu cao su của Hoa Kỳ). Đặc biệt là thị phần cao su của Thái Lan có xu hướng tăng so với năm 2021.

Mặc dù vậy, theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) xuất khẩu cao su vẫn đang trong xu hướng tích cực. Cao su Việt Nam đang ngày càng thâm nhập sâu hơn vào thị trường Hoa Kỳ. Thời gian tới, giá nhiên liệu và nhu cầu chung về năng lượng tại Hoa Kỳ dự kiến sẽ giảm và làm giảm áp lực đối với giá cả, đặc biệt là chi phí vận tải. Đây là tín hiệu lạc quan cho việc xuất khẩu cao su của Việt Nam sang Hoa Kỳ trong các tháng tới.

Ngọc Linh

Tin liên quan

Phần lớn dược liệu Việt Nam xuất khẩu ở dạng nguyên liệu thô

Phần lớn dược liệu Việt Nam xuất khẩu ở dạng nguyên liệu thô

(HQ Online) - Giá trị xuất khẩu quế, hồi của Việt Nam liên tục tăng qua các năm và riêng năm 2022 đạt khoảng 276 triệu USD, nhưng con số này còn nhỏ so với thị phần dược liệu trên toàn thế giới.
Thương hiệu Việt Nam tại thị trường CPTPP còn khiêm tốn

Thương hiệu Việt Nam tại thị trường CPTPP còn khiêm tốn

(HQ Online) - Sau gần 5 năm Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) được thực thi, số lượng và giá trị xuất khẩu gia tăng, nhưng hàng hóa thương hiệu Việt Nam xuất khẩu sang thị trường này còn khá khiêm tốn. Nhiều sản phẩm hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang thị trường CPTPP vẫn còn mang thương hiệu nước ngoài.
Thiếu công nghệ chế biến, mở rộng thị trường xuất khẩu nông sản còn khó khăn

Thiếu công nghệ chế biến, mở rộng thị trường xuất khẩu nông sản còn khó khăn

(HQ Online) - Để tăng giá trị cho nông sản xuất khẩu, cần có các giải pháp đồng bộ hỗ trợ doanh nghiệp nông nghiệp số hóa trong sản xuất, chế biến, đáp ứng yêu cầu của thị trường.
Xuất khẩu cá ngừ sang Chile tăng cao

Xuất khẩu cá ngừ sang Chile tăng cao

(HQ Online) - Trong khi các nước khác trong khối CPTPP giảm nhập khẩu cá ngừ từ Việt Nam, Chile lại liên tục tăng nhập khẩu từ đầu năm 2023.
Kim ngạch nhập khẩu giảm gần 40 tỷ USD

Kim ngạch nhập khẩu giảm gần 40 tỷ USD

(HQ Online) - So với cùng kỳ năm ngoái, kim ngạch nhập khẩu giảm sâu, nhất là mặt hàng điện thoại và linh kiện.
Xuất khẩu sắt thép sang Brazil tăng 11 lần

Xuất khẩu sắt thép sang Brazil tăng 11 lần

(HQ Online) - Brazil là đối tác thương mại hàng đầu vủa Việt Nam ở khu vực Nam Mỹ với kim ngạch thương mại song phương đạt hàng tỷ USD/năm.
Xuất khẩu đạt 242 tỷ USD, tính đến 15/9

Xuất khẩu đạt 242 tỷ USD, tính đến 15/9

(HQ Online) - So với cùng kỳ 2022, kim ngạch xuất khẩu giảm gần 9%, tương đương giảm hơn 23 tỷ USD.
Đến 15/9, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 464 tỷ USD

Đến 15/9, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 464 tỷ USD

(HQ Online) - Số liệu thống kê sơ bộ mới nhất của Tổng cục Hải quan cho thấy tổng kim ngạch xuất nhập khẩu trong kỳ 1 tháng 9 (1- 15/9/2023) đạt 28,07 tỷ USD, giảm 15,4% (tương ứng giảm 5,13 tỷ USD) so với kết quả thực hiện trong nửa cuối tháng 8/2023.
Xuất khẩu bền vững sang EU, doanh nghiệp phải “xanh”

