Xu hướng tăng điểm của thị trường chưa bị bẻ gãy

09:06 | 25/10/2021

(HQ Online) - Trong tuần qua, dù VN-Index giảm điểm so với tuần trước đó, thị trường có các phiên điều chỉnh song theo đánh giá của các chuyên gia, xu hướng tăng điểm đã hình thành trước đó chưa bị bẻ gãy.

Xu hướng tăng điểm của thị trường vẫn không thay đổi
Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng
Nhà đầu tư đang khá lạc quan về xu hướng tăng của thị trường
Xu hướng tăng điểm của thị trường chưa bị bẻ gãy
VN-Index giảm 3,46 điểm so với tuần trước đó. Ảnh: Internet

Cổ phiếu xây dựng và bất động sản dẫn đầu nhóm tăng giá

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, ngày 22/10, VN-Index tăng 4,46 điểm (0,32%) lên 1.389,24 điểm. Toàn sàn có 217 mã tăng, 216 mã giảm và 51 mã đứng giá.

Trên HNX, HNX-Index tăng 0,76 điểm (0,71%) lên 391,21 điểm. Toàn sàn có 150 mã tăng, 98 mã giảm và 43 mã đứng giá. UPCoM-Index tăng 0,59 điểm (0,59%) lên 100,36 điểm.

Trong phiên, giao dịch của khối ngoại đã tích cực hơn khi bán ròng 14,7 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng 263 tỷ đồng. Thanh khoản trên thị trường tăng 5% so với phiên trước với tổng giá trị khớp lệnh đạt 25.058 tỷ đồng.

Tính chung cả tuần từ 18 đến 22/10, thị trường chứng khoán ghi nhận VN-Index giảm 3,46 điểm (-0,2%) so với tuần trước đó. Trong khi đó, HNX-Index tăng 6,37 điểm (1,7%) lên mức 391,21 điểm và UPCoM-Index tăng 0,92 điểm (0,9%) lên 100,36 điểm.

Trong tuần, khối ngoại vẫn tiếp tục bán ròng với tổng khối lượng 71 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng là 3.635 tỷ đồng. Giá trị giao dịch bình quân trên toàn thị trường đạt 26.486 tỷ đồng/phiên.

Các nhóm cổ phiếu có sự phân hóa mạnh trong tuần giao dịch vừa qua do kết quả kinh doanh quý III liên tục được công bố. Dù vậy dòng tiền vẫn tập trung mạnh vào nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ trong khi các cổ phiếu vốn hóa lớn chưa có được sự sôi động cần thiết.

Theo Công ty CP Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam (VNCSI), dòng tiền phân hóa mạnh giữa các nhóm ngành với phân nửa nhóm ngành tăng giá. Ấn tượng nhất phải kể đến bộ đôi cổ phiếu xây dựng (tăng 5,9%) và bất động sản (tăng 5,4%).

“Chúng tôi cho rằng chính sách tiền tệ nới lỏng ít nhất duy trì đến cuối năm nay sẽ ủng hộ cho dòng vốn đầu tư đổ vào kênh bất động sản, đặc biệt sau khi nền kinh tế mở cửa trở lại. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với lợi nhuận của nhóm bất động sản sẽ gia tăng ngay lập tức do phụ thuộc vào nguồn cung. Nhóm ngành đầu tiên mà chúng tôi cho rằng sẽ được lợi từ sự gia tăng dòng vốn chảy vào bất động sản sẽ là các doanh nghiệp thuộc ngành xây dựng”, VNCSI nhận định.

Những nhóm ngành khác cũng đạt diễn biến khả qua trong tuần qua là khu công nghiệp (tăng 3,7%) và thủy sản (tăng 3,3%). Nhìn chung, thị trường đang đánh giá cao sự hồi phục của nhiều ngành nghề giai đoạn hậu Covid.

VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1.400 điểm

Theo VNCSI, dù VN-Index thiết lập 3 phiên giảm điểm liên tiếp trong tuần qua, song phiên cuối tuần đã tăng trở lại với thanh khoản tốt cho thấy xu hướng tăng điểm đã hình thành trước đó chưa bị bẻ gãy bởi 3 phiên điều chỉnh trước đó.

Dòng tiền tăng điểm trong tuần chủ yếu hướng đến dòng cổ phiếu bất động sản thương mại và bất động sản khu công nghiệp. Theo quan sát của VNCSI, động lực tăng điểm của nhóm cổ phiếu này còn khá mạnh.

Theo dự báo của Công ty Chứng khoán Asean (AseanSC), trong phiên giao dịch hôm nay, 25/10, áp lực bán tại vùng kháng cự gần 1.390 – 1.395 điểm có thể khiến VN-Index quay đầu giảm điểm trong phiên sáng để kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1.380 – 1.385 điểm, và xa hơn là vùng hỗ trợ 1.370 – 1.375 điểm.

Sự giằng co được kỳ vọng sẽ xuất hiện ở vùng giá thấp và có thể giúp chỉ số có sự hồi phục nhất định sau đó, trước khi có sự phân định xu hướng rõ ràng hơn về cuối ngày. Trong đó, vùng hỗ trợ là vùng có thể xuất hiện lực cầu giúp chỉ số phục hồi trở lại, và vùng kháng cự là vùng có thể xuất hiện lực bán khiến chỉ số giảm trở lại.

Theo Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS), với việc tiếp tục kết tuần trên vùng hỗ trợ 1.375-1.380 điểm nên khả năng để VN-Index tiếp tục hướng đến ngưỡng tâm lý 1.400 điểm trong tuần này là vẫn còn. Trong kịch bản tiêu cực, nếu áp lực bán gia tăng thì VN-Index có khả năng sẽ cần test lại lực cầu trong vùng hỗ trợ gần nhất trong khoảng 1.375-1.380 điểm.

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) nhận định, thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng trong phiên giao dịch hôm nay và VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1.400 điểm.

Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy và dòng tiền có thể sẽ phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu, nghĩa là nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có thể sẽ tiếp tục đi ngang và lình xình quanh mức giá hiện tại, còn nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ có thể có mức tăng trưởng tốt hơn và các chỉ số VNMidcap và VNSmallcaps có thể hướng về các mức cao hơn.

Ngoài ra, chỉ báo tâm lý vẫn duy trì đà tăng trong vùng lạc quan cho thấy chiến lược phù hợp trong ngắn hạn là nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức cao.

Hoài Anh