Xuất khẩu bền vững sang EU, doanh nghiệp phải “xanh”

(HQ Online) - Từ năm thứ 3 trong lộ trình thực thi EVFTA, những lợi thế đã phần nào bị ảnh hưởng, bởi EU đang áp dụng nhiều hơn các tiêu chuẩn cao, gia tăng các yêu cầu về chất lượng đặc biệt trong lĩnh vực môi trường, phát triển bền vững… với hàng hóa nhập khẩu.
Giá gạo xuất khẩu cao nhất trong gần 2 năm trở lại đây

Giá gạo xuất khẩu cao nhất trong gần 2 năm trở lại đây

(HQ Online) - Dữ liệu của Tổng cục Hải quan ghi nhận, trị giá xuất khẩu gạo trong tháng 8/2023 đạt 593 USD/tấn, cao nhất kể từ tháng 1/2022 đến nay.
Xuất khẩu tôm sang Mỹ và Trung Quốc ghi nhận kết quả tích cực

Xuất khẩu tôm sang Mỹ và Trung Quốc ghi nhận kết quả tích cực

(HQ Online) - Với những tín hiệu tích cực hơn từ thị trường Mỹ và Trung Quốc, (xuất khẩu) XK tôm của Việt Nam trong những tháng cuối năm nay sẽ thu hẹp dần mức giảm và ghi nhận kết quả tích cực hơn nửa đầu năm 2023.
2 nhóm hàng xuất khẩu tăng “tỷ đô” trong 8 tháng

2 nhóm hàng xuất khẩu tăng “tỷ đô” trong 8 tháng

(HQ Online) - Xuất khẩu có chiều hướng khởi sắc và có những nhóm hàng đạt được tăng trưởng tích cực trong bối cảnh nhiều thách thức những tháng đầu năm.
Tháng 8, lượng cao su xuất khẩu đạt mức cao nhất kể từ đầu năm

Tháng 8, lượng cao su xuất khẩu đạt mức cao nhất kể từ đầu năm

(HQ Online) - Tháng 8/2023, Việt Nam xuất khẩu được 222,48 nghìn tấn cao su, trị giá 287,13 triệu USD, tăng 1,3% về lượng và tăng 0,1% về trị giá so với tháng trước.
Xuất khẩu bật tăng nửa cuối tháng 8

Xuất khẩu bật tăng nửa cuối tháng 8

(HQ Online) - Tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam trong kỳ 2 tháng 8 (16-31/8) đạt 18,23 tỷ USD, tăng tới 26,2% (tương ứng tăng 3,79 tỷ USD) so với kỳ 1 tháng 8/2023, theo Tổng cục Hải quan.
Tổng kim ngạch nhập khẩu 8 tháng đạt hơn 208 tỷ USD

Tổng kim ngạch nhập khẩu 8 tháng đạt hơn 208 tỷ USD

(HQ Online) - Tổng kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam trong kỳ 2 tháng 8 (16-31/8) đạt 14,97 tỷ USD, tăng 5,3% (tương ứng tăng 754 triệu USD) so với kết quả thực hiện trong nửa đầu tháng 8/2023, theo thông tin Tổng cục Hải quan vừa công bố.
Loại hạt xuất khẩu thu hơn 2 tỷ USD trong 8 tháng

Loại hạt xuất khẩu thu hơn 2 tỷ USD trong 8 tháng

(HQ Online) - Hết tháng 8, xuất khẩu hạt điều thu về hơn 2,28 tỷ USD, tiếp tục duy trì là một trong những nhóm hàng chủ lực của ngành nông nghiệp.
Xem thêm
cty-toan-phat
ngan-hang-shb
hd-bank
thaco-thilogi

Tin mới

Phát triển công trình xanh thúc đẩy chuyển đổi xanh ngành xây dựng

Phát triển công trình xanh thúc đẩy chuyển đổi xanh ngành xây dựng

Ngày 27/9, tại TPHCM, Bộ Xây dựng phối hợp với các đơn vị tổ chức Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam 2023 với chủ đề “Phát triển công trình xanh thúc đẩy chuyển đổi xanh ngành xây dựng: Cơ hội và thách thức”.
Nhà ở giá rẻ- "đòn bảy" để thị trường bất động sản đi lên

Nhà ở giá rẻ- "đòn bảy" để thị trường bất động sản đi lên

Các chuyên gia cho rằng những điểm sáng tích cực trên thị trường bất động sản đã dần xuất hiện. Nhiều ý kiến nhấn mạnh cần tập trung cho phân khúc nhà ở xã hội, nhà giá rẻ để thúc đẩy thị trường.
EuroCham mong muốn hợp tác với Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu phát triển dịch vụ vận tải, hậu cần

EuroCham mong muốn hợp tác với Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu phát triển dịch vụ vận tải, hậu cần

Cục Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có buổi làm việc với Tiểu ban Vận tải và Hậu cần (TLSC) thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) về vấn đề thúc đẩy hợp tác, phát triển môi trường kinh doanh tại Bà Rịa – Vũng Tàu.
Bàn giải pháp chống buôn lậu nhóm hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng

Bàn giải pháp chống buôn lậu nhóm hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng

Trong 4 năm thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành, địa phương và lực lượng chức năng đã vào cuộc quyết liệt, tích cực phối hợp và triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa, đấu tranh đã phát hiện và xử lý hàng chục nghìn vụ việc
Cảnh báo chiêu dụ kinh doanh thưởng tiền

Cảnh báo chiêu dụ kinh doanh thưởng tiền

Các đối tượng đã cố tình sử dụng logo, tên của Cục Thương mại điện tử và kinh tế số, Amazon Global Selling để lừa đảo doanh nghiệp và người dân.
LONGFORM: Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn: Xây dựng, phát triển Hải quan Việt Nam trong kỷ nguyên số

LONGFORM: Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn: Xây dựng, phát triển Hải quan Việt Nam trong kỷ nguyên số

(HQ Online) - Qua 78 năm xây dựng và trưởng thành (10/9/1945-10/9/2023), Hải quan Việt Nam có sự lớn mạnh, trưởng thành về mọi mặt, tạo nền tảng quan trọng để phát triển ngành Hải quan trong kỷ nguyên số, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan NGUYỄN VĂN CẨN nhấn mạnh thông điệp quan trọng này khi dành thời gian trả lời phỏng vấn Tạp chí Hải quan.
Infographics: Tiểu sử Tân Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành

Infographics: Tiểu sử Tân Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành

Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa ban hành Quyết định số 1897/QĐ-BTC ngày 6/9/2023 bổ nhiệm đồng chí Mai Xuân Thành, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế giữ chức Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế.
Infographics: Trung Quốc - đối tác thương mại "trăm tỷ USD" của Việt Nam

Infographics: Trung Quốc - đối tác thương mại "trăm tỷ USD" của Việt Nam

Năm 2018 quy mô kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Trung Quốc đạt 100 tỷ USD (theo thống kê của Tổng cục Hải quan).
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Cục Quản lý rủi ro Đặng Văn Đức

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Cục Quản lý rủi ro Đặng Văn Đức

Điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Đặng Văn Đức, Đội trưởng Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy trực thuộc Cục Hải quan TP Hà Nội, giữ chức vụ Phó Cục trưởng Cục Quản lý rủi ro kể từ ngày 15/8/2023.
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Cục Quản lý rủi ro Vũ Thị Phương

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Cục Quản lý rủi ro Vũ Thị Phương

Bổ nhiệm có thời hạn bà Vũ Thị Phương, Trưởng phòng Quản lý tiêu chí thuộc Cục Quản lý rủi ro, giữ chức vụ Phó Cục trưởng Cục Quản lý rủi ro kể từ ngày 15/8/2023.
Phiên bản di động